Sunday, 18/11/2018 - 05:01:13

Dân đổ xô trồng quế Trà Bồng


Nghệ nhân làm hàng thủ công từ vỏ quế Trà Bồng. (VNExpress)

QUẢNG NGÃI - Theo thống kê của phòng Nông nghiệp huyện Trà Bồng, năm nay các vườn ươm đã cung ứng 8 triệu cây giống nhưng vẫn thiếu hụt do người dân đổ xô trồng. Ước tính diện tích quế vụ này lên đến 320 mẫu hecta, vượt 120 hecta so với kế hoạch của huyện.

Theo tin của báo VnExpress, lý do thiếu hụt là vì giá quế thành phẩm bán được giá, lên tới $1.70 một kg, khiến người dân ở Trà Bồng, thủ phủ quế tại Quảng Ngãi, hăng say mở rộng diện tích trồng trọt lên tới gấp rưỡi.

Bước vào vụ mới, anh Hồ Văn Trinh ở xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng tự ươm cây quế giống để trồng. "Mua cây giống ở ngoài họ làm rất kỹ nhưng đắt hơn so với bà con tự làm," anh nói với VnExpress. Đây cũng là cách làm của nhiều người dân trước tình trạng cây quế giống tăng giá do khan hiếm. Hiện một cây giống quế bầu có giá hơn 1,000 đồng ($0.04), cây giống quế trần có giá 600 đồng, tăng gần gấp đôi năm ngoái.
 

Những cây quế giống trong vườn ươm chưa đủ lớn để bán. (VNExpress)

Tại vườn ươm cây giống Thanh Bình ở xã Trà Thủy, bà Trương Thị Chí Dung, người phụ trách kỹ thuật thông báo không còn cây giống để bán. "Chúng tôi đã chuẩn bị hơn 5 triệu cây giống, tăng gấp đôi so với năm ngoái nhưng vẫn không đủ để bán, chỉ đủ giao cho dự án của huyện," bà Dung nói.

Diện tích tăng hơn gấp rưỡi do giá quế liên tục tăng những năm gần đây. Vụ quế vừa qua, giá vỏ quế tươi đạt đến $0.80 mỗi kg, quế khô đạt đến $1.70 mỗi kg, tăng khoảng $0.20 so với năm ngoái. So với bốn năm trước, giá thu mua quế tăng trên dưới $0.40 mỗi loại.

Quế Trà Bồng được người thiểu số Cor trồng ở hai huyện là Trà Bồng và Tây Trà, với diện tích khoảng 2,000 hecta, nổi tiếng từ xưa với hàm lượng tinh dầu cao.

Cây quế trồng sau hơn mười năm được người dân bóc vỏ khỏi thân. Sau khi khai thác, vỏ quế được phơi khô sau đó làm thực phẩm, chế biến thành bột quế pha mật ong, tinh dầu quế, nhang quế, và các sản phẩm thủ công như bình, ly, dép. Ngoài hương thơm ngào ngạt, quế được cho có công dụng chữa bệnh.
Hơn mười năm trước, diện tích quế Trà Bồng từng bị giảm do người dân chuộng trồng keo để tiết kiệm công thu hoạch. Đến năm 2013, Tổ Chức Kỷ Lục Á Châu công nhận quế Trà Bồng là một trong tám đặc sản của Việt Nam, giúp cho loại quế đặc sản trở thành một thương hiệu. Trung bình mỗi năm huyện Trà Bồng thu hoạch 600 tấn vỏ, 70% đem đi xuất khẩu.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp