Friday, 29/12/2017 - 10:27:51

Dân giàu tìm ăn trứng cá tầm, uống vodka, tốn mấy ngàn đô cho một bữa tiệc


Một đội mỗ cá như một đội bác sĩ giải phẫu cần phải thực hiện việc lấy trứng cá tươi ngay tại bạn ăn. (VietNamNet)


SÀI GÒN - Cuối năm là dịp vô cùng bận rộn tại các cơ sở thương mại liên quan đến món cá tầm Việt Nam. Nhiều đại gia đặt hàng để mở tiệc trứng cá tầm. Nếu các tháng trong năm trung bình chỉ có khoảng 20 khách đặt thì tháng cuối năm dương lịch con số tăng lên gấp ba lần. Nhiều đại gia mở tiệc trứng cá tầm cuối năm đãi khách đã trở thành một thông lệ, vừa muốn ăn ngon vừa muốn chứng tỏ mình thuộc giai cấp giàu.
Để mở tiệc trứng cá tầm cuối năm, khách hàng thường phải đặt trước khoảng 2 tháng. Khi đó họ sẽ chọn những con cá ngon nhất, to nhất, có chất lượng trứng tốt nhất đưa vào chăm sóc đặc biệt, đợi ngày mang đến bàn tiệc. Cá được vận chuyển bằng máy bay, cùng với nhân viên mổ cá và đến nơi vẫn còn sống khỏe mạnh.

Trứng cá tầm ương là ngon và nhiều cho nhiều dinh dưỡng nhất. Kể từ khi trứng hình thành trong bụng cá đến lúc khai thác, được chia làm bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu là các hạt trứng nhỏ, lác đác hình thành trên mô mỡ trong bụng cá. Giai đoạn hai, số trứng nhiều lên, dày đặc hơn và lớn hơn.

Sang giai đoạn ba số trứng tiếp tục dầy lên và lớn hơn, lên cùng với đó màu sắc thay đổi từ màu nhạt chuyển sang màu đậm và hạt trứng nhìn thấy rõ ràng hơn. Đến giai đoạn bốn, tất cả trứng đã hình thành đầy đủ, kích thước đạt tiêu chuẩn, trong khi mô mỡ đã bị tiêu hao hết.

Lấy trứng cá ở đầu giai đoạn bốn là ngon nhất, bổ nhất, bởi có giá trị dinh dưỡng cao. Sau giai đoạn này trứng sẽ giảm chất lượng, thoái hóa, dễ bị vỡ nát, không còn nhiều dinh dưỡng như trước.

Trong số các loại trứng cá muối, trứng cá tầm muối là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây, hoặc những ai có nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm bổ dưỡng.

Trong trứng cá tầm có các khoáng chất acginin và histidin cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine. Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Trứng cá tầm còn được gọi là "thức ăn tình yêu" do hợp chất arginine có tác dụng tăng lưu thông máu. Giới thượng lưu tin rằng, ăn trứng cá tầm thường xuyên, sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cải thiện hệ thống miễn dịch, luôn trẻ khỏe và không mắc phải những bệnh gout, tiểu đường, mỡ máu,... như ăn thịt động vật khác.

Những đại gia sành ăn, bao giờ cũng thích mổ cá tại bàn. Cá phải nặng từ 15 đến 20kg một con (44 pound) và trứng ở đầu giai đoạn bốn.

Mổ cá và muối trứng rồi ăn ngay tại bàn là tốt nhất, bởi trứng không phải dùng chất bảo quản, vì vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số đại gia sống tại Hà Nội và Sài Gòn, hàng tuần vẫn mua trứng cá tầm đóng hộp về ăn, nhưng cứ vài tháng lại tổ chức mổ tại bàn một lần, và cuối năm thì làm đại tiệc trứng cá tầm.
Một con cá tầm đang nuôi tại khu vực Tây Nguyên, thông thường đến sau bốn năm mới sinh trứng và có cân nặng từ trên 10-20 kg. Con nhiều có thể cho tới 3 kg (6.6 pound) trứng, con ít khoảng 1 kg trứng. Tùy từng con, giá bán từ $5,000 đến $10,000 Mỹ kim.

Một con cá có 3 kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác.

Như một quy định bất thành văn, trong bữa tiệc thưởng thức trứng cá tầm muối, mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 muỗng cà phê. Ai ăn quá số lượng đó, bị coi là người... thiếu lịch thiệp. Đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị, để tránh mất đi mùi hương, giống hương hoa quả đặc biệt của trứng cá.

Theo truyền thống, trứng cá tầm  phải được ăn khi đang lạnh. Trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay khách, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng.

Rượu thường được chọn dùng là Vodka Beluga của Nga.
Dùng rượu Beluga với trứng cá tầm là phong cách ẩm thực được người Nga ưa chuộng. Trước khi thưởng thức trứng cá tầm, phải nhấp 1 ngụm Vodaka Beluga mạnh, để làm sạch khoang miệng, giúp cảm nhận hương vị trứng cá muối một cách tinh khiết nhất.

Hiện nay Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con, lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng trứng chưa nhiều, tính đến nay chỉ có khoảng hơn 2 tấn. Chỉ có một số khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch hay làm việc, biết và mua mang về làm quà. Còn lại chỉ bán trong nước, phục vụ chủ yếu khách hàng tại Hà Nội và Sài Gòn, và các nhà hàng, khách sạn, ông Đức cho biết.

Giá trứng lên tới $1,000 Mỹ kim/kg. Tuy nhiên, những hộp trứng cá có trọng lượng 30 gram, giá $35, và 50 gram giá $55 cũng không vượt quá khả năng chi trả của những người thuộc tầng lớp trung lưu ở các thành phố.

Việt Nam có nhiều hồ thủy điện tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Sử dụng hồ thủy điện để nuôi cá tầm khá lý tưởng, vừa khai thác được mặt nước rộng lớn, lại tạo được việc làm cho người dân địa phương. Hiện các công ty đã thành công quy trình  nuôi cá tầm giống đẻ lấy trứng, từ trứng ra cá và cá lại cho trứng. Các công ty cho biết, sẽ nâng sản lượng đàn cá tầm lấy trứng lên 5 triệu con trong tương lai. Tuy nhiên, để cho ra trứng thì không phải tất cả số cá này, nhiều khi sẽ hao hụt đi một nửa.
(VietNamNet)Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp