Thursday, 10/08/2017 - 10:22:46

Dân Guam vẫn tắm biển, xem hỏa tiễn của Bắc Hàn như "pháo bông"


Du khách đang đón xe tại thành phố Tamuning trên đảo Guam ngày thứ Năm, 10 tháng Tám, 2017. (Getty Images)


GUAM – Trong ngày thứ Năm, cuộc tranh chấp giữa hai bờ Thái Bình Dương vẫn tiếp tục, với Bắc Hàn dọa bắn thử hỏa tiễn đến Guam bắt đầu vào giữa tháng Tám, và tổng thống Hoa Kỳ nói rằng lời răn đe “lửa cháy kinh hoàng” của ông dành cho Bắc Hàn vẫn còn nhẹ. Từ nước Úc, Thủ Tướng Malcolm Turnbull cũng tham gia khi nói rằng Úc sẽ đánh Bắc Hàn, nếu chế độ Bình Nhưỡng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.
Trong khi đó, với tất cả những trò dương oai của Bắc Hàn và lời răn đe từ Hoa Kỳ, và viễn ảnh vùng biển ngoài khơi đảo Guam có thể trở thành một bãi thử nghiệm mới cho những hỏa tiễn tầm trung của Cộng Sản Bình Nhưỡng, dân chúng ở vùng lãnh thổ nhỏ bé này của Mỹ ở Thái Bình Dương vẫn xem ra có vẻ điềm tĩnh trong thái độ đối phó với mọi việc.

Trong ngày thứ Năm, không có dấu hiệu người dân ở đây lo lắng, hoặc một cuộc di tản ồ ạt ra khỏi hòn đảo đang có 163,000 cư dân. Những con đường rộng rãi đầy nghẹt những người đi làm và những chiếc xe thương mại. Các cửa tiệm và nhà hàng buôn bán nhộn nhịp, với những du khách Nam Hàn và Nhật Bản được thu hút tới những ngọn đồi xanh rờn trên hòn đảo và màu ngọc bích sáng ngời của nước.
Clarissa Baumgartner, một cư dân 25 tuổi ở Guam, nói với đài Úc ABC News rằng lời đe dọa thứ nhì của Bình Nhưỡng trong hai ngày liên tiếp, về việc bắn các hỏa tiễn đạn đạo xuống trên đảo Guam, không phải là điều mà cô xem một cách nghiêm túc.

Cô nói với ABC, “Tôi không thực sự quá lo lắng về điều đó. Tôi cảm thấy việc thực hiện điều đó sẽ là một ý tưởng khá ngu ngốc.”

Tại sao Guam là quan trọng?
Bắc Hàn nói rằng quân đội của họ đang “cẩn thận xem xét” một kế hoạch tấn công lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Vậy tại sao mục tiêu là Guam?

Bà Baumgartner, một quản đốc tại một tiệm bán quần áo hạng sang, nói bà tin tưởng rằng các lực lượng Hoa Kỳ trên hai căn cứ của hòn đảo này đều sẵn sàng can thiệp. Bà nói bà không có một chút bực bội nào về sự hiện diện quân sự này khiến cho Guam trở thành một mục tiêu của Bắc Hàn.

Bà nói, “Chắc chắn, tôi biết Guam là một mục tiêu khá tốt, vì hòn đảo này quan trọng đối với Mỹ về mặt quân sự. Tôi tin chắc rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ chúng tôi. Điều đó làm cho tôi cảm thấy khá ổn.”

Để đáp lại lời lẽ cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump, hôm thứ Năm Bắc Hàn nói rằng họ sắp hoàn tất các kế hoạch bắn bốn chiếc hỏa tiễn tầm trung, có thể đáp xuống cách sẽ kéo dài 30-40 cây số từ Guam.

Đây không phải là lần đầu tiên Guam được báo động. Những lời đe dọa tương tự được đưa ra từ năm 2013 đã dẫn tới việc quân đội Mỹ khai triển thường trực một hệ thống phòng thủ đánh chặn THAAD trên hòn đảo nhỏ này.

Phi trường quốc tế của Guam rộn ràng vào hôm thứ Năm, với các du khách bay tới đây đẩy xe chất đầy hành lý, với một số trong tổng số 10,000-15,000 du khách trên đảo vào bất kỳ ngày nào.

Các du khách Nhật Bản ngồi ngoài trời trong những quán cà phê, hoặc xếp hàng đứng đợi dưới nắng để mua kem. Trong khi đó, những người khác rảo trong các cửa tiệm bán hàng xa xủ phẩm, hoặc ướm thử những chiếc quần short lướt sóng và kính râm.

Thống Đốc Eddie Calvo mô tả hòn đảo của ông, cho những người không biết nó, là một “Hawaii cỡ nhỏ.” Ông đặt mức xác suất cho một cuộc tấn công trực tiếp bằng hỏa tiễn là một triệu/một, vì có nhiều lớp phòng thủ ở Thái Bình Dương, mà lớp cuối cùng chính là ở Guam.

Đã từng trải qua một cuộc xâm lăng của Nhật Bản trong Đệ Nhị Thế Chiến, và vô số trận động đất và bão siêu lớn, không có cộng đồng Hoa Kỳ được chuẩn bị tốt hơn so với Guam, “cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.” Ông Calvo nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông

Thống đốc nói, “Chúng tôi lo ngại về những mối đe dọa này. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng muốn bảo đảm rằng dân chúng không hoảng sợ và tiếp tục với cuộc sống. Gãy tận hưởng các bãi biển.”

Mặt trước bãi biển chính bận rộn với những du khách ngủ gật dưới tán cây, hoặc trên những chiếc ghế tắm nắng của các khách sạn năm sao xếp hàng trước một vùng biển yên bình. Nơi đó những người đi thuyền kayak va chạm với những chiếc thuyền có dáng thiên nga và có bàn đạp và những chiếc phao có thể bơm căng.

Bãi biển không chứng kiến tình trạng thấy thiếu du khách du trong những ngày gần đây.
Zhao Liang, một nhân viên ngân hàng 35 tuổi từ Bắc Kinh, nói rằng bà sẽ không cắt ngắn kỳ nghỉ của ba, vì những đe dọa mới nhất về hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Bà nói, “Nó giống như việc bắn pháo bông, vì hầu hết các hỏa tiễn của họ đều rớt khi đang bay giữa chừng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp