advertisements
Friday, 31/01/2020 - 07:29:12

Dân mê đi két đi bác sĩ lậu


Ứng cử viên tổng thống Mike Bloomberg phát biểu tại hội nghị American Geophysical Union Conference ngày 11 tháng 12, 2019 ở San Francisco, California. Ông chủ trương duy trì chương trình bảo hiểm sức khỏe Affordable Care Act hiện nay và sửa chữa cho nó khá hơn, thay vì tạo một chính sách mới. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Không có tiền mà ham đi bác sĩ là cái tật của vài chục triệu anh Mỹ nghèo, vừa bị chính phủ lột mặt nạ, và trừng trị; bọn này mắc chứng nghèo mà ham, ham ăn ngon, ham đi bác sĩ, ham lái xe đẹp, ham ở nhà sạch, ham ... đủ thứ.
Họ lợi dụng luật Affordable Care Act -thường được người bình dân gọi là ObamaCare- mở đường cho họ lẩn vào, rồi trốn biệt trong quy chế Medicaid -quy chế thả dàn trị bệnh miễn phí. Trốn được trong đó là khỏe re, khỏe dài hạn, ngày đáo hạn là ngày nhắm mắt, xuôi tay, không còn nhu cầu đi bác sĩ miễn phí, mua thuốc, cũng miễn phí.

Người có Medicaid còn được sống miễn phí trong nhà lão, được người phụ việc miễn phí đến tận nhà giúp đỡ. Cơ quan Health Insurance Association of America mô tả "medicaid là cơ quan bảo hiểm của chính phủ dành cho những người mà lợi tức không đủ để trả y phí."
Cơ quan đó -HIAA- sắp bị vài chục triệu người Mỹ -trong số đó có người đang ngồi viết bài báo này- kiện về tội tuyên bố lung tung, thiếu chính xác; vì có năm nào chính phủ khỏi gạt bỏ hàng triệu mẫu đơn xin hưởng quy chế Medicaid.
Năm 2017 -năm đầu tiên tổng thống Trump lên cầm quyền- nước Mỹ có đến 74 triệu người 'ăn' Medicaid -con số đó bằng với 23% tổng số dân Mỹ. Cả chính phủ liên bang lẫn chính phủ tiểu bang đều phải gồng lên để cùng gánh của nợ đó -do tổng thống Barack Obama để lại; đó là một trong nhiều nguyên nhân khiến ông Trump thích rủa xả ông Obama.
Ba chữ ACA mới chỉ là Afforedable Care Act đạo luật mà đương kim tổng thống thù ghét suốt 3 năm nay; nguyên văn của nó còn có thêm 2 chữ nữa -2 chữ PP- có nghĩa là Patient Protection; như vậy là phải đủ cả 5 chữ PPACA mới nói lên trọn vẹn tinh thần của đạo luật ObamaCare; 5 chữ đó viết tắt cái tên The Patient Protection and Affordable Care Act (PPACA).

Dịch qua tiếng Việt thì 5 chữ đó có nghĩa là 'Luật bảo vệ bệnh nhân và định giá sự chăm sóc y tế vừa với túi tiền'. Ông Obama dấu không cho ai biết một chi tiết nhỏ là cái túi tiền đó bị lủng đít, nên trong túi không có một teng nào cả; chính phủ bao hết.
Mấy tháng nay tổng thống tạm để yên cho mấy anh 'mê đi két', vì ông bận vặn vít cái ghế ông ngồi; hai trong bốn chân ghế bỗng nhiên ngắn lại, khiến mỗi lần ông ngồi vào là nó lắc đến chóng mặt.
Ông gọi toàn bộ 53 ông bà nghị sĩ Cộng Hòa đến vịn cho cái ghế 2 chân dài, 2 chân ngắn đủ vững cho ông ngồi, phải đủ ngần đó thợ vịn, ông mới không té. Tuy nhiên, chỉ cần 2 hôm nữa là cái nạn ghế lắc, hết lắc.
Ngồi vững rồi ông sẽ trị chứng 'mê đi két'; đó là dự tính của ông; nhưng ông tướng 4 sao John F. Kelly lại bảo ông 'không yên đâu'. Ông tướng này đã từng giữ chức vụ tham mưu trưởng đầu tiên của Bạch Cung nên tổng thống cũng hơi nể.

Hôm thứ Sáu 31 tháng Giêng 2020, Kelly bảo ông, "Xử kiện bằng tác phong 'đánh trống, liệng dùi' như kiểu này, thì liệu trong 21 nghị sĩ Cộng Hòa phải tái ứng cử cuối năm nay, mấy người đi thi mà còn trở lại?"
Kelly lập luận theo triết lý 'viên chức dân cử không có chức vụ, mà chỉ có trách nhiệm: không làm tròn trách nhiệm là không được tái tín nhiệm." Ông cũng bảo ông Trump là thái độ của một bồi thẩm đoàn từ chối không dám đối diện với sự thật, không dám nghe nhân chứng trình bầy là thái độ trốn chạy, và đồng lõa với bị can."
Trump thất vọng vì Kelly không tiến bộ hơn tí nào cả, lập luận vẫn cứ ngang phè như 3 năm trước; ông chỉ trích thái độ của 53 nghị sĩ Cộng Hòa bênh vực ông Trump, mà không nắm bắt được cái chân lý đồng đảng là phải bênh nhau; không bênh nhau, thì đồng đảng để làm gì.

Vậy mà nhiều hãng thông tấn cũng loan tin về quan điểm của Kelly, và cũng có trường đại học Drew University mời Kelly trình bầy quan điểm của ông ta về việc 'bồi thẩm đoàn Cộng Hòa sẽ bị bồi thẩm đoàn cử tri đem ra xét xử vào phiên tòa ngày thứ Ba mùng 3 tháng Mười Một năm nay.
Trong lúc đó, dân Mê Đi Két khui đồ hộp ăn mừng với cái tin đồn một ứng cử viên tranh chức tổng thống nhiệm kỳ sắp tới -ông Michael Bloomberg- tuyên bố ông ta sẽ duy trì và cải thiện quy chế Mê Đi Két, chống lại chủ trương đánh phá Mê Đi Két của đương kim tổng thống.
Ông cụ này cũng lớn tuổi rồi -78- mà vẫn chơi ngông: mới giờ này mà ông đã tiêu $188 triệu vào chiến dịch tranh cử.

Bloomberg bảo những ứng cử viêc Dân Chủ khác: đừng bỏ Mê Đi Két, đừng thả mồi bắt bóng, vẽ ra một chính sách y tế khác làm gì; nếu ObamaCare chưa toàn hảo thì sửa chữa, chỉnh đốn cho nó trở thành toàn hảo. Nó là giải pháp cột trụ cho vấn đề y tế, như food stamps đã là giải pháp cho tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Bloomberg có lý của ông: vì năm 2018, đã có đến 59,869,402 thành viên Mê Đi Két, trong lúc ông Trump đắc cử với 62,984,828 phiếu, và bà Hillary thất cử với 65,853,514 phiếu, thì thành phần gần 60 triệu phiếu của thành viên Medicaid phải được coi như con số rất lớn, yếu tố rất quan trọng của bài toán dân sinh.
Không kể cái tài sản $55 tỉ, không kể cái thành tích 12 năm làm thị trưởng Nữu Ước của Bloomberg, chỉ riêng đáp số của ông cho bài toán Mê Đi Két cũng đã đủ thấy ông có rất nhiều triển vọng đắc cử cuối năm nay rồi.
Chờ xem số phận của 21 ông bà Lê Lai đang liều mình cứu chúa trong trận đánh 'tòa án thượng viện', để biết nó ngã ngũ như thế nào.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Dân mê đi két đi bác sĩ lậu
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements