Sunday, 22/04/2018 - 04:51:17

Dân điêu đứng vì ngao chết bất thường


Ông Sơn đau lòng cào ngao chết (VOV)

THANH HÓA – Trong vòng một tuần, gần 100 tấn ngao của gia đình ông Nguyễn Ngọc Sơn bị chết trắng đồng mà không ai biết rõ nguyên nhân, ước tính thiệt hại khoảng trên $87,000.

Theo tin của đài VOV tại Việt Nam, tình trạng này xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa. Gia đình ông Sơn, 45 tuổi,  và bà Phạm Thị Dung hiện có 2.6 mẫu hecta ngao đang vào vụ thu hoạch ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch.
Tháng Tư nắng chang chang, khiến bãi ngao bốc mùi inh ỉnh, há hốc mồm trắng xóa. Bao nhiêu mồ hôi, công sức của người dân bỗng chốc đổ sông, đổ biển.  


Ngao chết phơi trắng đồng (VOV)

Dáng người khắc khổ, ông Sơn đi ra bãi ngao, mỗi bước chân của ông như nặng trĩu hơn. Bởi nay mai, phải đối mặt với những thử thách, gánh nặng nợ nần chồng chất. 7 năm nuôi ngao, chưa bao giờ gia đình ông phải đối phó trước cảnh tượng ngao đột ngột chết hàng loạt như vậy.
Bãi nuôi nằm ở khu vực bãi bồi giáp rông giữa sông Yên và Sông Lý.

“Tất cả số ngao nuôi đã hơn một năm và đến kỳ thu hoạch, ngày đầu tiên gia đình ra thu hoạch được hơn 1 tấn ngao không thấy vấn đề gì. Đến ngày 8 tháng 4, khi tiếp tục ra thu hoạch thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình tạm dừng và theo dõi,” ông Sơn nói gần như muốn khóc.


Chưa tìm ra nguyên nhân ngao chết (VOV)

Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng một tuần sau thì tất cả số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2.6 hecta của gia đình chết không còn một con nào khiến cả nhà vô cùng lo lắng. Sau khi sự việc xảy ra, ông Sơn đã báo cáo lên chính quyền địa phương, nhờ họ xác định nguyên nhân ngao chết.
Theo tìm hiểu, ngoài gia đình ông Sơn, ở vùng giáp rông thuộc địa bàn xã Quảng Nham nhiều hộ khác cũng có ngao chết.

Theo người nuôi ngao, họ mất nhiều thời gian để nhặt ngao chết đi vứt bỏ và còn phải bỏ tiền thuê nhân công gom ngao chết. “Đã chết ngao rồi còn mất mỗi ngày một khoảng tiền thuê nhân công cào vỏ ngao. Trắng tay rồi,” một người nuôi ngao than thở.

Theo nhiều hộ nuôi, những năm trước, tình trạng ngao chết từng xảy ra nhưng chưa nghiêm trọng. Năm nay, ngao bỗng dưng chết hàng loạt vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch.
Chủ tịch xã Quảng Thạch là Đoàn Văn Sâm cho biết chính quyền đã “nắm được thông tin” nhưng chưa thể giúp người dân một cách cụ thể hơn, vì còn “cần sớm tìm ra nguyên nhân” gây chết ngao. Như vậy đời sống của những gia đình nêu trên cũng “chết” theo ngao, vướng nợ nần trong những ngày tới.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising