Monday, 19/09/2016 - 10:29:34

Dân oan Cấn Thị Thêu sắp bị CSVN xử theo kiểu án bỏ túiBà Cấn Thị Thêu bị công an mặc áo giáp chống đạn đến bắt tại nhà ở tỉnh Hòa Bình.


HÀ NỘI – Hai luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành đã đến Hà Nội chiều thứ Hai, chuẩn bị cho buổi bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu dù biết rằng nhà cầm quyền đã có sẵn bản án trước giờ xử. Vụ xử sẽ diễn ra vào sáng thứ Ba 20 tháng 9, 2016 tại tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Trên blog riêng, ông Đôn cho biết ông và luật sư Thành “sẽ bào chữa cho chị Cấn Thị Thêu theo hướng vô tội, vì chị Thêu là người phụ nữ đấu tranh vì quyền lợi của những người nông dân bị mất đất, chị không có bất kỳ hành vi gây rối nào.”

Bà Cấn Thị Thêu trong một lần biểu tình tại Hà Nội trong năm nay.Luật sư Đôn viết tiếp, “Không biết kết quả phiên tòa ngày mai sẽ ra sao, vì án liên quan đến chính trị thường là án bỏ túi (án đã định trước) nên khó đoán.”

Diễn biến vụ án như sau: sáng ngày 8 tháng Tư năm nay, bà Cấn Thị Thêu đi một mình đến trụ sở tiến dân thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi đơn khiếu nại. Tại đây bà Thêu gặp một số người dân từ các miền của đất nước đến gửi đơn khiếu kiện.

Sau khi nghe cán bộ tiếp dân giải thích, nhiều người dân không đồng ý và có thái độ phản đối. Họ đồng loạt yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi Trường nhanh chóng giải quyết khiếu nại, sau đó họ ra đứng trước cửa giơ biểu ngữ yêu cầu hủy bỏ Điều 88 Bộ Luật Hình Sự và trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.

Vì cho rằng bà Thêu có hành vi gây rối trật tự công cộng nên công an đã ra quyết định khởi tố và bắt giam bà Cấn Thị Thêu về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật Hình Sự.

Bà Cấn Thị Thêu là một nông dân, đồng thời là dân oan Dương Nội. Bà là người phụ nữ can đảm, kiên cường đấu tranh bảo vệ đất đai cho những người nông dân bị cướp đất, bà đã từng bị kết án 15 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” vào năm 2014.

Trong vụ án mới nhất, bà Thêu bị công an cộng sản bắt vào lúc tờ mờ sáng tại tư gia khi gia đình bà còn đang ngủ, thuộc xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, vào ngày 10 tháng 6, 2016.

Ngay sau khi bà bị bắt, các báo đài nhà nước dưới sự chỉ đạo của ban tuyên giáo đã đồng loạt kết tội bà Thêu với nhiều từ ngữ nặng nề như “kích động, gây rối, coi thường pháp luật” và đưa ra nhiều “chứng cứ” để kết tội bà. Mặc dù các “chứng cứ” này chưa được công an tiến hành thủ tục điều tra và bất chấp nguyên tắc Hiến Pháp và Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự qui định: “Không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.”

Gia đình bà Thêu gồm ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu, và hai người con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư. Họ nhận được giấy mời tham dự phiên tòa được cho là công khai.

Trước phiên xử được dự đoán dài ba ngày, vào cuối tuần qua, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch, HRW) ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền VN hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Thêu.

Human Rights Watch nói bà Thêu là “một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai vì đã thực hiện các quyền của mình một cách ôn hòa..

Bà Cấn Thị Thêu được nhiều người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước biết đến là một người luôn tiên phong trong các cuộc đấu tranh giữ đất đai và đòi quyền lợi cho người dân mất đất.

Bà Thêu, 54 tuổi, bị cáo buộc hôm 10/6 về hành vi “gây rối trật tự công cộng” sau khi cùng nhiều người dân phường Dương Nội, thuộc quận Hà Đông, mang biểu ngữ đến các cơ quan chính phủ ở Hà Nội để khiếu nại về việt trưng thu đất. Bà cũng bị cáo buộc đã kích động người dân phường tẩy chay cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng Năm. Sau khi bị bắt, bà Thêu đã tuyệt thực hơn 10 ngày trong nhà giam.

Cuộc đấu tranh chống bị thu hồi đất của người dân phường Dương Nội đã diễn ra trong gần một thập niên qua. Tháng Sáu năm 2006, chính quyền địa phương quyết định trưng thu đất nông nghiệp của phường để chuyển đổi khu vực này thành đất đô thị. Người dân đã biểu tình phản đối sự thiếu minh bạch trong quá trình trưng thu và đền bù không thoả đáng cho những gia đình bị mất kế sinh nhai.

Trong cuộc đấu tranh của hơn 350 hộ dân ở phường này, đã có bảy người bị bắt và kết án từ sáu đến 22 tháng tù giam. Họ đều bị truy tố bởi tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Có bốn luật sư tham gia bào chữa bà Cấn Thị Thêu tại phiên tòa này: Luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Lê Văn Luân, luật sư Nguyễn Khả Thành và Võ An Đôn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp