Friday, 10/01/2020 - 07:59:53

Đàn chuột trở về Trái Đất sau 1 tháng trên trạm không gian

Phi thuyền Dragon của hãng SpaceX đã hạ cánh xuống Thái Bình Dương hôm 7 tháng 1, mang theo hơn 1,700 ký hàng hóa, bao gồm cả 40 con chuột. Trong đàn chuột này, có 8 con trước đó đã được thay đổi gene để trở nên có nhiều cơ bắp hơn. Các nhà khoa học đưa chúng lên Trạm không gian quốc tế ISS vào tháng 12 năm ngoái để thực hiện thí nghiệm, nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực đến sự tiêu giảm cơ bắp và xương.
Các nhà khoa học đã can thiệp để 8 con chuột thiếu myostatin, một loại protein có nhiệm vụ kiểm soát quá trình phát triển cơ bắp, khiến khối lượng cơ xương của chúng cao gấp đôi chuột bình thường. Ngoài ra, các phi hành gia trên trạm ISS cũng truyền cho một số con chuột không bị biến đổi một loại thuốc thí nghiệm có tác dụng ức chế myostatin.
Đến nay, khi đàn chuột đã trở về Trái Đất, các nhà khoa học có thể nghiên cứu chúng, tìm kiếm biện pháp kiểm soát myostatin để xử lý tình trạng tiêu giảm cơ bắp và xương ở người. "Những thông tin chúng ta thu được về ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực đến cơ bắp và xương sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các phi hành gia, cả trên Trái Đất lẫn ngoài không gian. Thông tin này cũng sẽ giúp giới khoa học hiểu thêm về tiềm năng của các chất ức chế myostatin đối với người già, người nằm liệt giường, người bị teo cơ do AIDS, xơ cứng teo cơ một bên (ALS), ung thư và các bệnh khác,” nhà nghiên cứu Se-Jin Lee cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising