Monday, 08/06/2020 - 07:46:28

Dân Hồng Kông tìm cách mở trương mục ở nước ngoài


Trong thời gian gần đây, các ngân hàng gồm HSBC, Standard Chartered và Citigroup đã ghi nhận sự gia tăng đột ngột các câu hỏi của người Hồng Kông về cách mở trương mục ở nước ngoài, do lo ngại Trung Quốc ban hành luật an ninh mới đối với thành phố.

HSBC và Standard Chartered cho hay số câu hỏi về cách mở trương mục nước ngoài tăng lần lượt 25% và 30%. Dữ liệu này cho thấy người dân bắt đầu quan tâm tới việc rút vốn khỏi trung tâm tài chính châu Á, đồng thời cũng lo ngại về tính thanh khoản của tài sản của họ trong tương lai, trước nguy cơ đặc khu này có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt vì đạo luật an ninh.

Ngân hàng trung ương Hồng Kông đã tìm cách xoa dịu lo ngại, nói rằng họ có nhiều biện pháp để bảo vệ sự ổn định của đồng đôla Hồng Kông so với Mỹ kim. Không ngân hàng nào tại Hồng Kông nhận được dòng tiền gởi lớn trong 2 tuần qua. Dữ liệu thống kê cũng cho thấy người Hồng Kông quan tâm đến việc gởi tiền tại các nước như Singapore, Anh, Sydney và Đài Loan.

Trong khi Trung Quốc đại lục và chính quyền Hồng Kông khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm vào một nhóm đối tượng "gây rối,” giới chỉ trích lại cho rằng nó có thể làm xói mòn mức độ tự trị cao của Hồng Kông. Nhiều người Hồng Kông đang gia hạn hộ chiếu Anh, sau khi chính phủ Anh tuyên bố có thể cấp quyền công dân cho gần 3 triệu người đủ điều kiện.

Căng thẳng tại Hồng Kông gia tăng sau khi quốc hội Trung Quốc cuối tháng trước thông qua nghị quyết cho phép xây dựng luật an ninh Hồng Kông. Luật mới sẽ cấm các hoạt động ly khai, đảo chính, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông, và có thể cho phép các cơ quan tình báo của Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở trong đặc khu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements