Tuesday, 25/02/2020 - 06:36:01

Dân mắc bẫy "giải cứu" tôm hùm, giành giật mua bằng được tôm giảm giá


Người dân chen lấn, giành giật để mua cho được tôm hùm giá rẻ ở Hà Nội ngày thứ Hai, 24 tháng 2, 2020. (Đời Sống & Pháp Lý)


HÀ NỘI - Dịch Covid-19 đã khiến nhiều hàng hóa tại Việt Nam bị ứ đọng, không thể xuất cảng qua Trung Quốc hoặc các nước khác, đưa đến lời kêu gọi người dân hãy mua để giải cứu một số món hàng hầu giúp nông dân, như món dưa hấu chẳng hạn. Nhưng giờ đây, khi nghe tin món hàng tôm hùm cũng cần được “giải cứu” và đang được bán rẻ, nhiều người đã đổ xô đi mua, giành giật ở các siêu thị. Thậm chí có người đi xếp hàng mấy hôm mà chưa mua được tôm hùm “giải cứu.”

Cùng lúc nhu cầu của người dân tăng cao, trong khi lượng tôm hùm cần giải cứu đã giảm xuống, nên đến nay các hệ thống bán lẻ lớn đã rút bớt địa điểm bán tôm hùm.
Theo tin của báo Đời Sống & Pháp Lý, vào sáng thứ Hai vừa qua tại một chợ VinMart ở Hà Nội, hàng trăm người đã xếp hàng từ sáng sớm để chờ mua tôm hùm giá rẻ. Mặt hàng tôm hùm được VinMart “giải cứu” là loại tôm hùm xanh baby đông lạnh giá 495,000 đồng ($21)/kg, trọng lượng từ 0.2-0.3 kg/con.
“Canh từ mấy hôm nay nhưng vẫn chưa mua được. Mình đến chậm quá nên hôm nay nhận được thông báo từ cửa hàng là phải chạy xe đến ngay, ngồi chờ mua cho bằng được mới về,” bà Lan Anh, ngụ tại Mỹ Đình, cho biết.
Nhân viên tại đây nói rằng, ngày đầu tiên giải cứu, lượng tôm hùm bán hết chỉ sau một tiếng đồng hồ, đến ngày thứ hai thì chỉ 15 phút đã “cháy hàng.”

Đúng 10g30, những thùng tôm đông lạnh được nhân viên vận chuyển ra điểm bán. Hàng trăm người lao vào chen lấn, giành giật để mua cho bằng được. Thùng tôm hùm đầy ắp hết veo chỉ trong tích tắc.
Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Xuân Hoà, 65 tuổi, - một khách mua hàng lắc đầu ngao ngán: “Nhìn hình ảnh này có khác là bao so với cảnh thiếu thốn thời trước. Mình đi mua tôm là để ủng hộ bà con nuôi trồng thủy sản, chứ nào phải mua lấy được như thế.”
Trong khi đó anh Nguyễn Nam, một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, cho biết, “Trước đây phần lớn tôm hùm được xuất khẩu, trong nước thì giá cũng đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng (trên $40) một kilogam, nhiều người khó có điều kiện tiếp cận được mặt hàng này.”

Không chỉ các hệ thống bán lẻ tham gia “giải cứu” tôm hùm, các cửa hàng nhỏ chuyên bán thuỷ hải sản đến các thương gia bán hàng trực tuyến cũng nhảy vào cuộc.
Tuy nhiên, cùng là giải cứu tôm hùm nhưng lại diễn ra thực trạng mỗi nơi mỗi giá, khiến tiêu dùng phải đau đầu để tìm địa điểm mua tin cậy.
Chẳng hạn, tại hệ thốngVinMart miền Bắc hiện đang bán sản phẩm tôm hùm xanh baby đông lạnh 0.2-0.3 kg/con giá chỉ 495 nghìn đồng ($21)/kg. Tại miền Nam, ngoài tôm hùm xanh baby đông lạnh, VinMart còn bán thêm tôm hùm xanh baby tươi sống 0.2 – 0.5 kg/con với giá 630 nghìn đồng ($27)/kg.
Tại Sói Biển, giá tôm hùm sống loại 0.2 – 0.3 kg/con là 920 nghìn ($39)/kg, tôm hùm ngất cùng loại giá 650 nghìn đồng ($28)/kg. Trong khi đó tại MM Mega Market, giá tôm hùm giải cứu loại sống, trọng lượng 200-300 gram là 599 nghìn đồng ($26)/kg.

Dân mắc bẫy giải cứu tôm hùm

Trong khi phong trào “giải cứu tôm hùm” bùng lên khắp Việt Nam, những con tôm hùm tươi sống vốn được coi là loại thực phẩm hạng sang, giá đắt, thì nay đã có xuất hiện tôm hùm giá rẻ, thậm chí được kêu gọi giải cứu. Tuy nhiên, việc "giải cứu" diễn ra chưa lâu thì giá tôm hùm đã liên tục biến động và có dấu hiệu tăng.
Dù giá thành tôm được bán hiện tại không kém nhiều so với những thời điểm thị trường xuất khẩu tôm hùm ổn định nhưng mặt hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm do số lượng nhập về thường xuyên không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Một số người cho rằng, mức giá "giải cứu tôm hùm" hiện tại không khác so với những ngày trước đây là bao, thậm chí còn cao hơn nhiều. Bà Lê Thị Ngọc, sống ở Đại Kim, Hoàng Mai, cho biết, "Trước đây, mình mua tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg giá chỉ 550.000/kg, nhưng nay đã lên đến 750.000/kg, cao hơn cả khi dịch bệnh chưa diễn ra."
Theo lời của một ngư dân, nếu tôm hùm xanh có giá từ 750,000 ($32) đến hơn 1 triệu đồng ($43)/kg thì người bán thu lời lớn. Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu rằng họ có thực sự được ăn tôm hùm "giải cứu" với giá rẻ? Hay một số cá nhân, cửa hàng đã lợi dụng dịch bệnh Covid-19 quảng cáo dưới mác "giải cứu" ngư dân để bán được hàng với khối lượng lớn mà vẫn thu lời cao?

Hiện chưa phải là mùa thu hoạch tôm hùm xanh, do vậy, các chủ lồng nuôi chỉ xuất bán loại tôm hùm có size lớn để giảm chi phí. Tại Phú Yên, Khánh Hòa, chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân tiếp tục nuôi tôm hùm, hạn chế lượng thức ăn cho tôm, mở rộng thị trường tiêu thụ tôm hùm trong nước để khắc phục khó khăn.
Việc giao bán tôm hùm với nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau đang khiến người mua lúng túng và dễ nhầm lẫn. Giữa "bão giá" tôm hùm, người tiêu dùng nên xác định lại thông tin về giá cả, chọn loại tôm hùm nuôi đúng vùng nuôi để sử dụng an toàn.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising