Monday, 23/03/2020 - 08:57:19

Dân Chủ Hạ Viện đưa ra dự luật kích thích kinh tế $2,500 tỷ sau khi dự luật $2,000 tỷ của Cộng Hòa bị kẹt ở Thượng Viện

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang nói chuyện với báo chí bên ngoài văn phòng của bà tại Quốc Hội ngày thứ Hai, 23 tháng 3, 2020. (Getty Images)

 

 

HOA THỊNH ĐỐN - Vào tối thứ Hai, các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã đưa ra một dự luật của họ nhằm kích thích nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus. Trước đó, các nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện đã hai lần ngăn chặn một dự luật kích thích do Cộng Hòa đưa ra. Phía Dân Chủ nói rằng dự luật của Cộng Hòa đã thuận lợi cho các công ty hơn là cho các công nhân. Sự khác biệt là thêm $500 tỷ dành cho người đi làm, các bệnh viện, và đại học bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trước sự việc dự luật của Cộng Hòa bị chặn đứng ở Thượng Viện, nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng khối Dân Chủ của bà sẽ trình bày một dự luật cho thấy “trách nhiệm đối với sức khỏe, tiền lương và tình trạng của người đi làm tại Hoa Kỳ.” Dự luật của Dân Chủ sẽ tốn kém hơn $2,500 tỷ Mỹ kim.

Dự luật của Dân Chủ sẽ gồm có một số điều khoản sau đây:

- Trả tiền trực tiếp cho mỗi người Mỹ từ $1,500 cho đến $7,500 cho gia đình có năm người.

- Người dân sẽ không trả bù tiền cho chích ngừa chống coronavirus và điều trị bệnh, kể cả những người không có bảo hiểm.

- Tăng thêm phương tiện để trả tiền nghỉ làm cho công nhân vì lý do y tế và gia đình.

- $500 tỷ tiền trợ cấp và tiền vay không lời dành cho giới tiểu thương.

- Củng cố tiền thất nghiệp, với $600 mỗi tuần cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus và đủ điều kiện nhận tiền thất nghiệp.

- $150 tỷ tài trợ các bệnh viện, trung tâm y tế, và các chương trình y tế của chính phủ.

- $60 tỷ dành cho các trường học và đại học với tài trợ dành cho sinh viên bị nợ tiền học.

- Thêm tiền cho các chương trình cung cấp thức ăn cho người dân như Supplemental Nutrition Assistance Program.

Trước đó, sáng thứ Hai tại Thượng Viện, đảng Dân Chủ đã hai lần liên tiếp cản trở dự luật đối phó coronavirus trị giá $2,000 tỷ Mỹ kim tại Thượng Viện, trong lúc các nhà lập pháp vẫn chỉ trích lẫn nhau vì sự thất bại của họ trong việc giảm nhẹ ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 49-46, thiếu rất nhiều so với 60 phiếu cần thiết để đưa dự luật vào vòng tranh luận sau cùng. Vào sau cuộc bỏ phiếu, Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell của Cộng Hòa đã rất tức giận, nói rằng sự phá rối của phe Dân Chủ cần phải chấm dứt vì Hoa Kỳ không còn thời gian. Ông McConnell cáo buộc đảng Dân Chủ đang cố tình cản trở dự luật, để đưa thêm vào dự luật các điều khoản có lợi cho các tổ chức phe phái của họ.

Hôm Chủ Nhật, đảng Dân Chủ cũng từ chối một cuộc bỏ phiếu quan trọng nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để phê chuẩn dự luật giải cứu kinh tế. Ông McConnell chỉ trích rằng đảng Dân Chủ nói họ muốn giúp người dân được trả lương và mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng họ lại cố tình câu giờ và cản trợ dự luật hỗ trợ.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Dân Chủ nói rằng dự luật của phe Cộng Hòa thiên vị quá nhiều cho các hãng xưởng, trong khi không hỗ trợ đầy đủ cho các nhân viên y tế và những người bị mất việc làm.

Sau tuyên bố của ông McConnell, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Charles Schummer của Dân Chủ khẳng định ông vẫn đang đàm phán với Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, và hy vọng sẽ được một thỏa thuận mà trong đó người lao động sẽ được bảo vệ, và quỹ tài trợ $500 tỷ cho các hãng xưởng sẽ được kiểm soát một cách phù hợp.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
LOVE đã nói: anna tran HHHaaa....if you don't want the money ..give it to somebody in need
Anna tran đã nói: Neu dang Dan Chu nam Quyen thi lan nay co le qui bao se bi dong cua vi dang dan Chu cua qui bao Chang lam duoc gi cho dich benh nay dau vi no da mo toang cua cho Tau cong vao roi
Advertising