Monday, 28/11/2016 - 10:44:26

Dân Mỹ ồ ạt mua súng ngày Thứ Sáu Đen

Nhiều tiểu bang không cho phép mua súng để tặng người khác.

 

Những người mua sắm đã đổ xô đến các cửa hàng bán súng vào ngày Thứ Sáu Đen, ngày lớn nhất trong năm cho những thương vụ bán súng.

Người ta mua vũ khí vào dịp Thứ Sáu Đen không phải vì muốn tặng quà súng cho người khác trong mùa Lễ Giáng Sinh, vì luật về súng tại nhiều tiểu bang cấm mua súng cho người khác. Cũng như mọi món hàng khác, người ta chạy ào ào đi nhiều súng vì súng cũng được bán giảm giá rất mạnh trong ngày Black Friday và mùa lễ cuối năm.

Cách thành phố New York không xa, hàng trăm người mua hàng dồn vào RTSP, một cửa hàng bán súng va bãi tập bắn ở Randolph, New Jersey. Họ kéo tới đây vì giá được giảm từ 5% đến 10% cho súng, đạn dược và các phụ kiện trong ngày Thứ Sáu Đen vừa qua.

Tiến sĩ Joseph Feldman, một bác sĩ phẫu thuật từ Montville ở gần đó, đã mua một ống nhòm Sig Sauer giá $500, cho cây súng trường bán tự động R.E.P.R. của ông từ hãng sản xuất LWRCI. Đó là một trong bốn cây súng AR-15 mà ông sở hữu. Ông cũng đã mua đạn cho cây AR-15, và đã để ý một cây súng trường Henry, một loại súng nạp đạn nhờ đòn bẩy kiểu cổ điển được sản xuất tại Bayonne ở gần đó.
Ông nói với đài CNN, “Tôi muốn có nhiều đạn trong tay.”

Ông Feldman, 56 tuổi, ước tính rằng việc mua ống nhòm, đạn, và cây súng trường Henry vào ngày Thứ Sáu Đen, với những khoản giảm giá dành cho thành viên bãi tập bắn của ông, sẽ tiết kiệm cho ông được chừng $500.

Cửa tiệm đông nghẹt với các chủ súng chờ đến lượt họ ở bãi tập bắn trong nhà, vũ khí của họ được khóa lại trong những hộp xách tay, theo pháp luật tiểu bang đói hỏi.

Số lượng khách đông đảo này xảy ra bất chấp sự kiện là bà Hillary Clinton thất cử tổng thống. Bà có lập trường chống súng và bị xem là khắc tinh lớn nhất của ngành kỹ nghệ súng.

Ông Rick Friedman, đồng chủ nhân của RTSP, nói rằng đã trữ số lượng súng đạn tương đương với từ tám tới 12 tháng, dự đoán một mức nhu cầu cuồng điên nếu bà Clinton thắng cử.

Ông nói, “Chúng tôi chuẩn bị cho một kết quả khác biệt nhiều lắm. Nhưng nếu bạn đang ở trong ngành kỹ nghệ này, rõ ràng bạn rất vui mừng vì kết quả ấy.”

Friedman đã nghĩ rằng ông sẽ tốn mất nhiều thời gian để bán sạch số hàng tồn kho, vì ông Donald Trump, người ủng hộ Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) đang tiến vào Tòa Bạch Ốc.

Ryan Reyes, quản đốc của Outdoorsman, một tiệm bán súng tại Rockville Centre ở Long Island, New York, nói rằng số lượng thương vụ được thúc đẩy bởi “chính trị tăng khí thế lên cho đến ngay trước ngày bầu cử.”

Nhưng vào ngày Thứ Sáu Đen, ông nói rằng các khách hàng được thu hút bởi những mức giảm giá từ 10% đến 50%. Ông đã bán được 15 cây trong ngày Thứ Sáu Đen, thay vì thông thường bán được hai hoặc ba cây, trước khi hết ngày ấy.

Ông nói với CNN, “Thật là điên rồ ở đây với mọi thứ giảm giá. Chúng tôi đã nhận được những cú điện thoại suốt cả tuần, hỏi về những mục giảm giá. Đó là một tuần lễ trôi qua chậm chạp.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp