Monday, 27/01/2020 - 06:02:12

Dân đổ xô mua khẩu trang chống dịch viêm phổi Vũ Hán


Người Hà Nội đeo khẩu trang vừa chống bụi bặm vừa đề phòng dịch cúm. (VnExpress)


HÀ NỘI - Lo lắng dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh, nhiều người dân trong nước đang lùng mua các loại khẩu trang y tế phòng bệnh. Tin của VnExpress cho biết tại một số hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi mở cửa xuyên dịp Tết như Aeon Mall, Circle K... lượng người tìm mua khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn ngăn virus... tăng đột biến.
Mở cửa xuyên Tết, hệ thống siêu thị Aeon Mall là nơi thu hút đông lượng khách tới thăm quan, mua sắm. Quầy bán khẩu trang được siêu thị này bố trí ngay cửa ra vào, nơi thu hút tầm nhìn của khách mua hàng. Đây cũng là một trong số kệ hàng được người dân tìm tới mua đông nhất tại siêu thị này, bên cạnh các quầy hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh trong ngày đầu năm mới.

Chị Hồng Anh cho biết, mấy ngày nay nghe tin dịch viêm phổi đang lan nhanh, Việt Nam cũng ghi nhận ca mắc đầu tiên nên chị rất lo lắng. Nghỉ Tết nên các cửa hàng thuốc đóng cửa, vì thế chị tìm tới các hệ thống bán lẻ mua khẩu trang phòng cho cả gia đình.
"Ở đây có khả nhiều loại khẩu trang để chọn lựa với nhiều mức giá tiền. Lúc này bỏ vài trăm nghìn đồng mua khẩu trang loại tốt không phải quá đắt, bởi dịch viêm phổi vẫn chưa có vacxin chữa nên phòng còn hơn chữa bệnh," Hồng Anh nói với VnExpress.
Tương tự, anh Quang ở Văn Khê, Hà Đông cũng tìm mua khẩu trang cho cả gia đình trước lo lắng dịch bệnh kéo dài, lây lan.

"Vài ngày nữa bọn trẻ kết thúc kỳ nghỉ Tết sẽ tới trường học bình thường nên tôi tìm mua khẩu trang y tế cho các con và người lớn đeo đi học, đi làm," Quang nói.
Tại Đà Nẵng, khi có nhiều trường hơp nghi dính virus viêm phổi cấp, nhiều người cũng đặt mua các loạt khẩu trang cho gia đình.
Chị Tính, một phụ nữ ở thành phố này cho hay, "Sống giữa tâm dịch miền Trung tôi không còn cách nào khác là bắt buộc mọi người trong nhà phải dùng khẩu trang khi ra khỏi nhà".
Chị này cho hay vừa đặt mua 5 hộp khẩu tảng Smart mask nhập cảng từ Singapore cho bốn người trong gia đình, mỗi hộp giá $13 đô la.

Mặc dù theo các bác sĩ, chỉ cần đeo khẩu trang y tế 3 lớp là có thể ngừa được virus corona vì thế người dân không nhất thiết phải tìm mua các loại khẩu trang được quảng cáo quá đắt tiền. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho gia đình mình, nhiều người sẵn sàng bỏ thời gian, tiền bạc để tìm mua các loại khẩu trang được cho là an toàn.
Trong khi giá bán các loại khẩu trang kháng khuẩn tại hệ thống siêu thị giữ ổn định, dao động từ $0.73 đến $3, tùy loại, trên các trang bán hàng online, các loại khẩu trang ngừa virus, vi khuẩn bệnh đường hô hấp cũng nhanh chóng thu hút lượng lớn khách đặt mua. Giá cả vì thế cũng "nhảy" theo từng lời quảng cáo của người bán.

Đặc biệt như các loại khẩu trang được nhập từ nước ngoài. Như khẩu trang 3D Unicharm (Nhật Bản), theo người bán này, đây là loại chống được hầu hết các loại virus độc hại do ô nhiễm môi trường, thậm chí cả bụi mịn... có giá $10.40 chọ hộp 100 chiếc. Còn khẩu trang N95 của 3M được rao bán giá gần $1 một chiếc có thể tái sử dụng... 5 lần. Trong khi đó, cũng hai loại khẩu trang này, nhiều người đăng bán với mỗi giá khác nhau chỉ cách nhau vài giờ đồng hồ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp