Tuesday, 20/09/2016 - 08:13:57

Dân làng biểu tình đồng hành với bà Cấn Thị Thêu, người "không khuất phục trước sức mạnh của quyền lực"

HÀ NỘI – Có đến cả trăm người đã biểu tình bên ngoài tòa tòa án nhân dân quận Đống Đa sáng thứ Ba. Đa số là nông dân từ Dương Nội. Họ ngồi đầy tràn bên ngoài tòa nhà hoặc đứng bên cạnh con đường hướng vào tòa, bên dưới gầm của một cầu nối bên trên. Hầu như người nào cũng cầm trong tay một biểu ngữ như “Cấn Thị Thêu Vô Tội,” “Bắt Người Vô Tội Để Cướp Đất Là Một Tội Ác,” “Tự Do Cho Cấn Thị Thêu,” và “Đả Đảo Nền Tư Pháp Thối Nát.”

 

                                                             CSVN kết án một người vô tội
Bà Cấn Thị Thêu đã bị tòa án của nhà cầm quyền tuyên án 20 tháng tù với tội “gây rối trật tự công cộng,” một tội vu khống do CSVN bày ra. Cả trăm nông dân từ Dương Nội đã đến biểu tình trong ôn hòa nhưng rất cương quyết từ sáng sớm thứ Ba. Họ ngồi tràn lan trước cửa vào tòa án, bên dưới cầu thang cạnh con đường hướng vào tòa tại Đống Đa, Hà Nội. Dân làng cũng tụ tập tại một ngôi nhà để bày tỏ ý kiến bênh vực bà Thêu như trong hình trên được đưa lên Facebook trong cùng ngày. Mấy năm trước người dân từ Dương Nội đã bị nhà nước chiếm mất ruộng đất và đề nghị bồi thường với giá rẻ mạt. Một trong những người lên tiếng phản đối mạnh mẽ là bà Thêu. Các nông dân xem bản án giáng xuống đầu bà ngày thứ Ba cũng là bản án đầy bất công giáng xuống đầu họ. Xem bài trang A2. (FB Trịnh Bá Phương)Bất kể những lời kêu gọi như vậy, tòa án cộng sản đã xử bà Cấn Thị Thêu mau chóng, đưa ra bản án bị xem là đã soạn sẵn là 20 tháng tù. Bà bị vu cáo tội “Gây rối trật tự công cộng,” và bất kể nỗ lực của bốn luật sư tình nguyện bào chữa cho bà Thêu, tòa vẫn đưa ra bản án vô lý nói trên.


Người dân từ Dương Nội đã đến biểu tình bên ngoài tòa án sáng thứ Ba, bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho bà Cấn Thị Thêu bất chấp những đe dọa từ công an và thế lực cầm quyền. (FB Trịnh Bá Phương)

Trong khi bà Thêu bị lãnh án tù ở bên trong, các con của bà không được vào dự phiên xử và bị công an đánh ở bên ngoài. Hình ảnh con bà, anh Trịnh Bá Tư, bị đánh đã được chụp hình và đưa lên mạng xã hội ngay trong ngày thứ Ba.

Bà Thêu bị bắt cách đây hơn ba tháng khi bà cùng nhiều người khác đến các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi về đất đai một cách ôn hòa. Thế nhưng bà bị bắt với lý do “gây rối trật tự công cộng” mặc dù có nhiều người và hình ảnh chứng minh bà đã không làm như vậy.
Trên facebook, anh Trịnh Bá Phương, còn bà Thêu, đã viết những dòng như sau:

Tôi chưa bao giờ đổ lệ vì sự tàn bạo của cường quyền. Cũng như tôi chưa bao giờ run sợ trước họng súng và còng số 8.
Nhưng lúc này tôi rơi lệ vì sự can trường của bốn vị luật sư. Bố tôi là người tham dự phiên toà đã cho tôi biết các Ls đấu tranh rất mạnh mẽ. Các Ls gồm Ls Đôn An Võ, Ls Hà Huy Sơn, Ls Luân Lê, Ls Nguyễn Khả Thành.
Tôi đã xúc động vì những tình cảm mà gia đình tôi nhận được từ các Ls và cộng đồng trong, ngoài nước.
Xin cảm ơn tất cả, dù bản án bất công 20 tháng tù đối với mẹ tôi . Nhưng ngày hôm nay chúng ta đã chiến thắng!
Tôi không thể biết mẹ tôi với thể trạng nhiều căn bệnh cùng với tuổi cao sức yếu có thể bình an trở về với gia đình và bà con hay không, nhưng tối dám chắc rằng những tháng tù của mẹ tôi sẽ không vô ích.
Đả đảo đảng cộng sản.
Đả đảo chế độ độc tài công an trị.
Sáng mai [thứ Tư] gia đình tôi sẽ đến trại tạm giam số 1 để gặp mẹ tôi.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất. Họ cho rằng giá đất của nhà cầm quyền đưa ra quá rẻ mạt.

Năm 2006, thủ tướng CSVN chấp thuận dự án quy hoạch chung thị xã Hà Đông đến năm 2020, trong đó đất nông nghiệp của phường Dương Nội chủ yếu chuyển sang thành đất đô thị.

Trịnh Bá Phương, con của bà Thêu, cho biết gia đình bà “phản đối bản án bất công này.” Anh nói với đài VOA, “Tòa án của quận Đống Đa kết án mẹ tôi dù chỉ một ngày cũng là oan sai, nhưng họ đã quy mức án rất nặng nề là 20 tháng tù giam. Trước phiên tòa tôi cũng có nhận định tôi cũng không bất ngờ nhiều vì bản chất của chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay là họ lấy bạo lực và nhà tù để trấn áp người dân, để cai trị người dân.”
Cách đây hai năm bà Thêu và nhiều người dân ở Dương Nội, quận Hà Đông, thuộc Hà Nội đã phản đối việc nhà nước thu hồi đất của dân giao cho một doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh bất động sản. Họ cho rằng quy trình thu hồi đất không đúng pháp luật.

Vì hoạt động tranh đấu, bà Thêu và chồng đã bị bắt một lần vào cuối tháng Tư 2014 và phải nhận án tù 15 tháng. Họ mới mãn án vào cuối tháng Bảy năm ngoái.

Cho rằng việc bắt giữ và xét xử lần này là vô lý, bất công, gia đình bà và hơn 100 người đã đến tòa án để biểu tình, đòi nhà cầm quyền phải xét xử công khai.

Tuy nhiên, đoàn người đã bị công an chặn lại, sau đó nhiều người đã bị bắt về một đồn công an. Trịnh Bá Phương cho biết các nhân viên công an, an ninh đã đối xử thô bạo với người biểu tình. Gia đình anh đã bị dọa giết.

Anh nói với VOA, “Khi vào trong đồn công an, họ lại tiếp tục thể hiện bản chất của chế độ công an trị. Họ đã đe dọa giết cả gia đình nhà tôi. Chính tai tôi nghe rằng họ đã nói rằng là chỉ một phút có thể cho đi đời luôn. Họ đe dọa giết cả nhà, ám sát cả gia đình. Trong đồn công an họ thể hiện rất là côn đồ”.
Tại phiên tòa, bào chữa cho bà Thêu là các luật sư Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, Lê Văn Luân và Hà Huy Sơn. Họ vẫn thường bào chữa cho những người đấu tranh, các nhà hoạt động và những người yếu thế.
Ông Võ An Đôn cho biết trên facebook sau phiên xử: “Mặc dù chị Cấn Thị Thêu kêu oan từ đầu đến cuối và cả bốn luật sư cố gắng hết sức bào chữa cho chị Thêu được vô tội, nhưng Hội Đồng Xét Xử không nghe mà vẫn xử phạt chị Thêu 20 tháng tù giam.

“Hình ảnh chị Cấn Thị Thêu hai tay bị còng nhưng bước ra tòa rất hiên ngang, không chịu khuất phục trước sức mạnh của quyền lực nhà nước đã làm những người dự phiên tòa phải kính nể.”
Ông Đôn viết tiếp: “Cuối phiên tòa, chị Thêu nhờ tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả bà con dân oan và bạn bè khắp nơi đến tòa đồng hành cùng chị sáng nay!

Nhiều người biểu tình đã khóc khi nghe bản án tù bất công đối với bà Cấn Thị Thêu. (FB Vy Nguyễn)
 

“Tại khu vực phiên tòa xử dân oan Cấn Thị Thêu, hàng chục người dân tới dự kiến tham dự đã bị đám [công an] thường phục đeo băng đỏ thô bạo xô đẩy và bắt đi, đưa lên xe bus.
“Hai chiếc xe bus được sử dụng trái công dụng được xe cảnh sát dẫn đường chở nhiều người bị bắt rời khỏi khu vực tòa án.”

Ông Đôn đã bay từ miền Trung ra Hà Nội để bào chữa cho bà Thêu, một dân oan bị nhà cầm quyền cướp mất ruộng đất tại Dương Nội nhiều năm trước.

Luật sư Hà Huy Sơn đã trình bày trước tòa về trường hợp của bà Thêu:
“Bà Cấn Thị Thêu, sinh năm 1962 là một nông dân tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Gia đình bà bị UBND quận Hà Đông thu hồi đất đai để giao cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, lại bồi thường theo giá thu đất phục vụ vì lợi ích công cộng. Nên bà Thêu đã nhiều năm đi khiếu kiện đến các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.

“Bốn lần bị xử phạt hành chính nêu trên bốn lần bà Thêu thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo và quyền biểu tình theo quy định tại Điều 30, 25 của Hiến pháp 2013. Các cơ quan công an đã lạm dụng quyền lực, xâm phạm quyền hợp pháp của công dân. Nên các quyết định xử phạt hành chính nêu trên đối với bà Thêu là trái pháp luật, không có giá trị pháp lý.”

Một luật sư khác cũng có mặt để tranh luận giúp bà Thêu là ông Lê Văn Luân. Luật sư này có kể lại phiên tòa như sau:

Vì thiếu chỗ trước tòa án, dân làng đã đứng biểu tình bên dưới cầu tháng cạnh con đường hướng vào tòa sáng thứ Ba. (FB Trịnh Bá Phương)
 “Phiên toà sáng nay [ngày 20 tháng 9, 2016], do tòa án gần nhà nên tôi đi bộ, mới bước vào cổng ngõ dẫn vào toà là vòng một an ninh, công an rất đông và kiểm tra kỹ giấy tờ của tôi.

“Được một người mặc cảnh phục đưa vào đến cổng toà, thì lại một vòng an ninh dày đặc nữa và cũng kiểm tra lần nữa các giấy tờ của tôi. Đến gần phòng xử lại một vòng an ninh nữa, có máy quét kim loại cầm tay, phải gửi mọi đồ đạc ở ngoài, nếu dùng laptop thì toà chuẩn bị sẵn cho.

“Vào toà, chỉ có hai nhân chứng, rất đông người lạ dự mà hầu như không có dân, còn các nhân chứng khác đều vắng mặt. Hai nhân chứng có mặt tại tòa này rất tài tình khi họ khai bán hàng ở đó, trước một đám đông tới 50 người đi khiếu kiện trước trụ sở Bộ TNMT số 79 Nguyễn Chí Thanh, mà lại nhìn duy nhất được bà Thêu ở đó (???). Và khi tôi hỏi vặn thì lâu rồi tôi không nhớ, nhưng lại nhớ được dòng chữ trên tấm giấy, màu áo bà Thêu mặc, nhớ được chiếc áo chống nắng bên ngoài của bà Thêu. Và việc công an mời hai người này về trụ sở cùng bà Thêu để làm việc về việc bắt quả tang đối với bà Thêu của công an tại phường Láng Hạ ngày hôm đó hai người này không nhớ gì, trong khi rõ ràng đã ký vào biên bản được lập vào buổi tối cùng ngày (?). Hai người này cũng khai, việc xáo trộn của đám đông đi khiếu kiện trước trụ sở tiếp dân chỉ bắt đầu xảy ra khi lực lượng an ninh tiến hành bắt người, chứ trước đó vẫn rất ổn định và bình thường, mọi hoạt động trật tự vẫn diễn ra trên vỉa hè (phù hợp bản video được công chiếu tại phiên toà).

“Tiếp tục, việc sử dụng camera số 12 của Vincom (chếch phía đối diện) mà họ nói rằng có góc quay ra nơi xảy ra sự việc lai không được thu thập hợp pháp theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự nhưng vẫn được cơ quan điều tra và viện kiểm sát dùng làm một căn cứ buộc tội đối với bà Thêu, và tại phiên toà cũng không sử dụng để trình chiếu video clip này. Điều này đã bị các luật sư yêu cầu bác bỏ.

Hình chụp bằng điện thoại cho thấy ông công an đánh dấu X Lê Văn Hiếu đã đánh Trịnh Bá Tư túi bụi ở bên ngoài tòa án. Tư là con trai của bà Cấn Thị Thêu và em của Trịnh Bá Phương. (FB Trịnh Bá Phương)

“Riêng đối với chiếc camera của an ninh quận Đống Đa được sử dụng để làm chứng cứ cũng không quay được cảnh tắc đường do hành vi của nhóm người đi khiếu kiện gây ra. Không chỉ rõ được ở vị trí nào, và hậu quả từ việc này.

“Và điểm mấu chốt của vụ án nằm ở chiếc xe buýt mà lực lượng an ninh đã chuẩn bị từ trước để dùng nó và dừng đỗ tại gần cửa trụ sở tiếp dân Bộ Tài Nguyên Môi Trường nhằm bắt người dân lên đó để đưa về nhiều nơi khác nhau. Có một lời khai đó là xe số 25, và tôi đã tra cứu lịch trình thì xe này không có lộ trình qua Nguyễn Chí Thanh, và vì vậy, nó không được sử dụng để lưu thông, nên theo biên bản hiện trường, một nhóm người (khoảng hơn 10 người, theo lời khai các nhân chứng tại phiên toà) đã nằm trước chiếc đầu xe buýt số 25 này là để chặn không cho lực lượng an ninh bắt người khiếu kiện và đưa đi. Thời gian nằm tại lề đường chỉ từ 00 giây đến 06 giây (tức rất ngắn), lại nằm tại góc khuất trước đầu chiếc xe buýt dừng chắn đường, nên hành vi của nhóm người này, vốn không thể quy chỉ cho bà Thêu, sẽ không thể ảnh hưởng gì đến tình trạng giao thông. Nhưng tuyệt nhiên, mấu chốt này của vụ án hoàn toàn bị bỏ qua bởi các cơ quan tố tụng và cố tình lảng tránh nó.

“Bà Thêu đi khiếu kiện 9 năm, tại nhiều nơi, đã bị đưa lên xe buýt nhiều lần, lần này bà Thêu đi một mình (tôi hỏi để xác định các tình tiết tại toà), đến nơi tiếp dân ở 79 Nguyễn Chí Thanh để khiếu nại theo giấy thông báo của Văn phòng chính phủ, ở đấy đã có nhiều người trước đó, và theo phản ánh của Tổng cục biển và hải đảo cũng như tổ phó dân phố ở đây xác nhận rằng việc khiếu kiện thường xuyên diễn ra, rất đông người, có lúc tới hơn 200 người, nên không phải là tình trạng hoặc sự kiện đột biến hay khác thường gì.
“Việc đối đáp, tranh luận được diễn ra bình thường, nhưng đại diện viện kiểm sát cứ bảo lưu quan điểm và bác đối đáp của luật sư một cách chung chung.

“Bà Thêu rất tỉnh táo, tinh thần ổn định, sức khoẻ tốt, vững vàng. Trước khi ra xe cô cười và cảm ơn các luật sư, vì cô biết trước và đã chuẩn bị tâm lý sẵn cho điều đó.
“Tuyên án: 20 tháng tù giam.”

Bà Cấn Thị Thêu không sợ hãi khi bị công an còng tay và dắt vào tòa án nhân dân sáng thứ Ba. Luật sư Võ An Đôn đã viết, “Hình ảnh chị Cấn Thị Thêu hai tay bị còng nhưng bước ra tòa rất hiên ngang, không chịu khuất phục trước sức mạnh của quyền lực nhà nước đã làm những người dự phiên tòa phải kính nể.” (Võ An Đôn)Trước đó, ngày thứ Bảy 17/9, từ New York, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bà Cấn Thị Thêu.
Trước cảnh bất công này, một trong nhiều người bày tỏ ý kiến phản đối cộng sản Hà Nội là Vy Nguyễn. Cô viết trên Facebook:

“Việt Minh và Đảng đã hứa với nông dân, sau khi giành được độc lập, chia lại ruộng đất cho họ, làm nhiêu hưởng nhiêu, vì vậy mà nông dân mới 'ai có cuốc cầm cuốc, ai có súng dùng súng' để đánh đuổi thực dân Pháp. Rồi 'cướp của người giàu chia cho người nghèo, vì vậy mà họ phải tố cha, tố ông, tố bà, rũ bỏ tổ tiên nguồn gốc để tránh họa tố nhau... để đi theo Đảng, bao nhiêu con cái sinh ra theo Đảng để bỏ mạng nơi rừng sâu nước độc.
“Bi giờ, khi Đảng sướng Đảng cho con cháu mình đánh đuổi nông dân, thu hồi đất đai của họ với giá rẻ mạt, cướp quyền tư hữu, sở hữu miếng đất mà mồ hôi xương máu của bao nhiêu cha ông họ bỏ ra.
“Họ đấu tranh phi bạo lực để đòi quyền của mình rồi bắt bớ trù dập họ, bỏ tù họ. Vậy Đảng đã lừa dân để họ hiến dâng xương máu cho mình rồi bây giờ đủ lông đủ cánh rồi quay lại đạp đổ dân ah?
“Tôi yêu cầu: trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu - 1 nông dân mất đất!”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp