Monday, 01/06/2020 - 06:20:03

Dân Nga chuẩn bị bỏ phiếu sửa hiến pháp để Putin làm lãnh tụ suốt đời


Tổng Thống Nga Vladimir Putin họp qua video với các viên chức thuộc Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương Nga tại tư dinh của ông ở Novo-Ogaryovo ngày 1 tháng 6, 2020. (Alexei Nikolsky\ TASS via Getty Images)


MOSCOW – Trong buổi họp được chiếu trên truyền hình Nga vào thứ Hai , Tổng Thống Vladimir Putin thông báo cuộc bỏ phiếu trưng cần dân ý về vấn đề sửa đổi hiến pháp sẽ được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 1 tháng 7.

Tổng Thống Putin trước đó đã hoãn cuộc bỏ phiếu dự định diễn ra vào ngày 22 tháng 4, do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến thứ Hai, nhà lãnh đạo Nga nói rằng tình hình hiện đã ổn định và số ca nhiễm coronavirus ở Moscow đã giảm mạnh, cho phép thủ đô bắt đầu nới lỏng một số hạn chế.
“Tôi thật sự hy vọng các công dân của đất nước sẽ tham gia vào cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp,” Tổng Thống Putin nói trong cuộc họp chính phủ.

Những thay đổi sẽ được người dân Nga bỏ phiếu tới đây đã được quốc hội và Tòa Hiến Pháp của Nga thông qua, trong đó có đề nghị đưa số lượng nhiệm kỳ của Tổng Thống Putin “trở về 0,” cho phép ông có thể lãnh đạo thêm hai nhiệm kỳ nữa tới năm 2036, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, nếu tái đắc cử.
Một số sửa đổi khác bao gồm bảo đảm lương hưu và lương tối thiểu, cho quốc hội thêm quyền đề cử người đứng đầu chính phủ. Dự luật cũng cho tổng thống thêm quyền bãi nhiệm thẩm phán ở các tòa cấp cao và bác bỏ luật được quốc hội thông qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tới bây giờ, người ta mới nhận thức ra rằng nhiều khi chế độ "vương triều"cũng không tồi, nếu có những ông VUA TỐT, như thời Lý Trần đời xưa. Nay, nếu dân Nga thấy Putin quả thực đã làm lợi cho đất nước thì bầu ông ta làm TỔNG THỐNG SUỐT ĐỜI càng tốt chứ sao.
advertisements
advertisements