advertisements
Tuesday, 12/05/2020 - 07:28:25

Dân Chủ đề nghị gởi thêm $1,200 cho mỗi người dân, Cộng Hòa cản


Bên ngoài tòa nhà Quốc Hội tại Hoa Thịnh Đốn ngày 12 tháng 5, 2020. (Getty Images)

 

Phe Dân Chủ tại Hạ Viện vào thứ Ba đã công bố một dự luật giúp dân, chi thêm tiền để hỗ trợ người dân và hệ thống y tế Hoa Kỳ trước ảnh hưởng của Covid-19. Các dân biểu tại Quốc Hội dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự luật trị giá $3 ngàn tỷ Mỹ kim vào thứ Sáu này.

Theo dự luật mới, $1 ngàn tỷ Mỹ kim sẽ dùng để hỗ trợ các chính phủ tiểu bang và địa phương. Người dân sẽ nhận được đợt trợ cấp thứ 2 với $1,200 Mỹ kim mỗi người, và tối đa là $6,000 Mỹ kim cho một gia đình.

Khoảng $200 tỷ Mỹ kim sẽ được dùng làm tiền trợ cấp công việc nguy hiểm cho các nhân viên thiết yếu, những người đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao trong suốt giai đoạn khủng hoảng. $75 tỷ Mỹ kim sẽ được chi cho việc xét nghiệm và dò tìm mạng lưới tiếp xúc nguồn bệnh, vốn là yêu cầu quan trọng để tái mở cửa các cơ sở kinh doanh.

Đảng Dân Chủ cũng muốn gia hạn tiền phụ cấp phúc lợi thất nghiệp $600 Mỹ kim mỗi tuần đến hết tháng 1, 2021, đồng thời chi $175 tỷ để hỗ trợ người dân về tiền thuê nhà, tiền trả góp mua nhà, và tiền điện nước.

Dự luật mới sẽ tài trợ ghi danh bảo hiểm Affordable Care Act cho những người mất bảo hiểm y tế do bị sa thải, và cấp thêm ngân sách cho chương trình food stamp, bao gồm việc tăng thêm 15% tiền cấp cho người dân. Dự luật mới cũng cấp ngân sách hỗ trợ các cơ sở thương mại, gia tăng biện pháp an toàn trong giai đoạn bầu cử, và tài trợ Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ.

Dự luật của Dân Chủ nhiều khả năng sẽ bị cản trở tại Thượng Viện, do đảng Cộng Hòa cho rằng việc chi thêm tiền để hỗ trợ người dân hiện không còn quá khẩn cấp, mà ưu tiên hiện nay là cần bảo vệ các cơ sở thương mại tránh khỏi trách nhiệm liên quan, khi họ mở cửa kinh doanh trong lúc virus vẫn còn lây lan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements