Friday, 06/07/2018 - 12:35:15

Dân Mỹ đổ xô đi mua xe trước khi Trump tăng thuế


Xe được bày bán ở một đại lý ở thành phố Richmond, California. (Getty Images)

NEW YORK – Việc chính phủ Trump hồi tháng 5 đề nghị tăng thuế đối với xe và phụ tùng xe nhập cảng vào Hoa Kỳ đã khiến các hãng xe toàn cầu chịu áp lực. Tuy nhiên, trong tháng 6, phần lớn các hãng xe đã có kết quả kinh doanh cao hơn trông đợi, hoặc ít nhất là đúng dự kiến. Kể cả Nissan Motor - hãng xe đang làm ăn khó khăn tại Hoa Kỳ - cũng bán được nhiều xe hơn, trái ngược với dự báo là giảm mạnh của các nhà phân tích Giới quan sát cho rằng, người dân Hoa Kỳ đang đổ xô đi mua các dòng xe dễ bị ảnh hưởng nhất từ đề nghị đánh thuế, bất chấp giá dầu đang ở mức cao nhất trong 4 năm qua. Số xe bán ra ở Hoa Kỳ đã tăng 2% so với cùng thời kỳ vào năm ngoái

Với các hãng xe Nhật, doanh thu xe minivan, SUV và xe pickup truck tăng tới 10.5%. Các loại xe 4 chỗ thông thường lại giảm với tỷ lệ tương tự. Các mẫu xe SUV và pickup truck hiện chiếm khoảng 70% số xe bán ra tại Hoa Kỳ, cũng là con số kỷ lục tại thị trường này.

Toyota Motor mới công bố số liệu hàng tháng và nửa đầu năm cho các dòng xe như RAV4, Highlander và Lexus LUV. Hơn nửa số xe RAV - mẫu xe bán chạy nhất của Toyota - được sản xuất tại Nhật để bán tại Hoa Kỳ. Gần 45% còn lại là sản xuất tại Canada. Khoảng một nửa xe Toyota bán tại Hoa Kỳ vào tháng 6 đều là hàng nhập cảng. Vì vậy, nếu đề nghị đánh thuế có hiệu lực, giá mỗi chiếc xe này có thể tăng thêm ít nhất từ $2,000 đến $5,000 Mỹ kim. Các hãng xe khác, như General Motors, thì cho rằng doanh thu bán xe tăng lên do kinh tế Hoa Kỳ mạnh lên, niềm tin tiêu dùng cao và thu nhập gia đình tốt hơn trước.
Tuy nhiên, mối lo nợ cũng đang tăng cao khi thời hạn cho vay mua xe được nâng lên gần mức 70 tháng, lãi suất vay mua xe ở mức cao nhất trong 9 năm qua, số người nợ ngày càng tăng, và giá dầu cũng đang nhích lên. Giới quan sát cho rằng người tiêu thụ chỉ đang tranh thủ mua và thuê xe, trước khi thuế nhập cảng có hiệu lực và lãi suất chưa tăng quá nhanh.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra không mấy lạc quan về doanh thu bán xe của các hãng. Cổ phiếu các hãng này đều giảm vào phiên giao dịch sáng thứ Năm tại thị trường châu Á. Giới tài chính cho rằng, sớm hay muộn, người tiêu thụ Hoa Kỳ cũng sẽ bị thiệt hại do cuộc chiến thương mại của Tổng Thống Trump, và số liệu tốt trong 1 tháng của các hãng xe không thể thay đổi được thực tế này.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising