Friday, 28/06/2019 - 04:17:42

Dân miền Trung đối phó cháy rừng

Vụ cháy rừng thông ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà đe dọa khu du lịch Về Nguồn và hàng chục nhà dân. (VnExpress)

 

HUẾ – Hàng ngàn người đã tham chống lửa tại các tỉnh miền Trung. Trưa thứ Sáu, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra bốn vụ cháy rừng ở thị xã Hương Trà và Hương Thủy với tổng diện tích hơn 100 hecta rừng thông, keo tràm. Trong đó, theo tin của VnExpress, vụ cháy rừng thông hơn 30 hecta ngay đường tránh Huế ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà đe dọa trực tiếp khu du lịch Về Nguồn và hàng chục hộ dân.

Ngoài kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tỉnh Thừa Thiên Huế huy động công an, bộ đội với tổng số hơn 1,000 người tham gia dập lửa. Nhiều bộ đội dự bị động viên đang huấn luyện cũng được đưa đến chữa cháy.
Khu vực rừng keo tràm ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy bị cháy nằm sâu trong rừng. Lực lượng cứu hóa phải băng dốc sỏi nối đường ống đưa nước vào dập lửa.

Sau khi dập đám cháy từ bìa rừng, công an kéo đường ống nước vào sâu trong rừng. Sở dĩ không thể đặt ống xuống vì mặt đất vẫn rất nóng, có thể làm cháy ống.


Trong số hơn 1,000 người tham gia chống lửa hôm thứ Sáu có những bộ đội như thế này. (VnExpress)

 

Nhiều công an không có dụng cụ chuyên dụng đã bẻ cành cây dập lửa. Nguyên nhân cháy rừng chưa được xác định. Tuy nhiên, từ ngày 4/6 đến nay, miền Trung liên tục nắng nóng nóng gay gắt trên 37 độ C (97 độ F), tâm điểm là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Lớp thực bì bên dưới rừng khô rang, chỉ một sơ suất nhỏ của con người cũng có thể gây cháy.

Sau hơn 6 tiếng, đến 8 giờ tối đám cháy rừng thông phường Hương Hồ tạm thời được khống chế.
Tại Hà Tĩnh, khoảng 1 giờ trưa thứ Sáu, 28/6, lửa bùng phát tại rừng thông tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. Thời tiết nắng nóng, gió phơn tây nam thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh ra các khoảnh rừng ở thị trấn Xuân An. Như tại Thừa Thiên-Huế, chính quyền Hà Tĩnh cũng đã vận động hơn 1,000 người gồm kiểm lâm, bộ đội, công an và dân chúng sống ở các xã lân cận tham gia dập lửa.

Lo sợ lửa cháy lan tới các hộ dân sinh sống dưới chân núi Hồng Lĩnh, chính quyền tổ chức di dời.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Đến 10g30 đêm thứ Sáu, hỏa hoạn được khống chế, nhà chức trách đang triển khai nhiều biện pháp ngăn đám cháy bùng phát trở lại.
Dự báo, phải đến ngày 2 tháng 7 tuần sau, nắng nóng ở miền Trung mới chấm dứt. Như vậy trong cuối tuần này và đến thứ Hai, nguy cơ cháy rừng vẫn rất cao tại các tỉnh miền Trung.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp