Monday, 23/01/2017 - 09:35:32

Dân chở đào thuê bị giảm thu nhập vì tình trạng kẹt xe

Một người đang chở cây đào đi bán giữa phố Hà Nội ngày thứ Hai, 23 tháng 1, 2017. Chở đào gặp đường đông xe thì dễ bị rụng nụ, khiên thân chủ không hài lòng. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


HÀ NỘI - Tình trạng chật cứng xe trên đường phố khắp thành phố Hà Nội đang gây ảnh hưởng đến một thành phần trong xã hội. Đó là những người hành nghề chở đào quất thuê cho người khác. Họ đang gặp khó khăn mỗi khi nhận được đơn hàng. Lời tức theo đó cũng giảm mạnh so với mọi năm.

Theo tin của đài VOV tại Việt Nam, tại các khu vực bán nhiều đào quất cảnh như đường Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Nhật Tân, Âu Cơ, đang có hàng trăm người hành nghề chở đào quất mỗi ngày.

Theo anh Tạ Quốc Hiệu ngụ ở Thường Tín, anh tranh thủ thời gian lên khu vực đường Lạc Long Quân chở thuê đào quất bằng xe máy những ngày gần Tết. Trung bình mỗi ngày anh chở được bốn hoặc năm chuyến. Mỗi chuyến được trả công từ $9 đến $13 Mỹ kim. Nếu trừ các khoản chi phí xăng xe anh cũng có thể thu nhập đến $43 (khoảng 1 triệu đồng VN) mỗi ngày.

Thế nhưng thu nhập của anh Hiệu đã giảm mạnh trong mấy ngày qua so với năm trước vì tình trạng tắc đường trong thành phố.

Kẹt xe khiến năng suất của anh em chở đào quất thuê không cao, kéo theo thu nhập giảm mạnh so với các năm trước.

Anh Nguyễn Tiến Hùng ngụ quận Tây Hồ nhận chở đào quất thuê bằng xe máy tại khu vực Âu Cơ, Lạc Long Quận cũng cho rằng lợi tức của anh đã giảm do tắc đường. Vào năm ngoái mỗi ngày anh có thể chở được bảy hoặc tám, có khi lên tới 10 chuyến thì năm nay chỉ đủ thời gian chở đến sáu chuyến là cung. Thu nhập năm ngoái có thể lên đến $100 một ngày. Năm nay nếu được chừng $40 là mừng rồi.
Anh Hùng cho biết đường tắc làm anh phải mất nhiều thời gian hơn. Thường anh phải mất một hoặc hai tiếng mới chở xong cho khách. Nhiều lúc anh phải chôn chân ở một đoạn đường ngắn hàng tiếng đồng hồ.

Riêng anh Hiệu cho rằng rất sợ khi nhận đơn hàng vào các quận nội thành hoặc đi qua các trục đường hay xảy ra ùn tắc. Các đoạn như Cầu Giấy, Nguyễn Trãi, Láng Hạ, hay Giảng Võ là những trục rất khó đi.
Đường đông nhiều đoạn phải leo lên vỉa hè khiến cây rất dễ bị rụng nụ hoặc trái quất, gãy mất tay hoa. “Đường mà tắc thì đầu óc cứ căng như dây đàn rất khổ sở, chỉ sợ va chạm nhỏ cũng có thể làm hỏng mất cây,” anh Hiếu nói với VOV.

Theo chị Vũ Thị Tuyết, người bán đào trên đường Võ Chí Công, những khách mua hàng vào giờ cao điểm ùn tắc thì tìm người chở thuê rất khó, do ai cũng ngại đi.

Chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ quận Thanh Xuân, một khách mua đào, cho biết chị mất rất nhiều thời gian để chọn được một cây đào đẹp chưng Tết. Nhưng khi thuê xe để chở về nhà thì nhiều người từ chối do, nhà chị nằm trên trục đường hay tắc.

"Họ bảo ngại tắc đường và cũng ngại cây to khó vận chuyển khi đường đông. Tôi đành thuê xe tải nhẹ thì được biết có nhiều trục bị cấm đường, nên cũng bị từ chối. Cuối cùng tôi phải đợi đến tối muộn mới chở được cây đào về nhà," chị Hồng cho biết.

Anh Hùng cho biết thêm khi chở đào quất đến muộn, nhiều khách thương thì cho thêm tiền, nhưng khách nào không thông cảm thì mắng vì mình làm mất thời gian chờ đợi của họ.
“Công việc chở đào quất năm nay rất nhiều khó khăn. Muốn tăng giá vận chuyển nhưng không được vì công chở thuê không thể hét lên gần bằng giá trị cây quất. Tôi mong vài ngày nữa, khi người dân về quê bớt, thành phố sẽ thông thoáng hơn cho anh em vận chuyển,” anh Hùng nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp