Wednesday, 09/12/2020 - 05:08:20

Đan Mạch ra mắt nông trại thẳng đứng


Xe robot được dùng để gieo hạt và kiểm tra cây trồng trong nông trại thẳng đứng tại trụ sở của 'Nordic Harvest' ở Taastrup, ngoại ô thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Trại này trồng rau xà-lách, dược thảo, và kale. (Thibault Savary/ AFP via Getty Images)

 

 

COPENHAGEN - Một trong những trang trại thẳng đứng lớn nhất Âu Châu mới bắt đầu hoạt động tại khu công nghiệp ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.

Nông trại công nghệ cao do hãng khởi nghiệp Nordic Harvest vận hành nằm trong một nhà chứa máy bay khổng lồ, có diện tích lên tới 7,000 mét vuông.

Tại đây, các loại rau như xà lách, rau diếp và rau thơm sẽ được trồng trong những khay nhôm lớn đặt trên hệ thống giá treo 14 tầng, nơi 20,000 đèn LED chuyên dụng chiếu sáng cả ngày lên đêm.

Nordic Harvest ước tính khi nông trại hoạt động hết công suất vào cuối năm 2021, nó có thể sản xuất gần 1,000 tấn rau sạch mỗi năm. Hiện tại, hầu hết các khay nhôm vẫn còn trống hoặc mới được gieo hạt.

“Trong giai đoạn các quốc gia đóng cửa biên giới vì đại dịch, chuỗi cung ứng thực phẩm cần được bảo vệ. Một trong những cách để làm điều đó là trồng trọt theo chiều dọc và sản xuất tại địa phương,” tổng giám đốc Nordic Harvest Anders Riemann nói.

"Trang trại thẳng đứng có ưu điểm là thân thiện với môi trường, vì không sử dụng thuốc trừ sâu và tái chế tất cả nước, dinh dưỡng và phân bón.”

Nordic Harvest cũng bị một số nông dân phản đối, vì cho rằng hình thức nông nghiệp này tiêu thụ quá nhiều điện. Tuy nhiên, ông Riemann nói công ty sử dụng 100% năng lượng sạch từ điện gió.

Được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần một thập niên, các trang trại thẳng đứng đã phát triển rộng rãi ở Á Châu và Mỹ Châu, nhưng giờ đây mới bắt đầu phổ biến ở Âu Châu.

Nordic Harvest cho biết nông trại của họ chỉ tiêu thụ 1 lít nước cho mỗi ký sản phẩm, ít hơn tới 250 lần so với kiểu trồng trọt trên đồng ruộng truyền thống.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements