Monday, 19/07/2021 - 07:01:13

Dân lùng mua máy tạo dưỡng khí vì dịch


Máy tạo oxi hay dưỡng khí đang có giá bán $1,300, tăng gấp bốn lần giá bình thường trước đây.


HÀ NỘI - Một đại lý bán dụng cụ y tế cho biết, trong mấy ngày qua nhu cầu mua máy tạo oxy (dưỡng khí) tăng đột ngột. Tin của Vietnamnet cho biết máy tạo dưỡng khí 5 lít hiện có giá hơn 30 triệu đồng VN (hơn $1,300 Mỹ kim), tăng gấp bốn lần mà vẫn không có hàng bán.

Vì số người mắc Covid-19 tăng mạnh đặc biệt tại Sài Gòn, nhiều người lo xa đã sốt sắng tìm mua máy tạo dưỡng khí dự phòng tại nhà khiến món hàng này trở nên khan hiếm và tăng giá từng giờ.

Bà Vũ Lê Bảo Vân, ở Hà Nội, cho biết trước tình hình số ca bệnh tăng cao nên bà rất lo lắng bởi trong nhà cha mẹ bà đã ngoài 70 tuổi, có bệnh nền huyết áp cao.

Để đề phòng dịch, nhà nước cộng sản “sản xuất” khẩu hiệu 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn (diệt trùng), Khoảng cách, Không tập trung, và Khai báo). Ngoài việc tuân theo biện pháp 5K này, vợ chồng bà Vân quyết định mua một số thiết bị chăm sóc y tế cần thiết cho gia đình, trong đó có cả một máy tạo dưỡng khí y tế loại 5 lít, máy đo nồng độ dưỡng khí với giá 3 triệu đồng ($130), nhiệt kế hồng ngoại 1.8 triệu đồng ($78).

Bà Vân cho biết sau khi khảo giá nhiều nơi, bà quyết định đặt cọc mua máy tạo dưỡng khí của công ty H.T loại 5 lít với giá hơn 25 triệu đồng ($1,100). Số máy bà Vân đặt mua cũng phải chờ khoảng 10 ngày sau mới có hàng.

Ông Hoàng Đình Quân, một người buôn bán máy y tế tại Hà Nội, cho biết từ cuối tuần qua, nhu cầu mua máy tạo dưỡng khí tăng mạnh. Một máy tạo dưỡng khí kèm khí dung 5 lít hiện đang có giá hơn $1,300, tăng gấp 4 lần giá một tuần trước đó, tuy nhiên với giá đó ông cũng không có hàng để bán.

“Mỗi ngày có hàng chục người hỏi mua máy tạo dưỡng khí loại 5 lít, 10 lít, giờ mặt hàng này đã khan hiếm và khách mua phải đặt hàng phải tới một tuần mới có hàng về, giá tăng từng giờ,” ông Quân trả lời một khách hàng hỏi mua qua điện thoại.

Một người khác cũng chuyên bán thiết bị y tế tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho hay, khoảng một tuần nay nhu cầu máy thở tạo dưỡng khí tăng đột ngột, khiến giá cả cũng tăng theo vì số lượng máy nhập cảng về cũng không có nhiều, do nhiều quốc gia cũng đang bị dịch Covid-19.

Một điều đáng quan tâm là hầu hết các loại máy tạo dưỡng khí bán tại Việt Nam hiện nay này đều nhập cảng từ… Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements