Friday, 21/07/2017 - 07:55:41

Dân đòi đóng nhà máy dệt Pacific Crystal


Dân đặt quan tài giữa đường để phản đối nhà máy dệt Pacific Crystal ở tỉnh Hải Dương.


HẢI DƯƠNG - Dân làng đã phong tỏa một nhà máy dệt lớn chuyên cung cấp vải cho các thương hiệu thời trang quốc tế. Họ yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn nhà máy này, vì lo ngại về ô nhiễm môi trường.

Theo tin của hãng Reuters, từ tháng Tư đến nay hàng trăm dân làng tại tỉnh Hải Dương đã dựng lều trại, thay phiên nhau ngày cũng như đêm, phong tỏa nhà máy dệt Pacific Crystal, để yêu cầu nhà máy này ngưng hoạt động. Pacific Crystal là do tập đoàn Pacific Textiles có trụ sở ở Hồng Kông điều hành.

Trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc phong tỏa có công ty thời trang UNIQLO của Nhật Bản.
Vụ phong tỏa nhà máy Pacific Crystal là thêm một vấn nạn đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, liên quan tới sự ô nhiễm do công nghiệp gây ra vào một thời điểm khi Việt Nam đang vận động đầu tư nước ngoài nhằm duy trì mức tăng trưởng kinh tế thuộc hạng cao nhất Đông Nam Á.

Nhà máy dệt Pacific Crystal khai trương năm 2015, là một liên doanh giữa tập đoàn Pacific Textiles Holdings Ltd. và tập đoàn sản xuất hàng may mặc Crystal Group. Vốn đầu tư ban đầu là $180 triệu Mỹ kim.
Thế nhưng bắt đầu từ năm ngoái, người dân địa phương đã ngửi thấy mùi hôi thối.

Ông Vũ Đình Vịnh nói với Reuters, “Mùi thôi bốc lên rất khó chịu, hôi hám, không chịu nổi."
Ông Vịnh cho biết khi ông và những người khác đi kiểm tra, thì phát giác ra mùi hôi từ nước thải của nhà máy.

Theo một thông báo trên trang mạng của chính quyền tỉnh Hải Dương trong tháng Hai, công ty này đã bị phạt $29,000 vì xả thải độc hại ra môi trường trong tháng 12.

Báo Tuổi Trẻ trích quyết định xử phạt cho biết công ty xả nước thải có 5 thông số vượt 10 lần quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường.

Vào ngày thứ Tư 19/7 vừa qua, khi một phái đoàn chính quyền địa phương ra thời hạn ba ngày để dân làng phải giải tán, dân nói họ sẽ không đi đâu cả.

Ông Bùi Văn Nguyệt, 70 tuổi, khẳng định, "Chúng tôi muốn trục xuất nhà máy này và không cho họ sản xuất nữa.”

Ông Eugene Cheng, giám đốc bộ phận trách nhiệm xã hội của tập đoàn Pacific Textiles, nói với Reuters rằng với sự trợ giúp của chính quyền địa phương, công ty đã thực hiện các bước để ngăn chặn xả nước thải gây ô nhiễm.

Trong tuần, công ty Pacific Textiles cho biết họ đang chờ ủy ban nhân dân và quản lý khu công nghiệp giải quyết sự phong tỏa của người dân.

Công ty thời trang Fast Retailing của Nhật Bản, chủ sở hữu nhãn hiệu UNIQLO, nói với Reuters rằng hãng dùng vải từ nhà máy này qua trung gian, và hiện đã chuyển sang sử dụng nguồn khác. Hãng này cho biết đã xác minh những bước mà công ty Pacific Crystal đã thực hiện để khắc phục tình trạng ô nhiễm do xả thải.
Hãng thời trang Fast Retailing tin rằng vụ tranh chấp đền bù giá đất với nông dân liên quan đến các điều khoản ban đầu của việc chuyển quyền sử dụng đất, và nói thêm rằng cả hãng và công ty Pacific Crystal đều không liên quan trong vụ tranh chấp này.

Người dân nói vụ tranh chấp với chính quyền địa phương về việc bán đất, đã diễn ra hơn một thập niên, là một vấn đề riêng biệt.

Ông Vịnh nói, "Đây là hoàn toàn là vấn đề ô nhiễm."
Công ty Pacific Textiles không cho biết công ty cung cấp vải cho khách hàng nào từ nhà máy này nhưng trang web của hãng cho biết họ có quan hệ với các thương hiệu như Calvin Klein và Victoria's Secret.
Nạn ô nhiễm ở Việt Nam đã gây nhiều chú ý trong dư luận kể từ năm ngoái, sau khi nhà máy thép Formosa Plastics xả thải gây cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.

Nhà cầm quyền yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường mới có thể tiếp tục sản xuất ở trong nước.

Nhưng mặt khác, nhà nước cộng sản cũng áp dụng các biện pháp cứng rắn để đàn áp các nhà vận động môi trường, những cuộc biểu tình của họ là phép thử đối với các giới hạn về luật nghiêm ngặt, hạn chế những lời chỉ trích và cố gắng duy trì trật tự công cộng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Pacific Crystal
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp