Monday, 16/10/2017 - 10:11:57

Dân còn điêu đứng vì hậu quả bão số 10, trong khi bão 11 sắp đánh


Trong những ngày mưa, bà Hoàng Thị Huệ, 69 tuổi, không thể ngủ dưới mái lều tạm bợ, mà phải qua ở nhờ nhà hàng xóm tại thôn Hải Nam, tỉnh Hà Tĩnh. (Đời Sống và Pháp Lý)


HÀ TĨNH – Trong lúc các tỉnh miền Trung đang lo âu chờ đợi bão Khanun, tức bão số 11 năm nay tại Việt Nam, nhiều người tại Hà Tĩnh vẫn chưa hồi phục cuộc sống sau trận bão số 10 từng đánh vào đất liền gần một tháng trước.

Tuy chỉ tràn qua trong vòng nửa ngày, cơn bão số 10 (Doksuri) đi qua đã gây thiệt hại nặng nề cho hàng ngàn người dân tại Hà Tĩnh. Trong vòng mấy tuần, người dân tại đây còn phải đối phó với mưa lớn, ngập lụt, khiến hàng ngàn bị rơi vào cảnh điêu đứng.

Tại làng chài lưới xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, nhiều người đang sống như kẻ vô gia cư, tạm bợ dưới mấy tấm bạt mặc dù các quan chức cấp tỉnh đã hứa hẹn trợ giúp họ.

Theo tin của báo Đời Sống và Pháp Lý, một trong những người đang sống cảnh tạm bợ là bà Hoàng Thị Huệ, 69 tuổi, sống ở thôn Hải Nam. Bà Huệ cho biết phải sống như người vô gia cư khi ngôi nhà hơn 30 năm xây dựng bỗng chốc trở thành đống gạch đổ nát. Bà Huệ đã dựng tạm một túp lều bằng tre và bạt để sống qua ngày.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến cảnh cuối đời tôi lại sống khổ sở như thế này. Chồng thì mất từ lâu rồi, gia đình tôi trước có căn nhà hai gian nhưng bị đổ sập, tài sản bị cuốn sạch. Giờ biến tôi thành như người vô gia cư, chỗ ăn ngủ thì tùy vào thời tiết. Ngày nắng thì còn có chỗ mà nằm, nhưng khi mưa xuống thì phải đi hàng xóm ngủ nhờ,” bà Huệ nói với giọng mệt mỏi..

Trong túp lều dựng tạm rộng chưa đầy 10 mét vuông không có vật gì quý giá ngoài chiếc giường và một ít đồ dùng nấu ăn. Bà cố nuốt nước mắt khi với báo Đời Sống và Pháp Lý, “Nghe tin bão số 11 lại sắp đến, nhiều đêm tôi không thể nào ngủ được, chỉ biết cầu trời khấn phật cho tai qua nạn khỏi. Giờ thì không còn gì nữa, chỉ có chỗ nằm chỗ ăn dựng tạm này, nếu mưa, cứ tiếp tục nữa thì chắc cũng bị cuốn sạch luôn. Cứ nghĩ đến thôi mà khiến trong người như muốn sụp đổ rồi. Giờ mưa xuống, cầu mong một chỗ ngủ ấm cúng thôi mà cũng không được."

Sát ngay vách nhà bà Huệ là ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Điều, 58 tuổi. Nhà của bà này đã bị bão thổi bay mái nhà, hiện nay vẫn chưa có tiền để sửa lại. Mỗi lần có mưa lớn thì nướclại tràn ngập trong ngôi nhà nhỏ rộng chưa đầy 30 mét vuông.

Để có chỗ ăn, chỗ ở khô ráo, bà Điều đã đặt giường và chỗ nấu ăn ra trước sân rồi căng kín bạt lại.
Khi hỏi đến cuộc sống hiện tại, bà nói với vẻ chán chường, “Nhìn cảnh này thì biết đấy, mới mưa thôi mà nước đã tràn trong nhà. Tiền thì không có mua ngói để sửa lại, nhà tắm thì bị đổ sập, giờ cũng phải căng bặt tạm để sinh hoạt chứ không biết làm như thế nào cả. Chỗ nấu ăn trời mưa xuống phải đi nhờ nhà hoàng xóm, chỉ mong trời thương không có bão vào nữa chứ nếu không dân chúng tôi không biết phải chui rúc vào đâu.”

Trong ngày ngay sau khi cơn bão số 10 tràn qua, thôn Hải Nam đã bị tan hoang với hàng chục ngôi nhà bị sập, tốc mái. Bên cạnh đó, nhiều ruộng nuôi tôm cá cùng nhiều gia súc, gia cầm của cũng bị thiệt hại nặng.

Ông Tôn Đức Cẩn, 47 tuổi, vừa sửa lại mái nhà bị hư hỏng nặng do bão số Doksuri gây ra vừa nói, "Bão qua rồi nhưng hậu quả nó để lại thì vô cùng lớn, nhà cửa, thuyền bè, cây cối bị hư hại rất nhiều, không biết bao giờ mới ổn định cuộc sống trở lại. Người dân nơi đây cả đời bám biển mưu sinh nhưng cuộc sống hết sức khó khăn. Đã thế, hết trận bão này đến trận bão khác cứ dồn dập khiến người dân như kiệt sức.”
Ông Cẩn cho biết, sau cơn bão Doksuri đến nay, ngư dân miền biển này vẫn chưa thể ra khơi để kiếm sống do mưa bão cứ liên tiếp ập vào.

Ông Cẩn nói, “Một tháng nay phải bỏ biển vì mưa và bão cứ vào liên tiếp, hơn nữa nhà ở còn chưa tu sửa nên tôi chưa thể ra biển mưu sinh được. Giờ nhớ biển lắm, mong sao trời yên biển lặng để ngư dân đi kiếm sống chứ cứ thế này thì không biết khổ đến bao giờ.

“Trước kia, ngôi nhà hai gian rộng rãi thoải mái cho cả gia đình nhưng giờ đây, năm người trong một gia đình tôi phải sống chui rúc, nhà tắm, chỗ ngủ, chỗ ăn, chỗ học đều bó gọn trong căn nhà bếp. Dân vùng biển năm nào cũng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều cơn bão, nhưng chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh như vậy. Dân làng nơi đây vẫn chưa thể ổn định được, nhiều người chỉ dựng tạm lều để sinh sống qua ngày vậy."Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp