Monday, 17/12/2018 - 09:09:00

Dân Mỹ không muốn tổng thống cho chính quyền ngưng hoạt động


Chính phủ sẽ đóng cửa trước mùa Nô En?
Một cây Giáng Sinh đứng bên ngoài tòa nhà Quốc Hội tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Hai. Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump không tán thành việc thông qua một biện pháp chi tiêu tạm thời, để cho chính phủ không bị đóng cửa trong vòng một hoặc hai tuần. (Getty Images)

Người Mỹ đã đưa ra một thông điệp rõ ràng gửi đến Hoa Thịnh Đốn, trong lúc chính phủ chưa có giải pháp tránh bị tạm ngưng hoạt động trước ngày thứ Sáu tới đây. Người dân không muốn chính quyền ngưng hoạt động.

Với sự khác biệt trên một chục phần trăm, 54 phần trăm so với 29 phần trăm, những người được thăm dò trong một cuộc khảo sát mới, do USA TODAY/Suffolk University cùng thực hiện, nói rằng họ phản đối việc chính phủ ngưng hoạt động.

Trong tuần qua Tổng Thống Trump đã đe dọa sẽ cho chính phủ ngưng hoạt động vì thiếu ngân sách, nếu Quốc Hội không đồng ý với số tiền $5 tỷ Mỹ kim mà ông yêu cầu tài trợ cho kế hoạch xây tường biên giới.
Cuộc thăm dò cho thấy, với tỷ số gần 2-1, dân Mỹ sẽ quy trách nhiệm cho ông Trump và đảng Cộng Hòa, chứ không cho đảng Dân Chủ tại Quốc Hội, nếu chính phủ bị đóng cửa tạm thời. Bốn mươi ba phần trăm sẽ đổ lỗi cho tổng thống và đảng Cộng Hòa, trong khi 24 phần trăm sẽ trách Dân Chủ tại Quốc Hội. Ba mươi phần trăm sẽ quy trách nhiệm ngang nhau cho cả hai bên.

Ông Dave Dobrin, 60 tuổi, nói với báo USA Today, “Hoàn toàn đó là lỗi của Donald Trump. Ông ấy có sự trưởng thành về mặt cảm xúc của một đứa trẻ 6 tuổi, và ông sẽ nổi giận nếu không được như ý.” Ông Dobrin là một người thảo chương trình máy điện toán đã về hưu tại Quận Cam, California, và là một trong số những người được thăm dò ý kiến. Là một người độc lập về chính trị, ông đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton trong năm 2016.

Trong khi đó anh Dwayne Pyle, 33 tuổi, một đảng viên Cộng Hòa từng bỏ phiếu cho ông Trump, nói rằng việc cần một bức tường để gìn giữ biên giới phía nam là rất quan trọng, và quy trách nhiệm cho đảng Dân Chủ vì họ từ chối hợp tác với tổng thống.

Anh Pyle, từ Redding, California, làm việc trong ngành bảo trì đường cống rãnh, nói, “Chúng tôi đã thuê ông ấy [Trump] để làm một công việc. Chúng tôi không mướn ông để làm cho người ta vui vẻ hoặc xoa dịu người ta.”

Đảng Dân Chủ hầu như hoàn toàn phản đối việc chính phủ bị đóng cửa, với tỷ số 83 phần trăm trên 6 phần trăm.

Những người độc lập cũng áp đảo chống đóng cửa, 56 phần trăm trên 22 phần trăm.
Nhưng hai phần ba trong đảng Cộng Hòa ủng hộ việc chính phủ ngưng hoạt động; chỉ có một phần năm phản đối việc đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp