Tuesday, 06/10/2020 - 07:22:11

Dân được mùa cá mờm cơm


Cá mờm cơm phơi khô được gói vào túi nylon lớn mang đi bán cho các cửa hàng. (VnExpress)

 

HÀ TĨNH - Trong mấy ngày qua, tại các vùng bãi ngang ở huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, hàng chục tàu thuyền công suất dưới 60 CV cập bờ với khoang đầy ắp cá mờm cơm. Ngư dân bỏ cá vào khay nhựa hoặc thuyền thúng, tập trung thành từng nhóm vận chuyển lên bờ để bán cho thương lái với mức thu nhập được mấy chục đô mỗi ngày. Tin của VnExpress cho biết như vậy.

Bà Nguyễn Thị Tam, 60 tuổi, trú xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà) cho biết, mùa cá mờm cơm bắt đầu từ tháng 9, kéo dài đến hết năm. Loài này sống cách bờ khoảng 2-3 hải lý, các tàu thuyền thường ra khơi lúc tờ mờ sáng, trở về vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

"Cá mờm cơm xuất hiện theo luồng. Khi may mắn bủa lưới trúng luồng cá, có thuyền thu về cả tấn. Lúc này đang vào vụ, trung bình một lần ra khơi, một thuyền gồm bốn lao động đánh bắt được từ 200-400 kg," bà Tam nói với VnExpress.

Cá được thương lái thu mua tại bờ biển, một kg giá 5,000 đồng ($0.21). Khoảng 5 tiếng ra khơi, trung bình mỗi tàu lời 1-3 triệu đồng ($43 - $130) sau khi trừ các chi phí.

Ông Trần Văn Thành, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, cho biết: “Cá mờm cơm thịt thơm, được nhiều người ưa chuộng. Chúng sống gần bờ nên thời gian đi biển ngắn, dễ sắp xếp."

Ngoài ướp đá đưa đi bán lẻ tại chợ hoặc nhập cho các nhà hàng, nhiều ngư dân và thương lái vận chuyển cá về nhà, đem phơi làm cá mờm khô.

 


Cá mờm cơm được chở trên thuyền vào bờ. (VnExpress)

 

Theo kinh nghiệm của người dân, nếu nắng lớn, cá chỉ cần phơi một ngày là được. Cứ 10 kg cá tươi sẽ thu về gần 3 kg cá khô, mỗi kg cá khô sẽ bán được 150,000 đồng ($6.40).

Để có những con cá khô ngon, những tấm phản tre bọc lưới, cao 3 m, rộng 5 m được ngư dân rải hàng chục kg cá lên rồi phơi tại các bờ rào, bờ kè ngay gần biển.

Ở huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, hai bên tỉnh lộ, người dân còn trải tấm lưới xanh dài hàng chục mét, rải đều cá để phơi nắng. Cuối giờ chiều mỗi ngày, người dân gom các tấm phản tre và lưới đựng cá phơi khô đem về nhà rồi phân loại, sàng lọc cát và đóng gói cá vào túi nylon để đi nhập cho các cửa hàng.

Cá mờm cơm kích thước bằng que diêm, toàn thân màu trắng đục. Cá này bị người ta dùng nấu canh, làm chả, chiên trứng, hoặc phơi khô.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements