Monday, 03/05/2021 - 06:05:53

Đan Mạch không dùng thuốc ngừa Covid của Johnson & Johnson


Các cảnh sát viên đang ngồi hưởng nắng ấm trong lúc chơi với một con chó tại công viên Faelledparken ở thủ đô Copenhagen ngày 1 tháng 5, 2021. Họ được rảnh rang vì chính quyền Đan Mạch đã yêu cầu hủy bỏ tất cả những cuộc biểu tình và phát biểu ở nơi công cộng do đại dịch đang bùng phát trở lại. (Philip Davali/ Ritzau Scanpix/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM – Chính phủ Đan Mạch tuyên bố sẽ không đưa thuốc ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) vào chương trình chích ngừa quốc gia, vì lo ngại tác dụng phụ đông máu.

"Cơ quan y tế Đan Mạch tin rằng ích lợi của thuốc ngừa Covid-19 của J&J không lớn hơn nguy cơ xảy ra tác dụng phụ đối với người được chích ngừa,” nhà chức trách Đan Mạch thông báo ngày thứ Hai. "Do đó, cơ quan y tế Đan Mạch sẽ tiếp tục chương trình chích ngừa Covid-19 của quốc gia mà không sử dụng thuốc ngừa J&J.”

Thông báo này được đưa ra sau khi quốc gia Bắc Âu này ngừng sử dụng hoàn toàn thuốc ngừa của AstraZeneca trong tháng Tư, cũng vì lo ngại biến chứng đông máu hiếm gặp.

Việc sử dụng thuốc ngừa J&J cũng đang bị trì hoãn ở nhiều nước Âu Châu khác, do lo ngại tương tự về biến chứng đông máu, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Cơ Quan Dược Phẩm Âu Châu (EMA) đều chấp thuận loại thuốc ngừa này.

Vào cuối tháng Tư, Ủy Ban An Toàn của EMA cho rằng "thông tin sản phẩm của J&J nên được thêm dòng khuyến cáo về khả năng xuất hiện cục máu đông bất thường và lượng tiểu cầu trong máu giảm.” Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng vẫn nên sử dụng thuốc ngừa J&J, vì lợi ích nó đem lại lớn hơn so với nguy cơ.

Việc ngừng dùng thuốc ngừa J&J, vốn chiếm khoảng 1 phần 3 nguồn cung thuốc ngừa Covid-19 theo hợp đồng cho Đan Mạch, có thể làm trì hoãn đáng kể chương trình chích ngừa của nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising