advertisements
Monday, 28/10/2019 - 10:57:01

Đan Mạch dời hải đăng cổ khỏi bờ biển bị xói mòn


Hải đăng được đưa lên bánh xe để di chuyển xa bờ biển. (BBC)


HJOERRING - Các kỹ sư Đan Mạch vừa di chuyển thành công một ngọn hải đăng đã có hơn 100 năm, nặng 720 tấn, ra xa khỏi vùng bờ biển đang có nguy cơ bị xói mòn. Kế hoạch di dời ngọn hải đăng, được coi là “báu vật quốc gia,” tốn kém khoảng $750,000 Mỹ kim.

Ngọn hải đăng 120 năm Rubjerg Knude đã được đặt lên bánh xe và đường ray để di chuyển tới địa điểm mới nằm cách 80 mét so với bờ Biển Bắc, nơi đang bị xói mòn khiến hải đăng có thể bị sập xuống biển.
Ngọn hải đăng cao 23 mét được xây dựng vào năm 1900, trên một cồn cát ở vách đá nằm cách bờ biển 200 mét. Tuy nhiên, hải đăng hiện chỉ còn cách bờ biển 6 mét do cát bị xói mòn. Các kỹ sư đã di chuyển ngọn hải đăng ở thị trấn Hjoerring, vùng Nordjylland, trong 10 giờ đồng hồ với tốc độ 8 mét/giờ. Viên chức địa phương Arne Boelt cho biết “bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra” khi di chuyển ngọn hải đăng nặng 720 tấn và nằm trên vách đá cao 60 mét so với mực nước biển. “Nhưng sự rủi ro này đáng để thử, nếu không ngọn hải đăng sẽ bị sập xuống biển,” ông Boelt nói.

Bộ Trưởng Môi Trường Đan Mạch Lea Wermelin gọi ngọn hải đăng màu trắng là “báu vật quốc gia” và cho biết cơ quan này đã chi $747,000 Mỹ kim cho kế hoạch “cứu” công trình này. Thị trấn Hjoerring cũng đóng góp vào nỗ lực nêu trên. Ngọn hải đăng ngừng hoạt động năm 1968 và sau đó trở thành bảo tàng triển lãm các công trình xây trên cát.

Vào năm ngoái, hải đăng thu hút 250,000 lượt du khách tới thăm, trước khi bị đóng cửa vì bị cho là quá nguy hiểm. Hải đăng được đưa tới địa điểm mới vào ngày thứ Ba. Cuộc vận chuyển đã cần 10 tuần để chuẩn bị.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements