Monday, 17/04/2017 - 11:31:20

Dân Đồng Tâm thả công an, sẽ "nói chuyện" với chủ tịch thành phố


Nhóm cảnh sát cơ động bị người dân bắt giữ tại xã Đồng Tâm ngày thứ Bảy. (Hình Beat.VN)


HÀ NỘI - Vào chiều thứ Hai, nguồn tin từ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết người dân đã thả 15 công an. Những người này đã bị bắt giữ trong gần ba ngày qua. Vẫn còn một số người của nhà cầm quyền đang bị dân bắt trong cuộc đụng độ mới nhất của người dân và nhà cầm quyền tại Việt Nam.
Từ bấy lâu nay người dân tại Đồng Tâm đã bất mãn về việc nhà nước muốn cưỡng chiếm ruộng đất của họ. Dân làng đã chống lệnh của xã và huyện. Đến ngày thứ Bảy vừa qua, khi thấy lực lượng công an đến đe dọa và thi hành lệnh chiếm đất, người dân đã sát cánh bên nhau để chống cự. Họ ném đá vào lực lượng cảnh sát cơ động, bao vây và bắt giữ hơn hai chục người gồm cả cán bộ công an và cảnh sát cơ động. Phía nhà nước cũng bắt đi nhiều người dân.

Nhà cầm quyền nói là họ cần “thu hồi đất” tại xã Đồng Tâm để giao cho công ty viễn thông Viettel.
Trong ngày Chủ Nhật, công an thành phố Hà Nội cho biết ngày 30 tháng 3 họ đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm. Vì vậy hôm thứ Bảy lực lượng cảnh sát cơ động đã cũng đã kéo tới để bắt dân, đưa đến cuộc đụng độ giữa dân và nhà cầm quyền. Dân đã ném đá, chống cự mãnh liệt.

Anh Lã Việt Dũng, một nhà hoạt động, đã tiếp xúc với người dân Đồng Tâm. Anh nói với đài BBC, “Do tôi bị báo nhà nước tuyên truyền là 'phản động' nên bà con vùng này nói rõ là họ muốn thông điệp của họ không bị hiểu sai đi.

"Họ nói họ chỉ đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, không đấu tranh chính trị, tôn giáo nên đề nghị các đảng phái, các nhóm dân sự độc lập, các tổ chức tôn giáo chỉ trợ giúp từ xa, không cử người đến đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình. Bà con muốn nói rằng việc cưỡng chế đất đai ở đây là hoàn toàn sai trái."

Trong video clip được lan truyền trên mạng xã hội ngày thứ Bảy, người ta thấy lực lượng công an có lúc phải rút lui trước sự phản ứng dữ dội của người dân

Người dân nói những cảnh sát cơ động bị bắt giữ "được cho ăn uống đầy đủ, cho gọi điện về gia đình đề nghị làm giấy bảo lãnh đến nhận người và không ai trong số này bị thương tích," theo lời của anh Dũng với BBC. “Giờ thì người dân ở Mỹ Đức rất đoàn kết đồng lòng và chỉ mong muốn trung ương cử đại diện xuống giải quyết thấu đáo."

Trong khi đó, nguồn tin của đài VOA cho biết chủ tịch thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, sẽ gặp gỡ và đối thoại với người dân xã Đồng Tâm vào ngày thứ Ba để tìm cách giải quyết tranh chấp đất đai tại nơi đây. Đài này đã nói chuyện với các luật sư đã có dịp nói chuyện với ông Chung ngày thứ Hai.
Xã Đồng Tâm cách trung tâm Hà Nội hơn 30 cây số về phía tây nam.

Luật sư Trần Vũ Hải nói với VOA rằng ông cùng hai luật sư khác là Lê Văn Luân và Nguyễn Hà Luân đã đến xã vào sáng thứ Hai. Theo mô tả của ba luật sư, bên trong xã “không có gì xáo trộn” và mọi sinh hoạt vẫn diễn ra “bình thường.”

Tuy nhiên, khi trao đổi ý kiến với người dân về vấn đề đất đai, các luật sư cảm nhận được “sức nóng trực tiếp của bà con.” Trong lúc có mặt tại Đồng Tâm, ba luật sư đã nối điện thoại với chủ tịch thành phố Hà Nội và nói chuyện về tình hình tại xã này.

Trong cuộc nói chuyện, chủ tịch Chung cho biết nhà chức trách sẽ thả hết những người dân bị bắt, riêng một cụ ông tên là Kình cần ở lại bệnh viện Việt Đức vì bị rạn xương trong quá trình bị bắt giữ. Đến chiều cùng ngày nhà nước đã thả nhiều người dân.

Tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm đã kéo dài khoảng 10 năm nay. Người dân tố cáo lãnh đạo địa phương “tham nhũng đất đai” cũng như “nhập nhèm” trong việc đo đạc ranh giới giữa đất nông nghiệp và đất quốc phòng. Người dân đã khiếu kiện nhiều năm nhưng các cơ quan có trách nhiệm không đưa ra một kết luận rõ ràng.

Đụng độ vào ngày thứ Bảy 15 tháng 4 là cao điểm của sự xung đột khi nhà nước muốn giao 47 hectare đất cho Viettel. Nhà nước nói đó là đất quốc phòng, nhưng người dân khẳng định đó là đất nông nghiệp họ đã sử dụng, canh tác trong hàng chục năm qua.

Vấn đề đất đai hiện đang là vấn đề nan giải, rắc rối trong xã hội Việt Nam, bởi chính sách sở hữu đất đai của cộng sản Việt không đồng nhất và chỉ có lợi cho đảng, khiến quyền lợi của người dân bị đe dọa và không được bảo vệ trong hệ thống tư pháp thiếu độc lập.

Vào năm 2010, cũng tại huyện Mỹ Đức, người dân và lực lượng cảnh sát cơ động cũng từng đụng độ nhau. Lúc đó người dân tại giáo xứ Đồng Chiêm đã tìm cách ngăn chặn nhà nước đến tháo gỡ một Thánh Giá xây trên đỉnh núi Chẽ. Phía nhà nước nói là giáo dân đã dựng Thánh Giá “trái phép.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp