advertisements
Thursday, 20/05/2021 - 08:12:44

Dân Gaza vui mừng sau khi Israel, Hamas đồng ý ngưng bắn


Người Palestine vui mừng tại trung tâm thành phố Ramallah vào sáng sớm thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021. Họ ủng hộ đồng hương tại Gaza và vui mừng khi hay tin Palestinine và Israel đã đạt thỏa thuận ngưng bắn sau 11 ngày pháo kích và không kích lẫn nhau, khiến nhiều người Palestine bị thiệt mạng hơn so với Israel. (Abbas Momani/ AFP via Getty Images)


GAZA - Thỏa thuận đình chiến vô điều kiện giữa Israel và Hamas đã bắt đầu vào sáng sớm thứ Sáu theo giờ địa phương. Đây là thời điểm được quyết định bởi nước trung gian Ai Cập, và Tổng Thống Joe Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza, sau khi khu vực này trải qua cuộc chiến tàn khốc chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Nhiều người Palestine đã đổ ra đường phố để ăn mừng, sau khi phải lẩn trốn suốt 11 ngày qua vì sợ bom đạn từ Israel. Loa phát thanh từ các đền thờ Hồi giáo liên tục tuyên truyền, nói rằng đây là “chiến thắng của quân kháng chiến trước những kẻ chiếm đóng (Israel).”

Trong quá trình đếm ngược đến thời điểm đình chiến là 2 giờ sáng, Hamas vẫn tiếp tục bắn rocket, và Israel cũng thực hiện ít nhất là một đợt không kích. Cả hai phía đều tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu phía kia vi phạm lệnh ngừng bắn.

Chính quyền Ai Cập cho biết sẽ gởi hai phái đoàn đến khu vực để giám sát việc đình chiến. Vụ xung đột bắt đầu từ ngày 10 tháng 5, sau khi một số cư dân Palestine bị cảnh sát Israel trục xuất ra khỏi nhà của họ tại Jerusalem, một nơi được xem là thánh địa của người theo Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo, cũng như Hồi Giáo.
Để phản đối lệnh trục xuất của chính quyền Israel, tổ chức Hồi giáo Hamas nắm quyền tại Gaza, đã pháo kích đạn rocket vào nhiều thành phố của Israel, mở màn cuộc chiến.

Viên chức y tế Gaza cho biết 232 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 65 trẻ em, và hơn 1,900 người bị thương. Israel nói rằng quân đội nước này đã tiêu diệt 160 phiến quân Hamas. Số người chết bên phía Israel là 12 người, với hàng trăm người khác bị thương.

Trong bài phát biểu ngày thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden cam kết Hoa Kỳ sẽ làm việc với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, để hỗ trợ nhân đạo cho Gaza.

Tổng Thống Biden cho biết chương trình nhân đạo sẽ được thực hiện cùng với chính phủ Palestine được điều hành bởi Tổng Thống Mahmoud Abbas, đối thủ chính trị Hamas trong nội bộ người Palestine. Chính quyền Palestine đặt trụ sở tại Tây Ngạn đang bị Israel chiếm đóng.

Theo ông Biden, việc hỗ trợ nhân đạo sẽ được thực hiện cẩn thận, để không tạo điều kiện cho Hamas tái lập kho vũ khí, vì Hamas bị Tây Phương và Israel coi là tổ chức khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements