Friday, 09/08/2019 - 04:09:30

Dân Mỹ ngày càng bị quấy rầy bởi các cuộc gọi spam


Những cú gọi “rác” hay lừa đảo gây thiệt hại ước tính $10.5 tỷ Mỹ kim mỗi năm cho người Mỹ. (Getty Images)


Các cuộc gọi spam tiếp tục đến, đề nghị bạn vay tiền hoặc đưa ra lời đe dọa bạn sẽ ngồi tù vì vi phạm luật thuế (IRS). Theo một số ước tính, những cuộc gọi spam kiểu này chiếm ít nhất một phần tư của tất cả các cuộc gọi ở Hoa Kỳ.
Và vấn đề phiền toái này vẫn tiếp tục ngày càng tinh vi hơn.
Những kẻ lừa đảo sử dụng nhu liệu điện toán để lừa hệ thống ID người gọi làm cho nó giống như xuất phát từ số của những người vô tội vạ, hoàn toàn không biết số của mình bị sử dụng bởi bọn scam (lừa đảo).
Điện thoại di động đã trở thành một vật dùng mà chúng ta dùng cho mọi thứ, từ ví tiền, lưu trữ ảnh, máy tính và thư viện nhạc. Nhưng vì nạn scam nên giờ đây nó cũng trở nên ít hấp dẫn hơn như một chiếc điện thoại thông minh như trước.

Báo cáo của cơ quan Consumer Reports (Báo Cáo Cho Người Tiêu Dùng) nhận thấy rằng 70% mọi người không còn trả lời các cuộc gọi mà họ không nhận ra số quen biết. Cơ quan quản lý và ngành công nghiệp đang chống lại các cuộc gọi rác. Nhưng ít nhất cho đến nay, họ đã không thành công.
Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC, Federal Communications Commission), nơi điều chỉnh các công ty điện thoại, bản thân nó cũng đã bị nhắm mục tiêu.

“Chúng tôi đã thấy những kẻ lừa đảo gần đây sử dụng số của chúng tôi, giả mạo số của chúng tôi, để cố gắng thuyết phục người tiêu dùng rằng họ đến từ FCC và bằng một cách nào đó lấy tiền từ họ,” Patrick Webre, trưởng phòng tiêu dùng của cơ quan này nói.
Ông nói rằng các cuộc gọi spam là khiếu nại số 1 của người tiêu dùng và là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này. Chủ Tịch FCC ông Ajit Pai đã yêu cầu tất cả các nhà mạng điện thoại Hoa Kỳ cài đặt kỹ thuật mới để xác thực các cuộc gọi thực và đánh dấu thư rác tiềm năng vào cuối năm nay.
Cuộc chiến chống rác điện thoại lớn đến mức có một ngành công nghiệp phụ chống lại nó.
Nhưng những kẻ gửi thư rác sau đó nghĩ ra những cách thức thông minh mới để lừa người dân. Ví dụ mới nhất là trò lừa đảo "một hồi chuông," xuất hiện vào ngày 3 tháng Năm. Trò lừa đảo này liên quan đến những cuộc gọi tự động sau một hồi chuông, với hy vọng lừa được nạn nhân gọi lại đường dây điện thoại quốc tế đắt tiền, chủ yếu là đến Tây Phi Châu.

Lừa đảo rất dễ gây ra và khó ngăn chặn, phần lớn là do công nghệ cho phép các cuộc gọi đi ra ngoài bởi hàng triệu người chỉ bằng một nút bấm. Con mồi của những kẻ lừa đảo là những người sợ hãi, bị bắt giữ hoặc điều tra bởi một cơ quan chính phủ và nhắm mục tiêu người nhập cư, người nộp thuế, con nợ hoặc người về hưu.
Và để có lợi nhuận, những kẻ thực hiện cuộc gọi spam chỉ cần một phần nhỏ người nhận rơi vào trò lừa đảo của chúng. Phương thức lừa đảo này gây thiệt hại ước tính $10.5 tỷ Mỹ kim mỗi năm cho người Mỹ, theo công cụ chặn cuộc gọi rác Truecaller.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements