Thursday, 23/05/2019 - 08:48:01

Dân Đức giảm đam mê với xe vì nạn biến đổi khí hậu

BERLIN - Một cuộc thăm dò của đài truyền hình quốc gia Đức (ARD) gần đây cho thấy, 48% số người được hỏi nói rằng biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất của họ. Trong đó, xe hơi được cho là một trong hai nguyên nhân hàng đầu tạo ra khí thải carbon, chỉ đứng sau ngành sản xuất năng lượng.
Điều này đang khiến người Đức dần từ bỏ niềm yêu thích đối với xe hơi, và cũng dẫn tới các cuộc tranh luận về chính trị, văn hóa ở nước này, trong bối cảnh sắp diễn ra bầu cử Liên Âu (EU).
Ngành công nghiệp xe hơi của Đức trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng nặng nề, một phần do khí hậu nóng lên, một phần là vì hậu quả của "Dieselgate" - vụ tai tiếng gian lận khí thải năm 2015 của Volkswagen khiến cựu CEO của hãng này, Martin Winterkorn có thể đối diện án tù lên tới 10 năm. Doanh số bán xe hơi Đức giảm mạnh khiến tổng sản phẩm quốc gia GDP của nền kinh tế số một châu Âu sụt giảm hồi năm ngoái và khiến đất nước rơi vào suy thoái.
Những cử tri trẻ tuổi tại Đức, với nhận thức rõ ràng hơn về môi trường, đã đòi hỏi chính phủ phải có những hành động khẩn cấp để giảm khí thải tại quốc gia. Sự thay đổi về tư tưởng này đã khiến các hãng lớn trong ngành xe hơi Đức như Volkswagen, Mercedes, BMW phải tập trung đầu tư phát triển các loại xe chạy điện. Đức đã cam kết giảm lượng khí thải carbon theo tỷ lệ tăng dần, từ giảm 40% năm 1990 đến giảm 55% năm 2030, và 95% năm 2050, dù chưa biết có thể đạt mức này hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp