Tuesday, 16/02/2016 - 08:52:33

Dân Cali đua nhau mua bảo hiểm lũ lụt vì sợ El Nino

Mưa lớn gây ngập lụt tại vùng Sun Valley vào tháng 1 vừa qua.

 

LOS ANGELES – Viên chức Cơ quan khẩn cấp liên bang hôm thứ Ba cho biết, số lượng cư dân California mua bảo hiểm lũ lụt đã tăng cao bất ngờ, có thể là do lo ngại hiện tượng El Nino. Viên chức tại cơ quan quản lý khẩn cấp Federal Emergency Management Agency (FEMA) nói rằng, các hãng bảo hiểm đã bán ra hơn 55,500 hồ sơ bảo hiểm mới từ ngày 31 tháng 8 đến nay, tức là tăng khoảng 25%.

Chỉ riêng trong tháng 12 vừa qua, số hồ sơ bảo hiểm mới đã đạt 27,000 hồ sơ. FEMA nói rằng, họ chưa từng thấy số hồ sơ bảo hiểm tăng nhiều như vậy, kể từ khi chương trình National Flood Insurance Program (Chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia) được quốc hội thành lập vào năm 1968.

Phát ngôn viên của FEMA, bà Mary Simm, nói rằng sự gia tăng bảo hiểm lũ lụt có thể là do người dân muốn đề phòng El Nino – một hiện tượng thời tiết sẽ đem lại nhiều mưa cho tiểu bang California. Nhiều cơn bão El Nino đã quét qua một số vùng tại California vào tháng trước, gây lũ lụt nghiêm trọng tại vùng phía đông San Fernando Valley và khiến San Francisco phải cho ngừng dịch vụ cáp treo.

Bất chấp sự khô hạn trong nửa đầu tháng Hai và cái nóng kỷ lục trên khắp California trong dịp cuối tuần vừa qua, các chuyên gia dự báo thời tiết vẫn tin rằng, tuần này sẽ có mưa và sẽ có thêm nhiều cơn mưa El Nino nữa trong tháng Ba. Trong các đợt El Nino vào năm 1997 và 1998, giông bão đã khiến hơn 10 người thiệt mạng, làm hư hại nhiều xa lộ, và tàn phá mùa màng.

Bà Simms nói rằng, lũ lụt là thảm họa thiên nhiên hàng đầu tại Hoa Kỳ, tính trên cả 2 phương diện tổn thất tài chính và nhân mạng. Một ngôi nhà 2,000 square foot, bị ngập 6 inch nước, có thể được định giá tổn thất lũ lụt đến $39,000 Mỹ kim.

Các chuyên gia về quản lý tình trạng khẩn cấp khuyên rằng, người dân có thể đề phòng trước bằng cách: Chụp ảnh lại các vật dụng cá nhân và tài sản; cất trữ nước sạch và bao cát; lập sẵn một kế hoạch di tản cho gia đình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp