Friday, 27/09/2019 - 08:17:55

Dân Chủ Hạ Viện yêu cầu Ngoại Trưởng Pompeo phải điều trần


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, bên phải, đang tiếp xúc với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện đã gởi lệnh triệu tập Ngoại Trưởng Mike Pompeo và năm viên chức ngoại giao khác, trong lúc đảng Dân Chủ đang đẩy mạnh cuộc điều tra việc Tổng Thống Donald Trump và luật sư riêng là ông Rudy Giuliani gây áp lực để buộc tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump.
Lệnh triệu tập của Hạ Viện đòi cung cấp các hồ sơ liên quan đến mối liên lạc giữa Bộ Ngoại Giao và ông Giuliani, và các thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine ngày 25 tháng 7.

Cuộc điện đàm này và việc Tòa Bạch Ốc giữ lại khoản viện trợ quân sự $400 triệu Mỹ kim cho Ukraine đã bị một nhân viên ẩn danh tố cáo là phạm pháp. Sự việc cũng khiến đảng Dân Chủ khởi sự quá trình luận tội tổng thống.
Các Ủy Ban Ngoại Vụ, Tình Báo, và Giám Sát của Hạ Viện yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải cung cấp các hồ sơ trong vòng một tuần, với hạn chót là ngày 4 tháng 10, nếu không, Bộ này sẽ bị coi là “cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện.”

Trong 5 viên chức ngoại giao bị Hạ Viện triệu tập có cả cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine là bà Marie Yovanovitch, đặc sứ về Ukraine ông Kurt Volker và đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu Gordon Sondland.
Cuộc điện đàm của ông Trump với ông Zelenskiy là trọng tâm cuộc điều tra luận tội của đảng Dân Chủ.
Tổng Thống Trump đã phản ứng dữ dội, nói rằng ông không làm gì sai, đồng thời cáo buộc đảng Dân Chủ mở "cuộc săn phù thủy" với động cơ chính trị.
Trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7, ông Trump thảo luận với ông Zelenskiy về cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, cho rằng hai người này đã tham nhũng. Ông Joe Biden bị nghi sử dụng vị trí phó tổng thống và quan hệ với Kiev vào năm 2016 để giúp công ty của con trai tránh được cuộc điều tra hình sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising