Friday, 02/03/2018 - 03:41:52

Dân ngăn chặn chính quyền tháo rạp trên ngôi mộ rắn

Con rắn nước bò trên bông hoa đặt trên mộ.

QUẢNG BÌNH - Có hai con rắn trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình chứ không phải một như thông tin ban đầu. Một người ở Quảng Bình đã dựng rạp trên ngôi mộ vô danh, được biết là của một bà cụ ăn xin đã mất từ nhiều thập niên. Từ cuối tuần qua bỗng xuất hiện hai con rắn sống trên mộ, thu hút nhiều người đến xem.

Việc ngày càng đông người đến thắp nhanh, cúng tiền, lạy lục, sùng bái, mê tín vào hai con rắn nhỏ khiến người ngoài cho dân làng có trình độ kiến thức quá thấp.

Từ thứ Bảy ngày 24/2, tại ngôi mộ vô danh nằm sát đường bê tông liên thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn xuất hiện hai con rắn to khoảng ba ngón tay, dài gần một mét.

Hàng ngàn người ở tỉnh Quảng Bình và một số địa phương lân cận đã đổ về ngôi mộ này để tận mắt thấy hai con rắn; nhiều người thắp hướng khấn vái. Một người dân địa phương mang nhà bạt rộng khoảng 10 mét vuông dựng phía trên ngôi mộ, kéo điện thắp sáng.


Nhà chức trách tính tháo dỡ rạp lúc nửa đêm nhưng bất thành.

Lúc 1 giờ sáng thứ Sáu ngày 2/3, nhà chức trách xã Quảng Văn tổ chức lực lượng tháo dỡ rạp, nhằm làm giảm lượng người đổ về đây. Một số người dân ở lại bên ngôi mộ trong đêm đã ngăn cản lực lượng chức năng, không cho tháo dỡ rạp.

Không tháo được bạt, chính quyền xã cắt điện ở khu vực này thì người dân mua nến về thắp. Đến sáng thứ Sáu, khu vực ngôi mộ được người dân bắt điện trở lại, nhà rạp vẫn giữ nguyên.

Một người dân cho biết, trong hai con rắn thì một con nhỏ đã chết hôm thứ Năm 1/3, và được đốt xác lấy tro đổ vào ly hương ở ngôi mộ.

"Nhìn vẻ ngoài thì đây là rắn nước, chúng tôi quét tiền và đổ nước vào thân rắn nhưng nó vẫn nằm im. Hòm công đức lập ở ngôi mộ hôm trước được 150 triệu đồng ($6,500) , nay đã hơn 200 triệu ($8,800)," ông Hoàng Văn Tuyên ở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn nói.

Chủ tịch xã Quảng Văn cho hay, ngôi mộ được cho là của một người ăn mày đã ở nơi đây từ lâu nay, trên mộ chất nhiều viên đá kích thước khác nhau, phía sau là hồ nước lớn. Vài năm trước, người dân góp tiền đắp lại nền ngôi mộ và dựng am thờ nhỏ gần đó.

Trước đây, dân địa phương vẫn thường thắp hương ở ngôi mộ này. Nhưng từ ngày có hai con rắn, xã đang gặp khó trong việc giải quyết đám đông.

Có khả năng con rắn còn lại cũng sẽ chết trong thời gian tới vì bị phơi nắng và đói.
Có nhiều người lo lắng con rắn bị giết, cũng có người phát ngôn “giết quách đi” nhưng ngay cả chính quyền cũng không ai nỡ làm hại con rắn tội nghiệp.
(VNE)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising