Saturday, 21/04/2018 - 09:56:02

Dân không đồng tình với phương án xử lý giếng nước nhiễm dầu hỏa


Lấy mẫu nước múc lên từ các hố đào tại khu vực thôn Tân Phúc. (Dân Trí)

HÀ TĨNH - Nhà chức trách đã có ý định thuê công ty xử lý môi trường tiến hành hút hết dầu để giải quyết tình trạng ô nhiễm, nhưng người dân chưa đồng ý.

Trong mấy ngày qua, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã cho đào bốn hố sâu khoảng hơn 3 mét xuống lòng đất gần khu vực bị nhiễm dầu tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, để tìm nguyên nhân dẫn đến việc giếng nước tại đây bị nhiễm dầu hỏa.

Họ khám phá ở hai hố nguồn mạch có chất lỏng phía dưới lòng đất chảy ra. Khi mang chất lỏng này thử nghiệm với lửa thì bốc cháy ngùn ngụt.


Giẻ nhúng nước múc lên từ các hố đào tại thôn Tân Phúc có thể châm đốt cháy dữ dội. (Dân Trí)

Phan Quốc Lập, Trưởng Phòng Tài Nguyên & Môi Trường huyện Hương Khê cho biết, sau khi tổ công tác về đào kiểm tra thì phát hiện có lượng dầu phía dưới lòng đất. Tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân hiện tượng này từ đâu.

“Đào lên thì có hiện tượng dầu dưới lòng đất. Qua kiểm tra thì đây là loại dầu diesel. Gần khu vực xảy ra hiện tượng này thì có một tẹc (bồn chứa) dầu của doanh nghiệp chôn phía dưới, có dấu hiệu bị nứt,” ông Lập nói với báo Dân Trí.

Cũng theo ông Lập, phía huyện đã có ý định thuê công ty môi trường Phú Hà (huyện Kỳ Anh) để sử dụng máy hút các chất thải nguy hại, sau đó vận chuyển chất thải đến công ty này để xử lý. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng ý với phương án này của huyện.

“Chúng tôi đang lên phương án xử lý hút dầu, đến khi nào sạch thì ngừng nhưng người dân vẫn chưa đồng ý, vì họ muốn tìm ra nguyên nhân sự việc trước,” ông Lập cho biết thêm.

Trước đó, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản khẩn cấp do Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch UB tỉnh ký yêu cầu huyện Hương Khê phối hợp với Sở Tài Nguyên & Môi Trường cùng các cơ quan chức năng khẩn trương truy tìm nguyên nhân, làm rõ sự việc, đồng thời lập cách thức giải quyết.

Nhà chức trách cũng yêu cầu người dân giữ nguyên hiện trạng, không tự ý bơm hút từ giếng nước bị nhiễm dầu ra làm phát tán gây ô nhiễm môi trường xung quanh, di chuyển đồ vật cách ly khu vực nhiễm dầu phòng chống nguy cơ cháy nổ, có biện pháp hỗ trợ bơm nước sạch để phục vụ nhu cầu của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) báo cáo cụ thể về quá trình quản lý, vận hành, lưu chứa, xuất nhập có liên quan đến hai bồn dầu trong thời gian qua.

Đỗ Khoa Văn, giám đốc Sở Khoa Học & Công Nghệ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc người dân nghi ngờ giếng nước bị nhiễm dầu là do sự rò rỉ của téc dầu từ bãi tập kết đá thạch cao có cơ sở.

"Ủy ban xã cho biết trước đây cũng có đường ống dẫn dầu chạy qua huyện, nhưng chạy qua xã Hương Đô, cách rất xa xã này. Theo dòng chảy không thể thẩm thấu lên đây được. Qua khảo sát, gần khu vực thôn Tân Phúc chỉ có nguồn dầu từ bãi tập kết thạch cao của công ty cổ phần thạch cao Việt - Lào. Vì thế, nghi vấn của dân là có cơ sở,” ông Văn nói với báo Dân Trí.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp