Tuesday, 19/01/2016 - 07:58:31

Dân Hà Nội, người Sài Gòn không quên các chiến sĩ VNCH hy sinh trong cuộc Hải Chiến Hoàng Sa
Những người tham gia lễ tưởng niệm tại Hà Nội đã đeo trên đầu dải băng màu xanh với hàng chữ màu trắng “Nhân dân không quên 19/1.” (Facebook Hà Vân)


SÀI GÒN – Trong ngày thứ Ba vừa qua, nhiều người ở Sài Gòn cũng như tại Hà Nội đã dự lễ tưởng niệm cuộc hải chiến đương đầu Trung Cộng mà quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã thực hiện tại Hoàng Sa hơn bốn thập niên trước.

Tại Sài Gòn, có ít nhất ba nhà hoạt động nhân quyền đã bị công an chặn bắt nhằm ngăn cản không cho tham dự buổi lễ tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH. Theo tin cung cấp cho mạng Dân Làm Báo, ba người bị bắt là Blogger Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy và Huỳnh Thành Phát.

Một trong ba người còn rất trẻ là Huỳnh Thành Phát mới 16 tuổi. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng Phát bị bắt. Lần trước, Huỳnh Thành Phát bị bắt, bị đánh đập tàn nhẫn khi đi đến trụ sở công an phường Hòa Thạnh để chất vấn về vụ bắt giữ Hoàng Bình, một thành viên của Lao Động Việt, một tổ chức bênh vực quyền lợi của công nhân.

Các trang mạng xã hội loan tin cả ba người sau khi bị bắt đã bị đưa về trụ sở công an phường Bến Nghé, quận 1. Ngay khi nghe tin,người thân và bạn bè của ba nhà hoạt động trên đã kéo tới trụ sở công an để chất vấn về việc bắt giữ tùy tiện. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy có đăng trên trang FB cá nhân lá thư của con trai bà gửi từ đồn công an ra cho bà.

Một người cầm hoa và bảng tưởng niệm các chiến sĩ VNCH trong buổi lễ tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội sáng thứ Ba. (Facebook Hà Vân)Khoảng 4 giờ chiều thứ Ba, Đinh Nhật Uy đã bị áp giải về Long An.
Đến chiều tối, Hoàng Dũng và Huỳnh Thành Phát vẫn chưa được thả sau 10 tiếng bị giam.. Bạn bè và nhiều nhà hoạt động nhân quyền vẫn kiên trì ngồi đợi ở trước trụ sở công an phường Bến Nghé để chờ đón Dũng và Phát.

Trong cùng thời gian tại Hà Nội, cũng theo tin của Dân Làm Báo, vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Ba, 19/1/2016, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra Lễ Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong cuộc hải chiến Hoàng Sa chống quân xâm lược Trung cộng ngày 19/1/1974.
Tham gia buổi lễ có hàng chục người dân yêu nước và các nhà hoạt động nhân quyền. Đặc biệt có nhiều em thiếu nhi cầm trên tay những cành hoa, trang trọng đặt dưới tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng nhớ các chiến sĩ VNCH đã hy sinh mạng sống trong cuộc chiến bảo vệ đất nước.

Những băng rôn, khẩu hiệu mang nội dung bày tỏ lòng tri ân đối với sự hy sinh của các anh hùng giữ nước được những nhà hoạt động giương cao “Nhân dân không bao giờ quên 19/1;17/2; 14/3,” “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam,” “42 năm Hoàng Sa,” “Anh hùng tử khí hùng bất tử,” và hay lời hứa hẹn “Sang năm tới Hoàng Sa.”

Mỗi người tham gia tưởng niệm đều đeo trên đầu dải băng màu xanh với hàng chữ màu trắng “Nhân dân không quên 19/1.” Những lần tưởng niệm trước đều là vải mầu đỏ chữ mầu vàng. Một số người cho rằng đây chính là một bước đột phá trong tư duy của những người tổ chức và tham gia buổi lễ tưởng niệm vì những dải băng nền đỏ chữ vàng là đặc trưng của cộng sản. Điều này thể hiện thái độ dứt khoát của ngay cả một số người cộng sản tham gia lễ tưởng niệm đối với sự hèn nhược của nhà cầm quyền trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của buổi Lễ Tưởng Niệm là bài phát biểu của Blogger Lã Việt Dũng. Bài phát biểu ca ngợi sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Phản đối tình “hữu nghị,” tình “láng giềng” mà hai nhà nước cộng sản đã thiết lập nhưng mọi hậu quả thì dân tộc Việt Nam, người dân Việt Nam phải gánh chịu.

Kết thúc bài phát biểu, mọi người cũng hô vang: “Trường Sa- Hoàng Sa – Việt Nam. Đả đảo Trung Quốc xâm lược.”

Buổi tưởng niệm đã không gặp sự ngăn cản từ phía nhà cầm quyền. Nghệ sĩ Kim Chi đã mô tả điều này trên Facebook cá nhân: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tự do dâng hoa, thắp hương trước tượng đài Lý Thái Tổ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những người lính VNCH đã anh dũng hi sinh để bảo vệ biển đảo Tổ Quốc mà không bị an ninh giả giạng côn đồ quậy phá. Hy vọng lũ hèn với giặc, ác với dân đã bắt đầu thấy run.”

Blogger Trương Văn Dũng, một trong những người tham gia buổi tưởng niệm sáng nay chia sẻ với Dân Làm Báo:

"Tuy lực lượng an ninh và công an có mặt tại buổi Lễ Tưởng niệm khá đông, nhưng họ không ngăn cản hay làm điều gì quá đáng. Buổi lễ hôm nay làm tôi rất xúc động vì đã có nhiều nhân sĩ trí thức và có cả thế hệ trẻ thậm chí là rất trẻ đã cùng tham gia."
Buổi tưởng niệm tại Hà Nội kéo dài chừng một giờ đồng hồ và kết thúc lúc 9 giờ 30 phút. Trong khi đó, buổi Lễ Tưởng Niệm tại Sài Gòn đã bị cản phá, với ít nhất ba người bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp