Tuesday, 06/11/2018 - 11:21:36

Dân Chủ giành lại Hạ Viện, Cộng Hòa củng cố Thượng Viện, hai chính khách gốc Việt Stephanie Murphy và Dean Trần đều thắng

Dean Trần tại Massachusetts

HOA THỊNH ĐỐN - Mặc dù chưa có kết quả từ California vào đêm thứ Ba, đảng Dân Chủ đã tuyên bố chiếm được Hạ Viện trong cuộc bầu cử 6 tháng 11. Cùng lúc, đảng Cộng Hòa đã củng cố thêm sức mạnh tại Thượng Viện, không để cho viện này bị lung lay lọt vào tay Dân Chủ.


Kết quả cuộc bầu cử vừa qua đã cho thấy sự chia rẽ của đất nước Hoa Kỳ dưới thời chính phủ Trump.
Với nhiều cử tri đi bầu lần đầu tiên, Dân Chủ đã nắm thế thượng phong trong các cuộc đua giành chức dân biểu. Đảng này đã thắng thêm ghế tại các tiểu bang New York, Oklahoma, New Jersey, Colorado, Florida, Minnesota, và Texas. Đó là chưa có kết quả từ California, một tiểu bang nghiêng về phía Dân Chủ.
Đảng này tuyên bố thắng 23 ghế cần thiết cho Dân Chủ chiếm quyền kiểm soát tại Hạ Viện.


Bà Stephanie Murphy tái đắc cử tại Florida. (WKMG)

Trong khi phiếu còn đang được kiểm điểm tại California, quê hương của bà Nancy Pelosi, lãnh tụ đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, bà đã tuyên bố Dân Chủ chiến thắng và “một ngày mới cho Hoa Kỳ.”

Bà Nancy Pelosi từng giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện và mất chức này vào năm 2011, khi đảng Cộng Hòa chiếm được Hạ Viện. Nay thì thời thế đã thay đổi một lần nữa cho hai đảng.

Tổng Thống Donald Trump đã theo dõi kết quả bầu cử tại Tòa Bạch Ốc. Ông đã gọi bà Pelosi để chúc mừng chiến thắng của Dân Chủ tại Hạ Viện.

Tại Thượng Viện, Cộng Hòa đã tăng cường lực lượng đa số với 51 ghế trên 49 ghế của Dân Chủ. Cộng Hòa đã thắng hai ghế nghị sĩ tại North Dakota và Indiana, giữ cho đảng được vững bền thêm trong hai năm của nhiệm kỳ tổng thống.

Florida

Nữ Dân Biểu Liên Bang Stephanie Murphy gốc Việt đã tái đắc cử. Với kết quả bỏ phiếu ngày thứ Ba, bà Stephanie Murphy thuộc đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục đại diện cho Khu Vực Cử Tri Số 7 tại tiểu bang Florida. Bà đã thắng phiếu cho nhiệm kỳ thứ nhì với tỷ lệ 58 phần trăm, cao hơn 42 phần trăm của ông Mike Miller thuộc đảng Cộng Hòa.

Khu Vực Cử Tri Số 7 gồm hai hạt Orange và Seminole. Bà Stephanie Murphy đã đắc cử lần đầu vào năm 2016. Lúc đó bà thắng đương kim Dân Biểu John Mica, người đã giữ chức này trong 24 năm.
Trong bài diễn văn mừng chiến thắng vào đêm thứ Ba, bà Murphy tuyên bố, “Có rất nhiều vấn đề đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ. Họ rất chán nản trước sự việc những dự luật bị cản trở bởi sự tranh chấp giữa hai đảng.

“Thưa quý vị. Tôi sẽ luôn trung thành với những người dân mà tôi đại diện, chứ không đứng về phía bất cứ đảng phái nào. Tôi sẽ trung thành với Hiến Pháp Hoa Kỳ.”

Gia đình bà Stephanie Murphy đã đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ khi bà là một em bé. Tên Việt Nam của bà là Đặng Thị Ngọc Dung và năm nay bà được 40 tuổi.

Cũng tại Florida, ứng cử viên Cộng Hòa Ron DeSantis thân cận với ông Trump đã đắc cử chức thống đốc, thắng ông Andrew Gillum thuộc đảng Dân Chủ, thị trưởng của thủ phủ Tallahassee.
Ông DeSantis là cựu dân biểu và đã được ông Trump hỗ trợ mạnh mẽ.

Massachusetts

Một cuộc đua có ứng cử viên gốc Việt tại tiểu bang Massachusetts. Kết quả tính đến nửa đêm thứ Ba là ông Dean Trần đã bảo vệ được ghế nghị sĩ tiểu bang của ông trong khu vực cử tri Worcester & Middlesex.
Ông Dean Trần thuộc đảng Cộng Hòa đã được 56 phần trăm số phiếu, trong khi bà Susan Chalifoux-Zephir thuộc đảng Dân Chủ được 44 phần trăm. Mặc dù tỷ lệ có thể thay đổi khi tổng số phiếu được đếm hết, tỷ lệ thắng của ông Dean Trần xem ra khá vững chắc.

Ông Dean Trần là cư dân Fitchburg, từng thắng chức nghị sĩ này trong cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 12, 2017. Lúc đó ông cũng thắng bà Susan Chalifoux Zephir từ Leominster để giành ghế nghị sĩ tiểu bang do bà Jennifer Flanagan thuộc đảng Dân Chủ để lại.

Utah

Cuối cùng thì ông Mitt Romney thuộc đảng Cộng Hòa cũng được đến làm việc ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đã đắc cử chức nghị sĩ liên bang đại diện Utah. Ông là cựu thống đốc của tiểu bang Massachusetts và từng tranh cử tổng thống hai lần và đều thua cả hai lần.

Tại Utah, ông đã thắng nữ ứng cử viên Jenny Wilson thuộc đảng Dân Chủ trong cuộc đua không mấy hào hứng, vì tiểu bang này đứng về phía Cộng Hòa. Các đảng viên Cộng Hòa thuộc khuynh hướng trung lập đang hy vọng tại Thượng Viện thì ông Romney sẽ là tiếng nói của họ đối phó với Tổng Thống Trump cũng như khối bảo thủ khuynh hữu đang nắm thế lực trong đảng.

Texas

Nghị Sĩ Ted Cruz thắng ứng cử viên Beto ORourke. Nghị Sĩ Cruz đã giữ vững thành trì Cộng Hòa tại Texas, nơi mà ông Cruz tái đắc cử với số phiếu khít khao nhất so với các cuộc đua nghị sĩ khác trên toàn quốc.
Tính đến đêm thứ Ba, ông Cruz được 52 phần trăm số phiếu so với 48 phần trăm của ông ORourke. Nghị Sĩ Cruz tại miền thôn quê, trong khi ông ORourke giành được lợi thế ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi nhìn bản đồ chính trị của Texas, màu đỏ của Cộng Hòa đã chiếm gần hết, để lại một vài điểm màu xanh cho Dân Chủ.

Ông Cruz đã chiến thắng mặc dù Dân Biểu Beto ORourke là ứng cử viên Dân Chủ được biết đến nhiều nhất tại Texas so với các ứng cử viên Dân Chủ khác trong nhiều năm qua.

Chiến thắng của ông Cruz cũng đánh tan hy vọng chiếm được Thượng Viện của đảng Dân Chủ. Lần cuối cùng Dân Chủ nắm ghế nghị sĩ tại Texas là năm 1988, tức là ba thập niên trước.

Sự việc ông Cruz tái đắc cử cũng cho thấy vị trí vững chắc của lực lượng khuynh hữu trong chính trị Hoa Kỳ, mặc dù nhiều lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa đã thắc mắc về khả năng thu hút cử tri của ông Cruz.

Indiana

Ứng cử viên Cộng Hòa Mike Braun đã thắng Nghị Sĩ Dân Chủ Joe Donnelly trong cuộc bầu cử ngày thứ Ba tại tiểu bang Indiana. Đây là ghế nghị sĩ mà Cộng Hòa đã nhắm tới kể từ khi ông Donald Trump đắc cử hai năm trước. Lúc đó ông Trump thắng Indiana với tỉ lệ cao hơn đối thủ là 20%. Do đó Cộng Hòa đã vận động rất mạnh tại Indiana, nơi cũng là quê hương của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Trong cuộc tranh giành ghế nghị sĩ này, ông Braun chiếm 54 phần trăm số phiếu, ông Donnelly được 42 phần trăm, tính đến 9 giờ đêm giờ Indiana, nơi mà các đài truyền hình tiên đoán ông Braun đã đắc thắng cho dù chỉ mới có hơn 50 phần trăm khu vực cử tri được kiểm phiếu.

Nghị Sĩ Donelly đã giữ chức này trong nhiệm kỳ đầu tiên. Vì biết thế lực của Cộng Hòa tại Indiana, ông Donelly đã tranh cử với lập trường trung lập, tránh những quan điểm khuynh tả của Dân Chủ.
Tuy vậy, vì Indiana là ưu tiên hàng đầu của ông Trump và Cộng Hòa trong cuộc chiến giành ghế trên toàn quốc, ông Donelly đã bị Braun đánh bại với số phiếu đáng kể.

Cũng tại Indiana, anh ruột của Phó Tổng Thống Mikê Pence đã thắng ghế dân biểu mà ông Mike từng giữ trước đây. Ông Greg Pence, 61 tuổi, đã đánh bại đối thủ Dân Chủ là bà Jeannine Lee Lake để giành ghế dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ của địa hạt 6 thuộc tiểu bang Indiana, vị trí mà ông Mike Pence đã giữ trong một chục năm.

Virginia

Ứng cử viên Dân Chủ Jennifer Wexton giành được ghế của Dân Biểu Cộng Hòa tại tiểu bang Virginia.
Bà Jennifer Wexton hiện là nghị sĩ tiểu bang và từng giữ chức công tố viên. Sự việc bà thắng nữ Dân Biểu đương nhiệm Barbara Comstock là điều đã được đoán trước, vì dư luận tại đây đã chống Tổng Thống Trump từ ngày ông đắc cử.

Bà Comstock đã tái ứng cử cho nhiệm kỳ thứ ba, thế nhưng hầu như bà có thể dự đoán trước hậu quả thua phiếu kể từ năm 2016, khi mà bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ đã thắng khu vực cử tri của bà ở bắc Virginia với tỷ lệ chêch lệnh 10 điểm. Tổng Thống Trump cũng không giúp đỡ bà Comstock, vì có lập trường chống các công chức làm việc cho chính phủ liên bang và dọa đóng cử chính phủ. Đa số cử tri trong khu vực của bà Dân Biểu Comstock là nhân viên của chính phủ liên bang.
Cũng tại Virginia, Nghị Sĩ Dân Chủ Tim Kaine đã tái đắc cử dễ dàng. Ông Kaine từng ứng cử phó tổng thống trong liên danh với bà Clinton hai năm trước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp