advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 04:46:05

Dân Hà Nội được khuyên không nên dùng nước có mùi khét để nấu ăn


Người dân lấy nước sạch về nhà dùng cho nấu ăn tại Hà Nội ngày thứ Ba. (Vietnam+)


HÀ NỘI - Trong lúc bầu không khí vẫn đang bị ô nhiễm nặng với khói mù, người Hà Nội lại bị thêm một cú đấm gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước sinh hoạt xuất phát từ sông Đà đã có mùi lạ gần một tuần trước đây. Sau khi nghe dân than phiền, đến nay chính quyền mới khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước này để nấu ăn.

Tại cuộc họp báo về hiện tượng nước sạch có mùi lạ trên địa bàn thành phố, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội khuyên người dân nên nấu ăn bằng nước dùng đóng chai hoặc do các đơn vị khác cung cấp trong thời gian công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) thuộc công ty Viwaco, thay hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư.

Chính quyền Hà Nội cũng cho biết sẽ bố trí nhiều xe cung cấp nước sạch để sẵn sàng chở nước cung cấp cho người dân theo yêu cầu.
Theo kết quả xét nghiệm nguồn nước của trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y Tế thành phố xác nhận mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy Viwaco tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, hàm lượng Styren trong nước cao hơn giới hạn cho phép. Ngoài ra trong nước còn có mùi nồng nặc của hóa chất Clo.
Chất Styren là hợp chất hữu cơ không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt. Tuy nhiên khi đậm đặc thì có mùi khó chịu và chất này thường được dùng để sản xuất polystyrene và nhiều polymer khác.


Kết quả kiểm tra cho thấy tại khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bìn), có dấu hiệu đổ trộm dầu nhớt thải. Chất thải này chảy lan ra suối rồi đổ vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cung cấp cho Hà Nội. (Zing)

Trước đó, vào ngày 8/10 tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình bị phát hiện có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm và chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là hồ chứa nước của nhà máy. Số lượng dầu thải lén đã lên tới 2.5 tấn.
Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Dục giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội xác nhận với báo chí, một số cán bộ của công ty đã phát hiện tình trạng đổ dầu nhớt bất hợp pháp nhưng không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng, không có bất kỳ hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm từ nguồn dầu này, dẫn đến việc số váng dầu này chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy và qua hệ thống phân phối đến hồ chứa của các quận khiến nước có mùi lạ. Cho đến ngày 10/10 công ty nước sạch Sông Đà mới có báo cáo sự việc đổ dầu nêu trên.

Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng đã yêu cầu tỉnh Hòa Bình cùng các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ việc xả trộm dầu thải và xác minh, xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi tội phạm.
Trong khi đó, hôm thứ Ba báo Tuổi Trẻ đăng hình dân khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch từ xe bồn.
Hiện nay, hình ảnh người dân xếp hàng lấy nước được mô tả là "chủ nghĩa xã hội trở lại," hàm ý cảng xếp hàng cả ngày để mua nhu yếu phẩm, nước máy từ vòi chung cho cả khu phố thời trước Đổi Mới ở Việt Nam.
Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội gặp cảnh thiếu nước sạch dùng trong sinh hoạt. Trong tháng Tư năm nay, báo chí Việt Nam đã báo động về nguy cơ "ba triệu cư dân" ở Hà Nội thiếu nước sạch.
Ngoài việc thiếu nước do dân số tăng, nguồn cung ứng chưa đáp ứng được, nhất là trong vụ hè nóng nực, còn có vấn đề đường ống.

Theo báo Lao Động, "đường ống nước sạch sông Đà thường xuyên xảy ra sự cố, nhất là dịp hè." Dù việc này được lãnh đạo công ty cấp nước Hà Nội nêu ra, tuyến cung cấp nước này vẫn luôn "tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao vì xảy ra vỡ đường ống."
Cuối năm 2018, một vụ bể đường ống khiến khoảng 20,000 gia đình ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm - Hà Nội, bị thiếu nước sạch.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements