Sunday, 16/06/2019 - 09:53:01

Dân Cali dự trữ đạn trước khi luật kiểm tra lý lịch mới của California bắt đầu có hiệu lực


Các viên chức thuộc các cơ quan FBI và Sở Cảnh Sát Los Angeles đang trưng bày những vũ khí bị tịch thu từ hơn 30 băng đảng bị nhà chức trách càn quét tại San Fernando Valley và South Los Angeles trong tháng Hai năm nay. Cùng lúc súng bị tịch thu thì nhiều người dân vẫn gia tăng mua súng hợp pháp, đưa đến tình trạng đang có nhiều súng trong nhà thường dân. (Mark Ralston/Getty Images)

Người mua đạn ở California đã gia tăng vào các cửa hàng súng, để mua thêm đạn trước khi một luật mới của tiểu bang, vào ngày 1 tháng 7 sẽ yêu cầu người mua đạn phải trình giấy tờ tùy thân và kiểm tra lý lịch để sàng lọc những kẻ phạm tội và những người có súng bất hợp pháp.

Trong một tiểu bang có luật súng gắt nhất trong cả nước, Thống Đốc Gavin Newsom và một số nhà lãnh đạo khác coi việc hạn chế bán đạn dược là bước cần thiết tiếp theo trong việc giảm thảm kịch súng.
Vào năm 2016, Thống Đốc Gavin Newsom lúc đó đang là Phó Thống Đốc California đã đề nghị Dự Luật 63 và được các cử tri bỏ phiếu chấp thuận. Chính điều này cũng đã giúp nâng cao danh tiếng của ông trong cuộc tranh cử thống đốc.

Luật 63 xem việc sở hữu băng đạn có trên 10 viên là bất hợp pháp, đòi hỏi việc kiểm tra lý lịch đối với người muốn mua đạn, khiến người bị mất súng mà không báo cáo trở thành tội phạm, đồng thời đưa ra thủ tục để tịch thu súng từ người bị tội hình sự.

“Từ San Bernardino đến Ventura, đến Poway, quá nhiều người dân California đã chết do bạo động súng đạn gây ra,” Thống Đốc Newsom cho biết vào tuần trước. “Tôi đã ủng hộ Dự Luật 63 vì đã quá thời hạn mà chúng ta phải có những hành động hợp lý để giữ đạn gây chết người không đến tay kẻ xấu và bảo vệ cộng đồng của chúng ta.”
Luật mới đã lấp một lỗ hổng trong các quy tắc hiện hành nhằm giảm vũ khí bất hợp pháp, những người ủng hộ nói, trong khi một số chủ nhân súng nói rằng luật đi quá xa trong việc xâm phạm quyền của các công dân tuân thủ luật pháp.
Cô Kim Rhode, một thể tháo gia trong môn bắn súng mục tiêu di động, từng thắng huy chương vàng Olympic từ El Monte cho biết cô cần hàng ngàn viên đạn mỗi tuần để duy trì kỹ năng của mình với việc luyện tập hàng ngày. Luật được phê duyệt năm 2016 không chỉ tạo thêm phức tạp hành chánh cho người mua mà còn yêu cầu họ mua đạn trực tiếp từ một đại lý được cấp giấy phép, cản trở các đơn đặt hàng qua internet.
 “Những quy định này về cơ bản ngăn cản tôi có đủ điều kiện để duy trì kỹ năng và không chỉ làm yếu đi kỹ năng của tôi, mà nó còn gây nguy hiểm cho đại diện của Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội Olympic,” cô nói.
Rhode là một nguyên đơn trong một vụ kiện được hỗ trợ bởi hội súng NRA về việc thúc ép các tòa án ngăn chặn yêu cầu với lý do đó là vi hiến, mặc dù phiên tòa tiếp theo sẽ còn nhiều tháng nữa.
Trong khi đó, Bộ Tư Pháp tiểu bang đang cật lực để xây dựng các quy trình cho quy trình sàng lọc, với khả năng hệ thống mới sẽ không được hoàn thiện trước đầu tháng.

Cho dù luật có thể bị trì hoãn, nhiều chủ súng đã dự trữ đạn dược từ lâu. Chủ nhân cơ sở bán súng OC Guns Scott Bodkin cho biết doanh số bán đạn dược đã tăng gấp đôi tại cửa hàng Lake Forest ở Quận Cam trong những tuần gần đây.

“Người dân đã chuẩn bị cho luật đó,” chủ tiệm này nói. “Họ đang mua rất nhiều. Họ không thích luật mới. Luật đó chỉ là một công cụ răn đe điển hình khác ở California để khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với những người sở hữu súng.”
Công ty Ammo Depot ở khu vực Sacramento đã thuê một bảng quảng cáo trên xa lộ, nhằm cảnh cáo người có súng được biết về luật mới và khuyên họ hãy mau mau đến tiệm để “Lấy đạn của bạn ngay!”


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements