advertisements
Thursday, 08/07/2021 - 10:20:10

Dân California được khuyên tiết kiệm nước


Một vỏ xe thường được dùng để buộc dây neo thuyền nay nằm trên đáy hồ cạn nước tại hồ Shasta Lake ở Lakehead, Bắc California ngày 2 tháng 7, 2021. Tình trạng thiếu mưa trong hơn một năm qua đang khiến tiểu bang khi khô hạn chưa từng thấy, đồng thời gia tăng nguy cơ cháy rừng. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)


SAN LUIS OBISPO - Thêm 9 quận hạt đã được Thống Đốc Gavin Newsom ký lệnh khẩn cấp hạn hán, và tính đến ngày thứ Năm vừa qua, 50 trên tổng số 58 hạt của California đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vì thiếu nước.

Thống Đốc Newsom công bố tin này nhân dịp đến thăm Hạt San Luis Obispo. Các hạt mới được ban hành tình trạng khẩn cấp nằm ở phía bắc dãy núi Tehachapi, gồm San Luis Obispo, Marin, Monterey, Santa Barbara, Inyo, và Santa Clara.

“Đây là ảnh hưởng của nạn biến đổi khí hậu, và tất nhiên tình trạng này do con người gây ra,” Thống Đốc Newsom nói. “Tại California, chúng ta không cần tranh luận về vấn đề này nữa, mà đã bắt đầu tìm kiếm giải pháp.”

Theo ông Newsom, các hạt đang trong tình trạng khẩn cấp vì hạn hán hiện là nơi ở của 42% dân số California. Tuy nhiên, tiểu bang vẫn chưa ra lệnh bắt buộc người dân phải tiết kiệm nước. Thay vào đó, Thống Đốc Newsom đã ký một lệnh hành pháp, khuyến khích người dân tự nguyện giảm 15% lượng nước sử dụng.

Việc khuyến khích này áp dụng cho các vùng dân cư, ngành công nghiệp, và cả các khu vực nông nghiệp. Ông Newsom nói, việc tiết kiệm nước được đề nghị trong lệnh hành pháp của ông đều là “những điều thông thường,” như giảm tưới vườn, rút ngắn thời gian đi tắm, hoặc sửa các chỗ bị rò rỉ trong hệ thống ống nước.

“Chúng tôi hy vọng người dân California sẽ sử dụng những kinh nghiệm từ đợt hạn hán trước đây, và tiếp tục thực hiện việc tiết kiệm nước,” ông Newsom nói.

Thống đốc nói thêm rằng tiểu bang đã dành ra ngân sách $5.1 tỷ Mỹ kim để đối phó với ảnh hưởng của hạn hán. Số tiền này sẽ được dùng cho các chương trình khẩn cấp, và đầu tư vào các cơ sở hạ tầng bảo vệ nguồn nước trên khắp tiểu bang.

Hạn hán và thời tiết nóng đang khiến nhà chức trách lo ngại cho mùa cháy rừng năm nay. Tính đến nay, số lượng các vụ cháy rừng và diện tích đất bị cháy tại California đã vượt trên số lượng trong cùng thời điểm vào năm 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements