Sunday, 28/10/2018 - 03:10:11

Dân Cali đổ xô mua nhà ở Idaho


Nhà được xây thêm bên ngoài thành phố Boise, Idaho (Getty Images)

Giá nhà đã gia tăng ở những nơi tại tiểu bang Idaho, như thủ phủ Boise, nơi mà giá nhà trung bình tăng 18% so với năm ngoái, theo báo Bloomberg cho biết.
Idaho có thể là lãnh địa mới cho di dân từ California.

Trong một bài báo mới của Bloomberg, hai phóng viên Prashant Gopal và Noah Buhayar mô tả một “đợt bùng nổ vang dội,” khi mà nhiều người từ California di cư đến những thành phố ở các tiểu bang lân cận trong nội địa như Boise, Idaho; Phoenix, Arizona; và Reno, Nevada.

Bài báo nói rằng sự di chuyển này xảy ra là vì giá nhà đã cao mức cao kỷ lục tại California, vì tình hình chính trị biến động, thuế má cao, và mối đe dọa liên tục của thiên tai, chẳng hạn như những trận cháy rừng mới đây trong tiểu bang này.

Cách đây không lâu, những người rời khỏi California vì giá nhà đắt đỏ đã tìm tới Seattle và Portland ở phía. Thế nhưng giá nhà, cùng với nạn giao thông và những phiền toái khác, cũng đang gia tăng ở hai tiểu bang phía bắc California. Trước đó trong năm nay, tạp chí Forbes gọi khu vực đô thị Boise, với số dân chừng 700,000 người, là thành phố đang tăng trưởng nhanh chóng ở Mỹ, kế tiếp là Seattle.

Giá nhà trung bình ở California đã đạt mức kỷ lục $600,000 trong tháng Sáu, gấp hơn hai lần so với mức giá trung bình trên toàn quốc. Dân địa phương cảm thấy rằng những người từ California đang đẩy giá nhà tăng lên tại Idaho. Giá của một ngôi nhà điển hình ở Ada County, bao gồm Boise, đạt mức gần $300,000 trong tháng Chín, tăng 18% so với năm trước đó.

Một chuyên viên địa ốc cho biết một khu gia cư có cổng mới với những ngôi nhà có những cửa sổ lớn và “những bức tường có giàn dây nho” đã được bán cho hầu hết người mua từ ngoài tiểu bang.

Tiền thuê ở những khu vực tại Idaho cũng rẻ hơn nhiều. Theo Zillow, tiền thuê trung bình trong khu vực đô thị Boise là $1,400, so với $2,300 trong khu vực đô thị Seattle và $3,324 trong khu vực đô thị San Francisco.

Theo bản tin của Bloomberg, lợi ích kinh tế của việc dời tới một thành phố thôn dã chỉ là một lý do khiến cho Idaho càng được nhiều người California ưa chuộng, chiếm 85% trong tổng số di dân quốc nội vào năm 2016.

Trong nhiều năm Boise được liệt kê trên bảng xếp hạng những nơi tốt nhất để sống, với phong cảnh ngoài trời hấp dẫn, đời sống sinh hoạt tốt, an toàn, cộng thêm mức thuế thấp, nhà ở có giá vừa tầm, và thị trường việc làm vững mạnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp