Tuesday, 14/08/2018 - 07:14:35

Dân dùng quan tài chặn xe chở rác vào nhà máy, nhân viên phải đi đường vòng mua thức ăn

Khoảng 20 phụ nữ tụ tập canh giữ ở khu vực gần nhà máy ngày 13-8. (Tin Tức 24h)

QUẢNG NGÃI – Không ai muốn người khác mang rác của họ vất ở sân nhà mình. Dân ở xã Phổ Thạnh cũng vậy. Dù nhà chức trách đã giải thích nhà máy hoạt động đúng quy định, người dân vẫn thay phiên nhau canh giữ ngày đêm không cho người và xe ra vào trong suốt nửa tháng qua, vì họ không muốn rác từ những nơi khác tập trung ở xã của họ..

Đầu tuần này, ban tuyên truyền của nhà nước đã tổ chức họp báo, đồng thời răn đe người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chặn đường, không cho xe chở rác vào nhà máy Sa Huỳnh.

Sự việc bắt đầu ngày 29/7, khoảng 300 người dân tập trung ở dưới chân núi, trên đường vào nhà máy để phản đối, không muốn xe chở rác từ thành phố vào Sa Huỳnh (vì nhà máy xử lý rác cho thành phố chưa xây xong).
Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến bắt người dân giải tán, nhưng vẫn còn khoảng 20 người ở lại. Hôm sau, khoảng 100 người tiếp tục tập trung ở khu vực nói trên, căng biểu ngữ, treo khẩu hiệu phản đối, và đặt đá cản đường vào nhà máy. Những ngày sau đó họ tiếp tục đặt đá, quan tài rỗng, giăng lều bạt để canh giữ không cho người và xe ra vào nhà máy.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, khoảng hơn 20 người, phần lớn là phụ nữ vẫn tập trung ở khu vực này. Họ mang theo nước đóng chai, thùng và xoong, nồi để nấu ăn, biểu tình ngay tại chỗ.


Người dân dùng cây, quan tài để cản xe vào nhà máy xử lý rác. (Tin Tức 24h)

"Sa Huỳnh đất chật người đông, nhà máy rác đặt gần khu dân cư, lại đầu nguồn nước nên chúng tôi lo ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng sức khỏe," bà Nguyễn Thị Kế, 40 tuổi, nói với Tin Tức 24h.

Ông Đặng Vương cho biết, trước đây bãi chỉ chứa rác xã Phổ Thạnh, sau đó huyện cho phép các xã đổ khác khiến lượng rác mỗi ngày một nhiều thêm. "Đến khi xây dựng nhà máy, huyện, xã không lấy ý kiến chúng tôi," ông nói và yêu cầu nhà máy phải di dời.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh, phó chủ tịch huyện Đức Phổ cho biết, bãi rác Sa Huỳnh hình thành vào năm 2007, tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, diện tích hơn 15,000 mét vuông. Lâu nay, rác được xử lý bằng cách chôn lấp. Đến năm 2016, Công ty MD được tỉnh Quảng Ngãi cho đầu tư nhà máy để giải quyết bằng kỹ thuật đốt.

Về việc mui hôi lan tỏa khắp xã, ông Thịnh giải thích, "Bãi rác nặng mùi vì nhà máy đào bới rác tồn đọng từ những năm trước để đốt và xây dựng bể xử lý nước thải."

Ông lãnh đạo huyện này cũng đưa ra các con số về môi trường không khí và môi trường nước đo đạt được và khẳng định các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Bà Lê Thị Mỹ Diệp, giám đốc công ty MD, chủ đầu tư dự án cho biết, người dân bắt tất cả công nhân là người địa phương phải viết đơn xin nghỉ việc.

Hiện chỉ còn ba nhân viên quản lý là người ở nơi khác ở lại nhà máy. Nhưng một tuần qua, người dân không cho công ty chuyển nước, lương thực lên. "Nhân viên của tôi phải đi đường vòng để xuống mua đồ ăn thức uống," bà Diệp nói.

Trong khi đó, rác thải ùn ứ khắp nơi ở huyện Đức Phổ. UBND huyện đã khuyến cáo người dân tự phân loại, xử lý, không đổ rác xuống biển, đầm nước mặn gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện một số nhà có đất trống đã gom rác đốt, nhưng một số người dân sống ven quốc lộ phải đốt rác ngay trước nhà. "Đổ ở nơi khác cũng không được nên chúng tôi đành đốt rác ở đây," một phụ nữ phân bua.

Phó chủ tịch huyện Đức Phổ đã yêu cầu ngành y tế tăng cường giám sát, phun thuốc, đề phòng bệnh dịch xảy ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising