Wednesday, 06/01/2021 - 07:01:04

Dân Chủ thắng hết hai ghế Thượng Viện ở Georgia


Ứng cử viên Jon Ossoff đang nói với báo chí tại khu phốt Dunbar Neighborhood Center ở Atlanta ngày bầu cử 5 tháng 1, 2021. (Michael M. Santiago/ Getty Images)

 

ATLANTA – Vào tối thứ Tư, nhiều hãng truyền thông đều dự báo ứng cử viên Dân Chủ Jon Ossoff sẽ đánh bại Nghị Sĩ Cộng Hòa đương nhiệm David Perdue, trong cuộc cạnh tranh ngang ngửa tại tiểu bang Georgia.

Chiến thắng của ông Ossoff, cùng việc Mục Sư Raphael Warnock đánh bại nữ Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler, giúp đảng Dân Chủ giành quyền kiểm soát Thượng Viện.

Ông Ossoff, một nhà làm phim 33 tuổi, sẽ là người trẻ nhất từng đắc cử vào Thượng Viện. Với chiến thắng của ông Warnock gốc Phi Châu và Ossoff gốc Do Thái, Thượng Viện rơi vào thế tương đương với 50 ghế của Dân Chủ và 50 ghế thuộc Cộng Hòa. Vì vậy Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ là người giữ lá phiếu quyết định, giúp cán cân nghiêng về phía đảng Dân Chủ trong các cuộc bỏ phiếu tương lai.

Trong cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11, Nghị Sĩ Perdue đã dẫn trước ông Ossoff với tỷ lệ phiếu lần lượt là 49.73% và 47.95%. Ứng cử viên độc lập Shane Hazel giành được 115,039 phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu để chiến thắng. Georgia phải tổ chức bỏ phiếu lại, và lần này ông Ossoff đã lật ngược thế cờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements