Friday, 09/02/2018 - 09:57:46

Dân Cali gia tăng mua bảo hiểm động đất trong năm 2017


Hình chụp một ngôi nhà trước và sau khi bị động đất tại San Francisco năm 1989. (Getty Images)

LOS ANGELES - Trong nhiều năm qua, các khoa học gia vẫn thường báo động rằng sẽ có một trận động đất lớn tại California. Nhưng điều đó không làm cho người dân ở đây nao núng, đưa đến sự việc chỉ có khoảng 10 phần trăm trong tổng số gia đình ở tiểu bang này có bảo hiểm đề phòng địa chấn.
Thế rồi sau một loạt thiên tai xảy ra trong năm 2017, dân California bỗng muốn mua bảo hiểm động đất nhiều hơn trước.
Ông Glenn Pomeroy, giám đốc điều hành của California Earthquake Authority (Thẩm Quyền Địa Chấn California), một tổ chức phi lợi nhuận giám sát chương trình bảo hiểm, nói rằng những vụ hỏa hoạn và sạt lở đất ở California, lũ lụt ở Houston, Texas và các trận động đất ở Mễ Tây Cơ đã giúp thuyết phục thêm nhiều người ở California ghi danh mua bảo hiểm.

Trong năm qua, tổ chức này ghi nhận một mức gia tăng kỷ lục gồm 90,000 khách hàng mới, so với một mức tăng trung bình hàng năm là 7,000 khách trong mười năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo New York Times đầu tháng Hai này, ông Pomeroy nói rằng “những trận thiên tai diễn ra khủng khiếp đã khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn tới nhu cầu cần được bảo vệ.”
Có một điều cũng giúp thu hút những khách hàng mới, đó là việc quảng cáo mạnh mẽ hơn bởi nhà chức trách, và việc giới thiệu những dịch vụ mới, như giảm mức khấu trừ tối thiểu xuống còn 5 phần trăm trong giá trị của một ngôi nhà, từ mức 10 phần trăm.

Tất cả điều này dường như là tin vui cho California: thêm nhiều người được bảo hiểm có nghĩa là sự hồi phục sẽ đều đặn và nhanh hơn sau một trận động đất. Tuy nhiên mức gia tăng mua bảo hiểm đó đã mang tới vài hậu quả không được tiên đoán trước. Mức tăng mạnh trong số lượng khách hàng có nghĩa là cơ quan thẩm quyền phải mua thêm bảo hiểm-trên-bảo-hiểm, tức là loại bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm mua cho chính họ để đề phòng trường hợp công ty không đủ khả năng để bồi thường. Điều này có nghĩa là cơ quan thẩm quyền sẽ bị buộc phải tăng lệ phí bảo hiểm khoảng từ 2 đến 4 phần trăm hàng năm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp