Sunday, 17/04/2016 - 11:15:52

Dân nhậu VN ăn hóa chất, rác thải của thế giới

Ăn nhậu ở vỉa hè Sài Gòn


SÀI GÒN - Những thứ như chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc ở những nước tiên tiến không ăn, dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu huỷ. Vậy mà khi nhập lậu về Việt Nam, được coi là thực phẩm tại các quán nhậu vỉa hè với cái tên rất kêu: chân gà nướng, nầm bò, nầm dê nướng, v.v..

Trên báo mạng VietNamNet mới đây, bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa Học Kỹ Thuật An Toàn Thực Phẩm Việt Nam, đặt câu hỏi rằng nguồn gốc vú dê, nầm bò, chân gà, óc heo được chế biến ở quán nhậu từ đâu ra mà dồi dào thế? Để cung ứng đủ số nguyên liệu đó, mỗi ngày phải giết bao nhiêu con heo, bao nhiêu con bò, con dê? Bác sĩ Ký cho rằng chủ yếu số thực phẩm trên được nhập lậu.
Ở các nước tiên tiến, chân, đầu, cổ, cánh gà không được sử dụng vì không có giá trị về dinh dưỡng.
Còn phủ tạng gia súc như tim, gan, lòng, mề rất dễ bị ô nhiễm, dính phân heo, phân gà gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc nên họ càng không ăn.

Trước đây, Việt Nam còn cho nhập khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đã cấm.
Bởi vậy, các gian thương tìm mọi cách đưa những thực phẩm nói trên qua biên giới Trung Quốc, Lào, Thái Lan vào Việt Nam. Việc ăn những phủ tạng không rõ nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.

“Ví dụ như chân gà khi còn ở trạng thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất dinh dưỡng gì, huống hồ lúc ôi thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu chúng ta ăn chỉ là phần da, gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do hóa chất và phụ gia tẩm ướp. Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất,” bác sĩ Ký nói.

Theo bác sĩ Ký, tang vật thu được từ các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách duy nhất là mang đi tiêu hủy vì nó vô cùng độc hại.

Các loại thực phẩm là thịt ôi thối được chia làm hai loại. Một loại chỉ bị thiu bên ngoài, loại còn lại đã bị thiu thối hoàn toàn.

Với thịt mới bị ôi thiu bên ngoài sẽ được các gian thương mua về, rửa sạch, dùng hoá chất để tẩy rửa.
Bản thân người bán hóa chất và người mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao.
Họ chỉ biết chung chung đây là chất tẩy trắng thịt, tẩy xong thịt tươi như mới, ăn không chết!
Bị rửa qua nên thịt thối ngấm hoá chất nhưng không nhiều tới mức gây ngộ độc ngay. Những hóa chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá các bộ phận trong cơ thể.

Đặc biệt là các kim loại nặng có trong hóa chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải.

Chúng lưu lại ở bộ phận nào sẽ phá huỷ bộ phận đó. Ví dụ ở gan sẽ phá hủy tế bào gan, làm men gan tăng, gây xơ gan, khiến bệnh nhân tử vong.

Đó là chưa kể những thực phẩm đó còn có nấm mốc, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, gây bệnh ung thư.

Từ đó, bác sĩ Ký khuyên người dân hãy có văn hóa ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những thứ tươi, mới.
Quan trọng nữa là cố gắng ăn ít, không nên ăn nhiều, thường xuyên thay đổi khẩu vị, bởi những vị vừa miệng tại quán nhậu là do hóa chất tạo ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp