Tuesday, 08/11/2016 - 08:14:01

Dân khiêng gạch chặn đường đến phi trường Nội Bài

Người dân mang đá, gạch, xe đạp ra chặn một chiều đường. khiến giao thông từ trung tâm Hà Nội đến phi trường Nội Bài bị kẹt cứng suốt mấy tiếng sáng thứ Ba. (CTV)HÀ NỘI – Đường cho xe thì có, mà đường đi bộ cho dân thì không, muốn băng qua đường thì phải liều mạng vì không có cầu vượt bên trên con đường luôn đông xe chạy với tốc độ cao, có thể bị xe cán chết bất cứ lúc nào. Đây là tình trạng xảy ra tại nhiều nơi đang có những đại lộ, quốc lộ nằm cạnh khu gia cư tại Việt Nam, đưa đến tai nạn chết người hầu như mỗi ngày. Tại một địa phương thì người dân đã quyết định cùng nhau đứng lên phản đối.

Theo các bản tin trong nước, một cuộc phản đối bằng hành động cản đường đã diễn ngày thứ Ba ra tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Phẫn nội trước việc không có cầu vượt cho người đi bộ qua đường, nhiều người ở xã Nam Hồng đã khiêng gạch, đá, vỏ xe hơi và xe đạp, xe máy chặn đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, hướng lên sân bay, khiến đoạn đường này bị nghẽn trầm trọng từ 8 giờ sáng.

Hàng trăm người dân đã kéo ra đường VV Kiệt để phản đối đường sá bị xuống cấp mà không được nhà cầm quyền giải quyết. Họ lấy những vật dụng như: lốp xe, xe đạp, gạch đá và nhiều thứ khác bày trên mặt đường nhằm ngăn cản không cho xe cộ lưu thông qua lại.

Đoạn đường này là trục giao thông duy nhất nối từ trung tâm thành phố Hà Nội dẫn đến phi trường quốc tế Nội Bài.

Người già, trẻ em ngồi chặn giữa đường, không cho các phương tiện lưu thông qua.
Một số người còn đánh trống ầm ĩ, dùng gậy gõ vào các vật dụng như mâm, xoong, chậu, gây tiếng ồn lớn.
Sự việc khiến tuyến đường dẫn lên sân bay Nội Bài ùn tắc nghiêm trọng. Hàng trăm chiếc xe bắt buộc phải ngưng lại, và tình trạng kẹt xe kéo dài cả một cây số.

Một người dân phẫn nộ nói, đoạn đường này từ lâu đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn thường xuyên xảy ra, nhiều lần dẫn đến sự chết người. Đời sống người dân nơi đây ngày đêm nôm nốp lo âu.
Người dân đã nhiều lần đưa kiến nghị lên các cấp cầm quyền để xây cầu vượt nhưng không một quan chức cũng như cơ quan nào đoái hoài tới.

Sau vài giờ sự việc diễn ra, ông Nguyễn Tiến Dương, phó chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đến để “đối thoại” với dân và “hứa” sẽ chuyển các kiến nghị của người dân đến cấp trên để giải quyết.

Đến trưa cùng ngày, người dân mới chịu giải tán, đoạn đường đã được thông xe trở lại.
Trên mạng Dân Làm Báo, có người đưa ra ý kiến rằng một “chính quyền của dân, do dân, vì dân” đang sử dụng tiền thuế của người dân đóng góp nhưng tại sao họ không thể áp ứng được yêu cầu chính đáng của người dân, để dẫn đến sự phẫn nộ của người dân như thế?

Trên đất nước Việt Nam đã có quá nhiều tượng đài tốn kém hàng trăm ngàn Mỹ kim cho mỗi tượng đài, hay những dự án cho các công ty, nhà máy có tầm mức “vĩ mô” và có giá trị “khủng” đã được các cấp chính quyền quan tâm “sâu sắc” và “triệt để,” nhưng cầu vượt hay đường đi bộ an toàn cho dân không tốn kém là bao nhưng lại không mấy được nhà cầm quyền quan tâm đến.

Kể đến dự án dân sinh “nhỏ nhoi” như trường học, bệnh viện cho các địa phương vùng sâu vùng xa, cũng như đoạn đường VV Kiệt xã Nam Hồng này đều không được các quan chức cộng sản chú ý cho lắm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp