Saturday, 16/07/2016 - 10:06:41

Dân Nha Trang dàn chào du khách Trung Hoa với bảng cắt "lưỡi bò"

Sáng thứ Bảy vừa qua, các nhà hoạt động tại Nha Trang đã có một cuộc biểu tình nhỏ, ôn hòa nhằm phản đối “đường lưỡi bò” trước mắt hàng trăm du khách từ Trung Quốc có tại khu vực Hòn Chồng và Tháp Bà Ponagar. “Đường lưỡi bò” là đường do Bắc Kinh vẽ ra nhằm chiếm trọn Biển Đông của Việt Nam, Phi Luật Tân và các quốc gia trong vùng.

 

Nhà hoạt động Lai Nguyễn đang đứng trước xe chở du khách đổ xuống một địa điểm du lịch tại Nha Trang ngày thứ Bảy. (CTV Danlambao)Dân Nha Trang phản đối trước mặt khách du lịch Tàu. (Facebook Lai Nguyễn)Theo tin trên mạng Dân Làm Báo, khi thấy các tấm bích chương phản đối đường lưỡi bò được đưa lên, các nhóm du khách Trung Hoa đã đi từ ngạc nhiên chuyển sang tức tối khi hiểu rõ nội dung của bích chương. Một số du khách đã quay phim, chụp ảnh các nhà hoạt động và bàn tán với thái độ khá bực bội.
Trong khi đó, du khách người Việt Nam từ các tỉnh khác đến thăm Nha Trang lại rất thích thú trước hành động này.

Chia sẻ với Dân Làm Báo, blogger Mẹ Nấm (tức cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cho biết, “Tôi nghĩ người Việt chúng ta phản đối hành vi xâm lấn của Bắc Kinh trên biển Đông đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài (từ năm 2009 đến tận bây giờ). Tuy nhiên với phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague mới đây, việc người Việt thể hiện quan điểm với đường lưỡi bò phi pháp trước mắt khách du lịch Trung Quốc là chuyện nên làm.

“Người Trung Quốc khi đi ra khỏi quốc gia mình nên biết người Việt nghĩ gì và kiên quyết bảo vệ chủ quyền thế nào, để cân nhắc và lựa chọn thái độ đúng đắn khi đến du lịch tại Nha Trang trong tình hình hiện nay.

“Thành phố biển Nha Trang đang là điểm nóng với tình trạng lộn xộn, bát nháo do khách du lịch Trung Quốc và các công ty do người Trung Quốc làm chủ. Đây là việc nhỏ nhất mà tôi có thể làm, để bày tỏ thái độ công khai với họ.”

Cô Nguyễn Thị Thái Lai cho biết, “Tôi muốn chuyển thông điệp đến khách du lịch Trung Quốc rằng: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.”

Một người quan sát cũng chia sẻ thêm, “Cắt đường lưỡi bò phi pháp trước các du khách Trung Quốc là hành động biểu thị ôn hòa nhằm cho các du khách Trung Quốc lâu nay bị nhà cầm quyền xuyên tạc đã có cái nhìn đúng về thái độ của người Việt Nam trước sự hung hăng bá quyền của Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng, Huế, Nha Trang bị lực lượng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử chủ quyền ngay trên đất nước Việt Nam.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp