Monday, 21/12/2020 - 07:49:01

Dân Mỹ sắp được tiền trợ cấp $600 của chính phủ


Du khách mang khẩu trang đang dùng máy soát vé tự động trong trạm bay của hãng Southwest Airlines tại phi trường San Francisco hôm thứ Hai, 21 tháng 12, 2020. Trong ngân sách trợ cấp kinh tế giúp dân đối phó dịch lên tới $900 tỷ, chính phủ dành $15 tỷ cho ngành hàng không với hy vọng hơn 32,000 nhân viên sẽ được đi làm trở lại. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Đợt trả tiền trợ cấp thứ hai trong dự luật kích thích kinh tế trị giá $900 tỷ Mỹ kim để đối phó đại dịch sẽ nhanh chóng được gởi đến hàng triệu người dân Hoa Kỳ, theo dự luật hỗ trợ kinh tế vừa được các lãnh đạo Quốc Hội đồng ý hôm Chủ Nhật.

Tuy nhiên, đợt trả tiền lần thứ nhì này sẽ có một số khác biệt so với đợt đầu, gồm cả việc số tiền bị giảm xuống chỉ còn $600 Mỹ kim một người, bằng phân nửa so với $1,200 trước đây.

Theo Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cho biết vào thứ Hai, tiền trợ cấp sẽ bắt đầu được gởi vào trương mục ngân hàng của người dân sớm nhất là vào tuần tới.

Nhóm người được nhận nhiều tiền hơn trong đợt trợ cấp lần hai là các trẻ em vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ. Các trẻ em này sẽ nhận được $600 mỗi em, tương tự như người trưởng thành, tăng thêm so với $500 mỗi em trong đợt trả tiền hồi mùa xuân.

Theo bản tóm tắt dự luật, những người phụ thuộc được nhận tiền $600 phải là “trẻ em.” Do đó, các sinh viên đã trưởng thành, tuy vẫn là người phụ thuộc trong hồ sơ thuế của cha mẹ, nhưng có thể sẽ không được nhận $600 này.

Theo dự luật mới, người độc thân có lợi tức dưới $75,000 sẽ được nhận $600, và các cặp vợ chồng có lợi tức dưới $150,000 sẽ được nhận $1,200 Mỹ kim. Những người có lợi tức trên mức này có lẽ sẽ được trợ cấp ít hơn, nhưng chi tiết này chưa được các nhà lập pháp công bố.

Hiện chưa rõ những người già, là người phụ thuộc trong hồ sơ thuế của con cái trưởng thành, có được nhận tiền hỗ trợ hay không.

Như vậy, theo dự luật mới, một gia đình điển hình gồm cha mẹ và hai con nhỏ sẽ nhận tổng cộng $2,400 tiền trợ cấp. Các gia đình có người vợ hoặc chồng là di dân không có thẻ xanh cũng được nhận trợ cấp.

Ngoài việc trả tiền trực tiếp $600, dự luật mới cũng trả thêm $300 mỗi tuần cho người thất nghiệp. Điều này nghĩa là người bị mất việc làm sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường từ tiểu bang của họ, cộng thêm $300, cho tới hết ngày 14 tháng 3, 2021.

Dự luật kích thích kinh tế cũng sẽ chi $15 tỷ Mỹ kim cho ngành hàng không bị kệt quệ suốt mấy tháng qua, để khuyến khích các hãng máy bay hãy phục hồi việc làm cho hơn 32,000 nhân viên bị cho nghỉ việc từ khi đại dịch bắt đầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
TamNguyen đã nói: Mừng hụt rồi, hold on and wait. Have a nice day.
Advertising