Wednesday, 21/08/2019 - 06:39:30

Đan Mạch ngạc nhiên khi nghe Trump hủy chuyến công du


Nữ Thủ Tướng Mette Frederiksen không hài lòng khi nghe Tổng Thống Donald Trump hủy chuyến viếng thăm Đan Mạch vào đầu tháng Chín 2019. (Tobias Schwarz, Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


STOCHOLM - Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày thứ Tư cho biết bà bực bội và ngạc nhiên khi Tổng Thống Donald Trump hủy kế hoạch công du, nhưng khẳng định quan hệ hai nước vẫn ổn định. "Đan Mạch và Hoa Kỳ không gặp khủng hoảng, Hoa Kỳ là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Chúng tôi vẫn để mở lời mời đến thăm,” bà Frederiksen nói.

Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania ban đầu có kế hoạch công du Ba Lan và Đan Mạch từ ngày 31 tháng 8 đến 3 tháng 9. Theo kế hoạch này, Tổng Thống Trump sẽ tới Warsaw dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày bắt đầu Đệ Nhị Thế Chiến, sau đó tới Đan Mạch theo lời mời của Nữ hoàng Margrethe II.
Tuy nhiên, Tổng Thống Trump hôm thứ Ba thông báo trên Twitter rằng cuộc gặp "theo dự kiến trong hai tuần tới" với Thủ Tướng Frederiksen sẽ diễn ra vào thời gian khác, sau khi người lãnh đạo chính phủ Đan Mạch nói rằng bà không hứng thú với việc thảo luận bán đảo Greenland, và hy vọng ông Trump không coi đề nghị mua Greenland “là một yêu cầu nghiêm túc.”

Trước đó, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin Tổng Thống Trump rất quan tâm đến Greenland, khu vực tự trị của Đan Mạch. Ông được cho là đã nhiều lần hỏi ý kiến cố vấn về việc Hoa Kỳ mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới này. Tổng Thống Trump hôm 18 tháng 8 xác nhận quan tâm đến việc mua Greenland nhưng nói rằng đó "không phải là ưu tiên hàng đầu.”

Greenland, hòn đảo rộng hơn 2 triệu cây số vuông, trở thành lãnh thổ của Đan Mạch từ thế kỷ 18. Dân số đảo là 57,000 người, đa số là người Inuit bản địa. Cơ quan ngoại giao Greenland nói rằng họ sẵn sàng hợp tác thương mại với Hoa Kỳ, nhưng hòn đảo này không phải để bán.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp