Wednesday, 17/04/2019 - 04:32:02

Dân Hội An bực bội vì giới trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ


Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An. (Facebook)


ĐÀ NẴNG - Một tấm hình cưới mà một cặp trẻ nằm trên mái nhà cổ Hội An cùng hình ảnh một cặp khác đang ngồi trên nóc một nhà cổ khác xuất hiện trong ngày thứ Tư, 17/4, đang gây bực bội cho người dân cũng như các quan chức quản lý ngành văn hóa phố du lịch Hội An.
Theo tin của báo Dân Trí, vào sáng thứ Tư, trên trang mạng xã hội Facebook, hình ảnh một đôi năm nữ chụp hình cưới đang nằm sõng soài trên mái nhà cổ ở Hội An khiến nhiều người lên tiếng phản đối.

Một người có nickname là K.X.N. viết: “Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Một nickname trên P.C.Đ. viết trên mạng xã hội: “Hư hồn hại tánh là có thật! Hoang Chang Wedding là cái thằng cha mô mà sáng tạo trong cách phá hoại Di sản thiệt. Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất an toàn cho cô dâu, chú rể, vừa gây nguy hại cho di sản, và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm.”

Một nickname tên V.T. cho biết ý kiến: “Hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An. Các bạn lên mái để chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị di sản về nhiều mặt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo tồn di sản.”
Không chỉ có một cặp đôi nằm thoải mái trên mái ngói nhà cổ, hình ảnh một cặp khác cũng “ngồi chình ình” trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An chụp hình kỷ niệm cũng được mạng xã hội đăng tải kèm theo nhiều lời góp ý với cặp này.

Chiều ngày 17/4, nói với báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng Phòng Văn Hóa Thông Tin TP Hội An, xác nhận, trong sáng 17/4, trên mạng xã hội có xuất hiện hình ảnh cặp đôi nằm chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ.

Sau đó, Phòng Văn Hóa Thông Tin Hội An đã đi kiểm chứng và xác minh thông tin.
Bước đầu, ông Lanh cho rằng, bức ảnh cưới của cặp nằm trên mái nhà cổ chụp hình cưới là hoàn toàn chính xác, đồng thời nhiều người cũng chia sẻ đến Phòng Văn Hóa Thông Tin Hội An rất nhiều hình ảnh tương tự.

Theo ông Lanh, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17/4 được chụp đã lâu nhưng cũng có rất nhiều hình cưới khác được chụp ở Hội An. Bằng chứng là ở các quán cà phê nơi các bạn trẻ hay ra chụp ảnh, người dân dùng dây, lưới B40 hay xích rào lại, không cho các bạn trẻ trèo lan can qua nhà bên cạnh chụp ảnh.
“Chuyện này xảy ra lặp đi lặp lại có thể nói là kéo dài. Qua xác minh thông tin, điều mà chúng tôi nghi vấn càng được củng cố và có thật, đây là hiện tượng bộc phát ở Hội An. Hành vi này đã tác động đến Di Sản và Hội An đã được điều chỉnh bởi Luật Di Sản,” ông Lanh phát biểu.
Qua thông tin của Phòng Văn Hóa Thông Tin Hội An, những nhà mà các bạn trẻ trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Trần Phú, các nhà này đã có hư hỏng một số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp hình.
Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di Sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm.
Anh Lanh nói, “Cái mà chúng tôi lo nhất là vấn đề thị hiếu thẩm mỹ và ý thức đối với Di Sản sẽ bị tổn thương rất lớn, vì Hội An không chỉ là ngôi nhà, mái ngói mà còn là hồn phố được nâng niu, gìn giữ hàng trăm năm nay. Những hành động như vậy, dù là vô thức cũng không thể chấp nhận được.”
Trưởng phòng Văn Hóa Thông Tin TP Hội An còn cho biết: Dư luận xã hội và cộng đồng mạng rất bất bình về việc này và kêu gọi nhà hãy ngăn chặn hành vi thiếu ý thức của các bạn trẻ, đối với phố cổ Hội An.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
julie nguyen đã nói: They are crazy to make a new style for wedding picture. They need to make a wedding pictures in mental Hospitals. It free and no body complain.