Wednesday, 10/02/2021 - 06:43:09

Dân Chủ: ‘Trump gieo mầm bạo loạn bằng tuyên bố sai trái về bầu cử’


Dân Biểu Jamie Raskin (Dân Chủ, Maryland) đang phát biểu tại Thượng Viện ngày 10 tháng 2, 2021. (Senate Television/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

Trong ngày thứ Tư, cũng là ngày thứ hai của phiên luận tội, Đảng Dân Chủ cáo buộc cựu Tổng Thống Donald Trump đã “gieo mầm” cho vụ tấn công Quốc Hội từ rất lâu trước ngày 6 tháng 1, bằng các tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử 2020 đã bị đánh cắp.

Do đó, theo đảng Dân Chủ, các nhà lập pháp có nghĩa vụ phải buộc cựu tổng thống chịu trách nhiệm cho hành động của ông.

Dân Biểu Jamie Raskin, trưởng nhóm công tố viên Hạ Viện, nói rằng hành động của ông Trump là “sự vi phạm nghiêm trọng nhất” đối với lời tuyên thệ của một tổng thống.

Dân Biểu Raskin thêm rằng, các tuyên bố của cựu Tổng Thống Trump về kết quả bầu cử không được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận, do các tuyên bố này đã xúi giục bạo lực.

Một công tố viên khác, Dân Biểu Joe Neguse của Colorado, nói rằng chính cựu Tổng Thống Trump đã tập hợp và kích động đám đông. Theo ông Neguse, cựu tổng thống đã kích động người ủng hộ ông, bằng cách liên tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, đồng thời kêu gọi họ tiếp tục đấu tranh.

Ông Neguse nói, thậm chí các viên chức bầu cử tại Goergia đã bị dọa giết và phải được cảnh sát bảo vệ, nhưng cựu Tổng Thống Trump vẫn không ngưng các thông điệp vô căn cứ này.

Dân biểu Colorado khẳng định, vụ tấn công điện Capitol không xảy ra một cách ngẫu nhiên, mà là kế hoạch được hướng dẫn rõ ràng, rằng người biểu tình phải có mặt tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 6 tháng 1, để phá hoại việc đếm phiếu đại cử tri.

Theo lịch trình, các công tố viên Hạ Viện sẽ có hai ngày để trình bày phần lập luận của họ. Sau đó, các luật sư đại diện cựu Tổng Thống cũng sẽ có hai ngày để phản bác lại các lập luận này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Cử tri đã nói: Dân chủ rất sợ TT Trump ,tìm đủ mọi cách đẽ triệt hạ ông Con nít cũng không tin những gì Đảng dân chủ nói
advertisements
advertisements